Chủ đề nóng

Hành trình vượt bãi mìn, bơi qua sông sang HQ của người đào tẩu Triều Tiên 3 năm trước

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ tư, ngày 29/07/2020 08:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tuần trước, một người đào tẩu 24 tuổi trở về Triều Tiên khiến nhà lãnh đạo Kim Jong Un ra tuyên bố khẩn cấp, vì người này có các triệu chứng nhiễm Covid-19.
Bình luận 0

Binh sĩ Hàn Quốc canh gác ở khu vực biên giới.

Theo SCMP, nhà chức trách Hàn Quốc xác định người này mang họ Kim, từng có hành trình không tưởng khi vượt biên xuống phía nam vào năm 2017.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc, Tướng Park Han-ki, nói Kim cao 163cm và nặng 54kg.

Một quan chức Hàn Quốc tiết lộ, hành trình vượt biên sang Hàn Quốc năm 2017 của người này khá tương đồng với lần quay về, đều phải bơi qua sông Hàn ngăn cách hai miền Triều Tiên.

Kim từng là người làm việc tại khu công nghiệp Kaesong ở thành phố Triều Tiên giáp biên giới Hàn Quốc.

Khi khu công nghiệp chung bị đóng cửa năm 2016, cú sốc kinh tế khiến Kim quyết định vượt biên sang Hàn Quốc, Kim nói trong một video quay cảnh mình và một người đào tẩu khác ở Hàn Quốc.

Thay vì chọn cách sang Trung Quốc, giống như đại đa số những người đào tẩu khác, Kim quyết định xuống phía nam, vượt qua vùng ranh giới được coi là nguy hiểm nhất thế giới chia cắt hai miền Triều Tiên.

“Sau khi vượt qua hàng rào thép gai, tôi đi qua bãi mìn mà không hề hấn gì và đến một cánh đồng lau gần sông Hàn. Tôi ở lại đó khoảng 3 giờ”, Kim nói.

Tới được sông Hàn, Kim bơi theo hướng có ánh sáng ở bờ phía nam. Khi tới được đất liền, Kim kêu cứu và được các binh sĩ Hàn Quốc tìm thấy.

Không rõ Kim làm gì để kiếm sống ở Hàn Quốc, nhưng một nguồn tin cho biết Kim vẫn còn nợ một người đào tẩu khác 20 triệu won (khoảng 16.800 USD).

“Anh ta muốn trở thành giảng viên, giống như những người đào tẩu khác, nhưng chuyện đó không bao giờ xảy ra, một phần vì dịch Covid-19”, nguồn tin giấu tên cho biết.

Hồi tháng 6, một phụ nữ Triều Tiên đào tẩu tố cáo với cảnh sát Hàn Quốc rằng Kim tấn công tình dục mình. Kim bị cảnh sát thẩm vấn một lần vào ngày 21.6.

Vào ngày 19.7, Kim đe dọa người phụ nữ khiến cảnh sát Hàn Quốc lên kế hoạch bắt giữ. Lệnh bắt được đưa ra sau 2 ngày, nhưng khi đó Kim đã ở Triều Tiên.

Đối mặt với cáo buộc tấn công tình dục, Kim đã vượt qua hệ thống giám sát của quân đội Hàn Quốc ở biên giới bằng cách bò trong ống cống và bơi qua sông Hàn sang Triều Tiên. 

Đến ngày 24.7, nhà chức trách Triều Tiên phát hiện Kim ở khu công nghiệp Kaesong, có triệu chứng nhiễm Covid-19. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ra tuyên bố khẩn cấp, phong tỏa thành phố

Trong khi đó, giới chức Hàn Quốc khẳng định không có dấu hiệu rằng Kim bị nhiễm Covid-19 trước khi rời Hàn Quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem