Chủ đề nóng

Hấp dẫn ở yếu tố đời thường

Thứ ba, ngày 27/07/2010 01:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dâ Việt) - Thêm một câu chuyện xúc động về thời kỳ Bác Hồ hoạt động tại Hongkong năm 1933 được các nhà làm phim VN và Trung Quốc đưa lên màn ảnh. Không huyền thoại hoá, chủ trương của nhóm tác giả muốn xây dựng hình ảnh vị lãnh tụ chân thực, gần gũi và rất đời thường.
Bình luận 0

Không bán được vé là... thua

Khác với những bộ phim do nhà nước đặt hàng trước, “Vượt qua bến Thượng Hải” chỉ được cấp 70% kinh phí tức là 11 trong số 16 tỷ đồng làm phim, 5 tỷ đồng còn lại, Hãng phim Hội Nhà văn phải đi vay ngân hàng, vì vậy họ buộc phải đặt yếu tố thu hồi kinh phí lên hàng quan trọng.

Giám đốc sản xuất phim, nhà văn Nguyễn Xuân Hưng cho biết: “Nhiều người ngạc nhiên khi biết “Vượt qua bến Thượng Hải” đã phải thuê một công ty phát hành phim chuyên nghiệp của nước ngoài để lo cho đầu ra.

Phim quay tại Trung Quốc vào tiết trời tháng 4-5, rất lạnh và khó khăn đầu tiên của tôi là phải đương đầu với cái lạnh từ 3-100C, đặc biệt những ngày quay, nhiệt độ chẳng bao giờ qua được 70C. Đến giờ vẫn còn rùng mình khi nhớ lại cái rét ấy vì tôi phải mặc toàn áo đầm mỏng do bối cảnh phim là vào mùa hè.

Diễn viên Mỹ Duyên

Nếu là phim được nhà nước tài trợ từ đầu chí cuối, làm xong, báo cáo nhà nước là xong, không cần lo khâu phát hành, thì chúng tôi đâu cần phải bỏ tiền ra thuê mướn cho tốn kém.

Trong khi đó, phim của chúng tôi làm theo kiểu vừa là phim tâm lý xã hội vừa có yếu tố hành động, nên phải tìm mọi cách bán được vé. Nếu không bán được vé, tức là chúng tôi thua”.

Có thể xem "Vượt qua bến Thượng Hải" là phần 2 của bộ phim "Nguyễn Ái Quốc ở Hongkong". Phim do 2 đạo diễn Triệu Tuấn (VN) và Phạm Đông Vũ (Trung Quốc) làm đạo diễn. Truyện phim xoay quanh những sự kiện khi Nguyễn Ái Quốc rời khỏi Hongkong năm 1933 và bị mật thám Pháp, Quốc dân đảng ráo riết truy bắt.

Tại Thượng Hải, Nguyễn Ái Quốc đã gặp Tống Khánh Linh và được bà làm cầu nối, giúp liên hệ với các nhà hoạt động quốc tế và thoát khỏi vòng vây của kẻ thù. Bên cạnh những nhân vật lịch sử, bộ phim còn có một số nhân vật hư cấu, như Ngũ Lang- một sát thủ mà Pháp thuê ám sát Nguyễn Ái Quốc; Phương Thảo- em gái Ngũ Lang, y tá chăm sóc Người khi còn ở Hongkong, sau đó lại tới Thượng Hải để chăm sóc và bí mật bảo vệ Người theo yêu cầu của tổ chức cách mạng.

Hấp dẫn từ dàn diễn viên

Người vào vai Nguyễn Ái Quốc trong phim là một “ẩn số bí mật” với nhiều người. Đó chính là diễn viên Minh Hải, diễn xuất của anh đã được đạo diễn cả 2 nước đánh giá cao. Minh Hải là người Nghệ An, có hình thể rất giống Bác.

Để cố gắng thoát qua khỏi định kiến là cứ làm phim về Bác là phim chính trị, một số tình tiết như cảnh rượt đuổi của mật thám với Nguyễn Ái Quốc, không không khác gì các cảnh quay của phim hành động, có rượt đuổi, ám sát, có võ thuật, có âm mưu, và cũng có những trường đoạn miêu tả tâm lý nhân vật kỹ càng.

Anh là diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam, từng được chọn đóng vai Chủ tịch Hồ Chí Minh trong vở kịch nói “Bác Hồ ra trận”. Phim này được thu tiếng trực tiếp, nên giọng nói đặc trưng vùng đất xứ Nghệ của Minh Hải chắc chắn sẽ tạo sự thuyết phục cho khán giả.

Vai nữ chính Phương Thảo - cô y tá tận tình chăm sóc Người trong kịch bản có quê gốc miền Nam cũng do diễn viên khá nổi tiếng của TP. HCM là nghệ sĩ ưu tú Mỹ Duyên đóng.

Vai quan trọng là Tống Khánh Linh, được giao cho Chương Diễm Mẫn - nữ diễn viên nổi tiếng đã được đông đảo khán giả Việt Nam biết đến qua phim “Hiệp khách hành”. Đạo diễn Triệu Tuấn cho biết, đóng phim này, Chương Diễm Mẫn đã tình nguyện không nhận tiền cát-xê mà cho biết cô đóng phim để thể hiện “lòng tôn kính với Hồ Chủ tịch”.

Nhà văn Nguyễn Xuân Hưng tâm sự: “Khi nói đến phim về đề tài Bác Hồ, chắc chắn mọi người sẽ nghĩ đó là một phim chính trị. Nhưng bộ phim này nói về giai đoạn hoạt động của Người năm 1933 của thế kỷ trước, bối cảnh phim mang nhiều tình tiết hư cấu”.

Nói đúng hơn, Nguyễn Ái Quốc trong “Vượt qua bến Thượng Hải” là một con người của đời thường. Tất nhiên, từ những tư tưởng, hành động của Người trong phim đều toát lên tố chất của người lãnh tụ tương lai. Nhưng con người của Nguyễn Ái Quốc cũng có tình yêu, lúc vui thì hát, lúc buồn thì khóc…

“Vượt qua bến Thượng Hải” sẽ ra rạp vào tháng Tám năm nay để chào mừng những ngày lễ lớn: Kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem