Chủ đề nóng

Hành trình bí ẩn của viên kim cương mang lời nguyền chết chóc

Thứ ba, ngày 18/02/2014 16:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù đã có rất nhiều nghiên cứu về viên kim cương Hope nhưng vẫn còn rất nhiều bí ẩn xung quanh viên đá quý từng thuộc sở hữu của vua Louis XVI, đặc biệt là khi những truyền thuyết về lời nguyền chết chóc...
Bình luận 0
Mặc dù đã có rất nhiều nghiên cứu về viên kim cương có cái tên mỹ miều Hope (Hy vọng) nặng 45,52 carat (9,104 g) trị giá 200-250 triệu USD này nhưng vẫn còn rất nhiều bí ẩn xung quanh, nhất là những truyền thuyết về lời nguyền chết chóc của viên kim cương vẫn chưa được giải mã.

Năm 1653, một thương gia người Pháp Jean Baptiste Tavernier lấy được một viên kim cương 115 carat kim cương màu xanh, sâu thẳm, huyền bí vô cùng hiếm có từ Ấn Độ. Theo truyền thuyết, viên kim cương đó được Jean lấy từ mắt đá của một tượng thần nên đã mắc tội “phạm thánh”.


Viên kim cương Hope.


Vì lẽ đó mà người ta tin rằng, viên kim cương sẽ đem lại những thảm họa cho người sở hữu. Tuy nhiên, viên kim cương trên đường về Pháp đã bị lọt vào tay Vương quốc Golconda, Ấn Độ. Như một sự trùng hợp ngẫu nhiên, sau đó các thương gia tại đây lại bán viên kim cương màu xanh này cho vua Pháp Louis XIV.

Vào khoảng năm 1669-1672 năm, người ta tin rằng vua Pháp đã ra lệnh thợ kim hoàn Pháp là Jean Pittan giũa lại viên kim cương Hope và tạo ra viên kim cương mới có tên là “Viên kim cương xanh của nhà vua nước Pháp”. Viên kim cương được truyền qua đời vua Louis XV đến Louis XVI và vợ ông là hoàng hậu Marie Antoinette. Đến lúc này lời nguyền chết chóc của viên kim cương đã ứng truyền.

Cả hai vợ chồng vua Louis XVI đều nhiều lần tháo chạy khỏi hoàng cung trong những cơn bạo loạn chính trị và cuối cùng bị xử trảm trước dân chúng trong cuộc Cách mạng Pháp cuối thế kỉ 18. Công chúa Marie Louise xứ Savoy, bạn thân của hoàng hậu – nhiều lần được cho mượn viên kim cương làm trang sức, cũng không tránh khỏi họa chặt đầu.

Tới năm 1792, trong khi diễn ra cuộc Cách mạng Pháp, viên kim cương đã bị đánh cắp và lọt tới nước Anh vào năm 1812. Tới năm 1839 nó tới tay người đam mê đồ trang sức Henry Philip Hope người Anh. Tuy nhiên cả gia tộc Philip Hope sau khi sở hữu viên đá quý này đã chuốc lấy kết cục thê thảm là khuynh gia bại sản.

Sau đó, không rõ như thế nào mà viên kim cương trở lại thuộc sở hữu của hoàng tử Ivan Kanitovsky Nga. Ông đã tặng món trang sức quý giá cho người tình của mình, một diễn viên ballet Lorens Ladue xứ Folies Bergières. Đêm đầu tiên đeo viên kim cương, nàng đã bị người tình bắn chết. Hai ngày sau, chính ông hoàng này cũng bị đâm chết tại dinh thự của mình.

Bản sao viên kim cương Hope bằng chì thế kỷ XVII (hình bên phải)
Bản sao viên kim cương Hope bằng chì thế kỷ XVII (hình bên phải)


Sau nhiều lần thay đổi chủ, viên kim cương Hope đã trở thành tài sản của thợ kim hoàn Pierre Cartier, sau đó đến tay Harry Winston (người Mỹ) và cuối cùng nó được tặng cho Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Smithsonian ở Washington, Mỹ vào năm 1958.

Mới đây, trang web của bảo tàng Smithsonian công bố các giáo sư Francois Farge (Bảo tàng Khoáng vật học Paris) và Jeffrey Post (phụ trách sưu tập khoáng vật của Bảo tàng Smithsonian), sau nhiều năm nghiên cứu đã tiết lộ những bí mật bất ngờ của Hope.

Đón xem trên Dân Việt Kỳ 2: Phát hiện gây sốc về viên kim cương mang lời nguyền chết chóc
Văn Biên (theo Pravda.ru) (Văn Biên (theo Pravda.ru))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem