Chủ đề nóng

Hạnh phúc nhân lên khi được hiến máu

Tuấn Hùng Thứ năm, ngày 06/10/2022 08:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chia sẻ với phóng viên, chị Phạm Thị Hường - thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên (Lai Châu) bày tỏ niềm hạnh phúc khi được hiến máu cứu người.
Bình luận 0

Clip: Gia đình có nhiều thành tích trong công tác hiến máu nhân đạo.

Rất sợ kim tiêm nhưng khi còn sức tôi còn hiến máu

Biết chúng tôi tìm hiểu về công tác hiến máu nhân đạo của địa phương, chị Ma Thị Sao - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Uyên (Lai Châu) không ngần ngại giới thiệu về gia đình chị Hường. Chị sao cho biết: "Đó là gia đình tiêu biểu được UBND tỉnh Lai Châu khen tặng đầu tiên của huyện".

Đón chúng tôi trong ngôi nhà nhỏ ấm cúng và ngăn nắp, nằm ven trục đường chính thị trấn Tân Uyên, chị Hường cười nói: "Tôi có thành tích gì đâu mà kể. Hiến máu là vinh dự, hạnh phúc các cô chú ạ".

Trong phòng khách, bên cạnh bức ảnh gia đình là những danh hiệu gia đình chị Hường được trao tặng về thành tích trong công tác hiến máu.

Sau một lúc thuyết phục chị Hường bắt đầu nói về lý do "đam mê" hiến máu: "Người truyền cảm hứng cho vợ chồng tôi cho đi những giọt máu hồng cứu người là con gái đầu.

Tôi là người rất sợ kim tiêm, sợ đau nên nói đến chuyện hiến máu tôi run lắm. Nhưng được con gái động viên, khích lệ, phân tích về những mặt tích cực khi hiến máu, tôi hiểu tường tận và đăng ký hiến ngay".

Hạnh phúc nhân lên gấp đôi khi được hiến máu - Ảnh 3.

Vợ chồng chị Hường rất khiêm tốn và không muốn kể nhiều về những thành tích đã đạt được công tác hiến máu nhân đạo. Ảnh: Bảo Anh

Hiện nay, con gái chị là sinh viên năm thứ 3 là Chi hội trưởng Chi hội thanh niên tình nguyện của Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Cô bé là thành viên tích cực trong các hoạt động xã hội. 

Trước đây, anh Bình - Chồng chị Hường nhìn thấy máu đã sợ. Một lần, sức khỏe của người bạn anh gặp nguy kịch, phải mổ trong đêm. Anh Bình cùng nhóm máu O với bạn, để cứu bạn anh gạt bỏ sợ hãi, hiến đủ máu để kịp thời cứu bạn.

"Sau lần đó, chồng tôi không bị cảm giác sợ máu nữa. Từ đó đến nay anh ấy đã 7 lần hiến máu qua các đợt phát động và hiến máu đột xuất" - Chị Hường tự hào kể.

"Từ khi hiến máu sức khoẻ tôi tốt lên, tâm trạng vui hơn vì bản thân và gia đình đã làm được việc tốt. Một giọt máu của mình lúc này có thể sẽ cứu được ai đó, vì thế hạnh phúc như nhân lên gấp bội. Nếu còn sức khoẻ tôi sẽ còn hiến máu" - Chị Hường chia sẻ.

Trước đây ,chị Hường bị hạ huyết áp nên thường xuyên đau đầu, chóng mặt nhưng khi hiến máu, sức khỏe của chị được cải thiện trông thấy.

"Tôi không còn thấy mệt mỏi như trước, huyết áp ổn định, tốt hơn nhờ nguồn máu trong cơ thể được tái tạo" - Chị Hường cho hay.

Hạnh phúc nhân lên gấp đôi khi được hiến máu - Ảnh 4.

Vợ chồng chị Hường và anh Bình đã cùng nhau tham gia nhiều đợt hiến máu tình nguyện. Ảnh: Bảo Anh

Năm 2019, chị Hường vinh dự được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam mời về Thủ đô  tham gia chương trình "Giọt hồng tri ân và Hội quân Hành trình đỏ".

Sẻ cơm nhường áo với những hoàn cảnh nghèo khó 

Anh Bình và chị Hường là giáo viên công tác tại các đơn vị trường học trên địa bàn huyện Tân Uyên. Nghĩa cử cao đẹp "Giọt máu cho đi, cuộc đời ở lại" của anh chị đã lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện cho đồng nghiệp và những người xung quanh.

Không những thế, gia đình chị Hường luôn thương cảm trước những mảnh đời kém may mắn, các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Hạnh phúc nhân lên gấp đôi khi được hiến máu - Ảnh 5.

Chị Hường nhận được rất nhiều giấy khen trong công tác hiến máu tình nguyện. Ảnh: Bảo Anh

Những đợt phát động quyên góp ủng hộ quỹ từ thiện của khu phố hay trường học, anh chị đều tham gia với tinh thần phấn khởi. Khi đi ngoài đường, ra chợ, gặp những em nhỏ giúp mẹ bán hàng, ăn mặc thiếu thốn, anh chị lại tặng một chút quà tiếp thêm động lực cho các em cố gắng.

Khi mùa đông đến, anh chị thường kêu gọi, gom góp những bộ quần áo mới hoặc đã mặc của mọi người rồi giặt sạch sẽ, gấp cẩn thận mang vào bản tặng các cháu nhỏ giúp cho mùa đông bớt lạnh.

Các con của chị Hường cũng là người "tiếp lửa" cho hoạt động thiện nguyện của gia đình. Tuy các cháu học xa nhà nhưng dịp tết, hè đều trở về quê hương Tây Bắc để trao những món quà tình thương cho những hoàn cảnh khó khăn.

Hạnh phúc nhân lên gấp đôi khi được hiến máu - Ảnh 6.

Chị Phạm Thị Hường đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu của các cấp như UBND tỉnh, Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Uyên... Ảnh: Bảo Anh

Nhắc đến gia đình chị Hường, chị Ma Thị Sao - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Uyên (Lai Châu) cho biết: Gia đình chị Hường anh Bình được Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên, Hội CTĐ huyện tặng nhiều giấy khen trong công tác chữ thập đỏ.

Nhưng hơn hết, điều tôi đáng quý nhất ở anh chị là lòng nhiệt tình, tâm huyết và tấm lòng bao dung rộng mở, sẵn sàng sẻ chia với những người kém may mắn hơn mình.

Vợ chồng chị Hường đã góp phần lan tỏa những việc làm tốt, hành động đẹp và nhân lên nghĩa cử nhân văn, gìn giữ và phát huy những giá trị, truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc Việt Nam".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem