Chủ đề nóng

Hậu vụ án Epco-Minh Phụng: Bộ Công an khởi tố vụ án liên quan đến tố cáo của ông Liên Khui Thìn

Hoàng Hưng Thứ ba, ngày 29/06/2021 20:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nguồn tin riêng của báo Dân Việt cho biết, quyết định khởi tố vụ án hình sự đã chính thức được ban hành sau hành trình dài ngày tố cáo của ông Liên Khui Thìn.
Bình luận 0
Hậu vụ án Epco-Minh Phụng: Bộ Công an khởi tố vụ án liên quan đến tố cáo của ông Liên Khui Thìn
Ông Liên Khui Thìn. Ảnh: T.L

Ngày 29/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) – Bộ Công an đã có "Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm". Theo đó Cơ quan CSĐT – Bộ Công an cho biết đơn tố cáo của ông Liên Khui Thìn đã được gửi tới Bộ Công an.

Ông Liên Khui Thìn đã tố cáo các cá nhân lợi dụng thời gian ông Thìn chấp hành án phạt tù trong vụ án Epco-Minh Phục (xảy ra những năm 90 của thế kỷ trước), để chiếm đoạt tài sản của Công ty TNHH Epco, Công ty TNHH An Khánh và Công ty TNHH Hồng Long (đều do ông Thìn tham gia sáng lập và góp vốn).

Qua kiểm tra, xác minh đơn tố cáo của ông Thìn, căn cứ các điều 56,145 và 147 – Bộ Luật Tố tụng Hình sự, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã thông báo kết quả việc giải quyết đơn tố cáo của ông Liên Khui Thìn.

Hậu vụ án Epco – Minh Phụng: Bộ Công an khởi tố vụ ánliên quan đến tố cáo của ông Liên Khui Thìn - Ảnh 1.

Ông Liên Khui Thìn sau khi ra tù. Ảnh: T.L

Cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã ra Quyết định phân công giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và tiến hành điều tra, xác minh theo quy định.

Ngày 16/4 vừa qua, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 25/QĐ-CSKT-P10 về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí", xảy ra tại Công ty TNHH Epco (TP.HCM) và một số đơn vị liên quan.

Vụ án Epco-Minh Phụng là một trong những vụ án kinh tế nổi tiếng xảy ra trong thập niên 90 của thế kỷ trước. Vụ án đã khiến lần lượt những đại gia có tiếng và cán bộ ngành ngân hàng phải vào tù, vì những sai phạm trong quản lý tài chính, vi phạm các quản lý nhà nước như: Tăng Minh Phụng, Phạm Nhật Hồng, Nguyễn Ngọc Bích, Nguyễn Tuấn Phúc... Trong vụ án này, tòa án đã tuyên 6 án tử hình, điển hình như: Tăng Minh Phụng, Liên Khui Thìn, Phạm Nhật Hồng...

Riêng ông Liên Khui Thìn, từ bị tòa tuyên án tử hình, được Chủ tịch nước giảm án xuống tù chung thân. Và sau 12 năm thụ án trong tù, nhờ cơ nhiều thành tích trong cải tạo, ông Thìn đã được trả tự do.

Vụ án Epco-Minh Phụng đã khép lại, nhưng hậu vụ án thì ngổn ngang nhiều bất cập, có dấu hiệu sai phạm trong quá trình thi hành án vụ án Epco-Minh Phụng. Ngay trong thời điểm ông Liên Khui Thìn còn ở trong tù, từ năm 2005 – 2009, em ruột ông Liên Khui Thìn là ông Liên Khôi Dương (hiện nay đã mất) đã thay mặt anh trai gửi đơn tố cáo, đơn khiếu nại khắp nơi.

Ông Dương tố giác dấu hiệu sai phạm của một số tổ chức, cá nhân, trong việc thi hành án, xử lý tài sản tại Công ty Epco và một số công ty liên quan khác.

Một số cá nhân và tổ chức đã có dấu hiệu cố tình làm sai, chiếm đoạt tài sản hợp pháp của ông Liên Khui Thìn. Sau khi ra tù, ông Liên Khui Thìn đã gửi đơn khiếu nại, đơn tố cáo đến nhiều cơ quan chức năng.

Trong đơn, ông Thìn cho biết một số cá nhân, tổ chức đã có hành vi cùng chiếm đoạt số lượng tài sản rất lớn của ông Thìn tại một số công ty do ông Thìn sáng lập và góp vốn. Những tài sản này (phần lớn là bất động sản nằm rải rác ở quận Thủ Đức, quận 2 (nay là TP.Thủ Đức, TP.HCM), TP.Nha Trang - tỉnh Khánh Hòa...) được luật pháp công nhận cho ông Thìn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem