Chủ đề nóng

Hành động đẹp của nhóm bạn trẻ cống hiến vì một Thủ đô xanh

Trần Thị Thúy Vân Thứ sáu, ngày 22/09/2023 06:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cứ mỗi lần phải viết sơ yếu lý lịch, kê khai nghề nghiệp của bố mẹ, tôi vẫn thường ghi là làm ruộng, cho dù thực tế bố mẹ tôi trước kia làm dọn rác trong làng. Kể từ khi gặp nhóm bạn trẻ trong Dự án Hà Nội Xanh, tôi mới thấy công việc của bố mẹ mình thật ý nghĩa.
Bình luận 0

Hà Nội của chúng ta đẹp vô cùng biết bao nếu như không có những dòng kênh chết, những con mương "địa ngục" ngập tràn rác thải, chúng đến từ đâu… đến từ chính ý thức chưa cao về bảo vệ môi trường của chúng ta, thói "ăn đâu xả đấy"…

Ấy vậy mà chẳng trông chờ các cơ quan chức năng xoá điểm đen rác thải, có một nhóm bạn trẻ mang tên Hà Nội Xanh đã lao vào những con kênh, con mương đó để hồi sinh chúng. Từ những bè rác khổng lồ với đủ loại rác vô cơ, xác động vật chết đến những loại mảnh thuỷ tinh, kim tiêm… đều được các bạn trẻ dọn sạch sẽ đem lại màu xanh cho các dòng kênh như Linh Đàm, cầu Ngòi, kênh La Khê, sông Tô Lịch…

Ký ức Hà Nội: Hành động đẹp của nhóm bạn trẻ cống hiến vì một Thủ đô xanh - Ảnh 1.

Nguyễn Tiến Huy mặc đồ bảo hộ trước khi lội kênh dọn rác. Ảnh Tác giả cung cấp.

Tôi gặp Nguyễn Tiến Huy, thủ lĩnh của Nhóm trong một lần vừa thực hiện dọn rác tại sông Kim Ngưu xong. Dòng nước sông đen ngòm, đứng từ xa đã ngửi thấy mùi hôi thối, vậy mà những bạn trẻ ấy đã ngâm mình dưới dòng nước hãi hùng vài tiếng đồng hồ, ngửi thứ mùi đó đến nỗi mất luôn khứu giác. 

Huy sinh năm 1995, quê Hải Dương và chỉ là một khách trọ của thủ đô. Ngày mới rời quê lên phố theo học đại học, Huy bị ám ảnh bởi những dòng kênh chết giữa lòng thủ đô. Bao nhiêu các loại bệnh tật sẽ nhiễm vào con người nếu dòng nước đen sì kia ngấm vào mạch nước ngầm, mỹ quan đô thị ở đâu nếu như du khách cứ phải bịp mũi đi tham quan…

Sau khi ra trường, Huy làm việc trong lĩnh vực marketing truyền thông với mức lương hậu hĩnh. Nhưng chàng trai trẻ không chọn con đường đi như nhiều người mà bỗng chốc xin nghỉ việc để đi… dọn rác. Huy cùng người em Lê Minh Hiếu thành lập dự án Hà Nội Xanh vào tháng 12/2022 với một mục đích duy nhất "đi đến đâu, sạch đến đó". 

Hai anh em bị bạn bè chê cười, đánh giá "dở hơi" khi không chọn việc nhẹ nhàng nhưng hai anh em đều bỏ ngoài tai, quyết tâm theo đuổi khát vọng đã đề ra. Sau những lần dọn rác đầu tiên, Huy đều làm video để đăng mạng xã hội, truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường. Hiếu ứng lan truyền, đã có gần 400 bạn trẻ đăng ký tham gia Hà Nội Xanh.

Ký ức Hà Nội: Hành động đẹp của nhóm bạn trẻ cống hiến vì một Thủ đô xanh - Ảnh 3.

Các bạn trẻ của nhóm có tình yêu mãnh liệt với môi trường Hà Nội. Ảnh Tác giả cung cấp.

Để đảm bảo an toàn trong quá trình dọn rác, Huy yêu cầu thành viên phải được tiêm phòng uốn ván. Mọi trang thiết bị như đồ bảo hộ, bổ cào, găng tay, khẩu trang, cơm trưa, nước uống cho mỗi chiến dịch đều do Huy tự bỏ tiền tiết kiệm ra. Đáng nói, có một số doanh nghiệp ngỏ lời tài trợ kèm theo những yêu cầu truyền thông, thương mại nhưng Huy đã từ chối. Huy cho biết, nếu nhận lời thì Hà Nội Xanh sẽ dễ dàng xa rời mục đích vì cộng đồng, khó có thể tạo chuyển biến nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường của người dân.

Đa phần thành viên đều không phải người gốc Thủ đô, nhưng bằng tình yêu mãnh liệt với trái tim của cả nước, họ đều không nề hà, quản ngại thậm chí bỏ ngoài tai những lời dị nghị như "chắc gì nhà đã quét mà đi dọn rác ngoài đường", "liệu có duy trì được mấy tháng không hay chỉ là cánh én nhỏ có làm nên nổi mùa xuân"… Huy cho biết, trong Nhóm có một nữ sinh quê Hưng Yên, đang theo học tại Hải Phòng nhưng hễ có chiến dịch là nữ sinh đều bắt xe lên Hà Nội hăng hái tham gia.

Đến nay, Hà Nội Xanh đã xoá được 70 điểm đen rác thải trên địa bàn Thủ đô. Mỗi chiến dịch Nhóm đưa lên bờ khoảng 300 – 400 kg rác và được đưa đến nơi tập kết rác bằng xe đẩy. Không những thế, Nhóm còn đặt thùng rác công cộng tại những nơi đã làm sạch kèm theo thông điệp bảo vệ môi trường, quyết tâm không để tái trở thành điểm đen rác thải.

Ký ức Hà Nội: Hành động đẹp của nhóm bạn trẻ cống hiến vì một Thủ đô xanh - Ảnh 4.

Nhóm bạn trẻ vớt rác, dọn sạch lòng sông. Ảnh Tác giả cung cấp.

Vất vả và phải đương đầu với hiểm nguy nhưng trong không khí lao động hăng say, chỉ thấy những tiếng cười và những giọt mồ hôi hạnh phúc lăn dài trên má. Bạn nam cao hơn thì lội nước, bạn nữ trên bờ phân loại rác, một số bạn đẩy xe rác, mỗi một buổi dọn rác đều có từ 20 – 30 thành viên tham gia và mất cả buổi sáng mới dọn xong. Trung bình mỗi tuần Nhóm thực hiện 3 – 4 buổi dọn rác, ưu tiên các nơi ô nhiễm nặng trước.

Bạn Thuý, quê Nam Định, thành viên của nhóm chia sẻ: Mới đầu thò tay vào bốc rác em đã có cảm giác buồn nôn, chóng mặt, rồi bốc phải mảnh thuỷ tinh vỡ em rất sợ. Nhưng nếu ai cũng sợ thì càng ngày bãi rác càng lớn, môi trường sống càng bị huỷ hoại nên em dặn lòng phải quyết tâm để làm Hà Nội xanh sạch đẹp hơn.

Chàng thủ lĩnh Tiến Huy thì mong muốn trong thời gian tới sẽ nhận được sự phối hợp của các công ty môi trường để thực hiện những chiến dịch lớn hơn không chỉ vì riêng Hà Nội xanh mà đất nước Việt Nam nơi nào cũng xanh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem