Chủ đề nóng

Hàng loạt lãnh đạo Toshiba từ chức

Hà Thu (Vnexpress/ CNN) Thứ tư, ngày 22/07/2015 08:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch kiêm CEO Toshiba - Hisao Tanaka, Phó chủ tịch - Norio Sasaki và cố vấn - Atsutoshi Nishida đã xin từ chức sau scandal thổi phồng 1,2 tỷ USD lợi nhuận.
Bình luận 0

Theo kết luận của một ủy ban điều tra độc lập hôm nay, Toshiba đã phóng đại lợi nhuận lên thêm 151,8 tỷ yen (1,2 tỷ USD) trong 5 năm. Con số này gấp 3 lần dự tính ban đầu của hãng.

Việc này cũng đồng nghĩa họ sẽ phải báo cáo lại tình hình tài chính giai đoạn tháng 4/2008 - 3/2014. Hiện giới phân tích vẫn chưa rõ việc này có ảnh hưởng đến kết quả tài khóa 2014, kết thúc vào tháng 3 năm nay hay không.

Các lãnh đạo Toshiba xin lỗi mọi người vì scandal kế toán. Ảnh: BBC

"Toshiba nhận thức được rằng vấn đề này rất nghiêm trọng và thành thực xin lỗi các cổ đông, nhà đầu tư và tất cả các bên liên quan. Sau khi phân tích báo cáo, công ty sẽ có các biện pháp cần thiết để sửa chữa kết quả tài chính", hãng cho biết trong thông báo gửi nhà đầu tư hôm nay.

Scandal này nổ ra vào tháng 4, khi Toshiba thực hiện điều tra hoạt động kế toán tại mảng năng lượng. Mọi thứ trở nên tồi tệ vào tháng 5, khi công ty cho biết một ủy ban độc lập sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra việc này. Toshiba thậm chí còn hủy kế hoạch trả cổ tức cuối năm và hoãn công bố báo cáo tài chính năm ngoái, khiến nhiều nhà phân tích hạ dự báo lợi nhuận và khuyến nghị khách hàng không nên mua cổ phiếu hãng này.

Cổ phiếu Toshiba đã mất giá 20% từ đầu tháng 4. Vốn hóa công ty từ đó cũng dao động quanh hơn 1.600 tỷ yen (13,4 tỷ USD).

Lợi nhuận năm tài chính 2014 của Toshiba sẽ được lùi công bố đến ngày 31/8. Lúc đó, các nhà phân tích tại Bernstein dự báo cổ phiếu Toshiba sẽ tiếp tục lao dốc.

Toshiba là tập đoàn đa ngành của Nhật Bản, sản xuất mọi thứ, từ hàng điện tử tiêu dùng đến công nghệ năng lượng hạt nhân. Hãng thành lập năm 1875 và nhanh chóng có tên tuổi nhờ các công nghệ tiên tiến trong nhiều sản phẩm, từ máy giặt đến tủ lạnh và sau này là TV màu đầu tiên trên thế giới. Họ hiện là một trong những thương hiệu điện tử tiêu dùng dễ nhận diện nhất thế giới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem