Chủ đề nóng

Hé lộ nơi bí mật đào Bitcoin "khủng", tìm được một đồng có gần tỷ bạc

Nghi Dung (Tổng hợp) Thứ ba, ngày 19/01/2021 09:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những hình ảnh cận cảnh bên trong khiến cho người ta choáng ngợp về công nghệ đào bitcoin.
Bình luận 0

Thành phố Norilsk ở Siberia, Nga được biết đến là nơi có công ty khai thác Niken MMC Norilsk Nickel PJSC. Nếu muốn đến thành phố ở vòng cực Bắc này chỉ có cách đi bằng máy bay hoặc thuyền. Tuy nhiên, nơi đây có thể sắp nổi tiếng khi trang trại đào Bitcoin BitCluster đã được lập nên. Trang trại được đưa vào hoạt động năm 2020, nhưng đang có kế hoạch mở rộng.

Đào Bitcoin là quá trình mà các giao dịch được xác thực với blockchain, với mỗi blockchain khai được sẽ cho 6,26 bitcoin. Trang trại này sẽ phục vụ khách hàng từ Thụy Sĩ, Mỹ, Nhật Bản. Hiện nay, giá 1 Bitcoin là hơn 38.000 USD (870 triệu đồng).

Thành phố Norilsk có nhiệt độ có lúc xuống thấp -40 độ C khiến cho địa danh này trở thành một trong những nơi lạnh nhất hành tinh. Nhiệt độ thấp chính là sức hấp dẫn với đào bitcoin do chi phí lớn nhất cho quá trình vận hành là tiền điện và làm mát hệ thống.

BitCluster mở trung tâm dữ liệu gần nhà máy Niken của công ty Norilsk Nickel đã bị đóng cửa năm 2016. 

Borschenko - đại diện của BitCluster cho biết: “Đây là nơi hoàn hảo để khai thác tiền điện tử. Thời tiết lạnh lạnh và nơi này có nguồn điện không liên quan bất cứ lưới điện nào của Nga".

Các thùng container cũ đã được sử dụng để chứa máy móc đào Bitcoin và có thể chứa đến 360 máy kiểu như máy đào Antminer S19. Tổng cộng có 9 container với các kích cỡ khác nhau đã được sử dụng ở trang trại này.

Ngay cả mức nhiệt độ trung bình hàng năm -10 độ C, trang trại đào Bitcoin này vẫn cần hệ thống thông gió và không khí để làm mát máy móc.

Công ty Norilsk Nickel không liên quan đến trung tâm dữ liệu của trang trại đào Bitcoin nhưng là đơn vị cung cấp điện cho cơ sở này. BitCluster sẽ là công ty tiêu thụ điện năng nhiều thứ hai thành phố sau Norilsk Nickel.

BitCluster bắt đầu thuê nhân viên của Norilsk. Khu đào Bitcoin hiện có 15 nhân viên, bao gồm cả người địa phương và nơi khác đến.

Hình ảnh cận cảnh máy móc đào tiền điện tử tại Norilsk. BitCluster hiện có 5.000 máy đào Bitcoin ở trang trại của mình.

Các kỹ sư làm việc luân phiên giữa  Norilsk và  Ivanov, Angarsk và Bratsk của Siberia. Cách này giúp nhân viên tránh phải ở lâu dài tại Vòng Cực Bắc.

Trang trại đào Bitcoin BitCluster sẽ tăng gấp đôi quy mô lên công suất  31 megawatt trong năm nay. Với công suất tối đa, trang trại có thể đào được tới 6 bitcoin/ngày.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem