Chủ đề nóng

Hệ thống lô cốt của Mỹ ở phía Tây Sài Gòn trước 1975

Thứ hai, ngày 30/04/2018 10:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hệ thống lô cốt bằng bêtông, cốt thép được Mỹ xây dựng tại Đức Hòa (Long An) 54 năm trước nhằm bảo vệ cửa ngõ phía Tây Sài Gòn.
Bình luận 0

Trong công viên Võ Văn Tần (huyện Đức Hòa, Long An) có hệ thống lô cốt do Mỹ xây dựng từ năm 1964 đến nay vẫn còn nguyên vẹn. Nơi đây được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 1989.

Lô cốt lớn rộng gần 100 m2, cao hơn 2 m, với hai cửa ra vào. Trước năm 1975, nơi đây được sử dụng làm Phòng truyền tin và Trung tâm hành quân của Sư đoàn 25 Việt Nam Cộng hòa và chi khu Đức Hòa.

Lô cốt ngầm một phần dưới lòng đất, xung quanh được bao bọc bởi những tấm thép kiên cố, phần mái bằng bêtông cốt sắt được gia cố bằng những mảng thép lớn.

Có hàng chục lỗ châu mai sâu hun hút với hai hướng thông nhau ở bốn góc quanh lô cốt.

Bên trong hệ thống lô cốt này luôn đóng kín cửa, hiện được tận dụng làm nơi để đồ đạc.

Ụ lô cốt thứ hai được xây trong lòng đất và nhô lên như một quả đồi. Quanh ụ là những lỗ châu mai nằm ngang mặt đất. Từ năm 1964-1975, lô cốt này được sử dụng làm kho chứa vũ khí và đạn dược của Sư đoàn 25 Việt Nam Cộng hòa.

Lối xuống hầm lô cốt khá nhỏ hẹp, theo thời gian những mảng tưởng bám đầy rong rêu, sàn lõng bõng nước và rác.

Nơi cất giấu vũ khí của ụ lô cốt nằm ở dưới lòng đất, phần trần được che chắn bằng những thanh thép loại lớn có thể chịu được sức công phá của bom đạn. Hiện ụ này thường xuyên bị ngập nước.

Những khẩu hiệu, quân lệnh... vẫn tồn tại sau hơn nửa thế kỷ.

Kế lô cốt là hai hầm tròn bằng bêtông cốt thép, là nơi để chứa quân trang, quân dụng của các cố vấn Mỹ được phái đến giúp chính quyền Việt Nam Cộng hòa thực hiện các kế hoạch trên chiến trường phía Tây Sài Gòn.

Ngày 27.4.1975, chính quyền cách mạng đánh chiếm cứ điểm Đức Hòa, chi khu Đức Hòa thất thủ, con đường tiến về Sài Gòn thống nhất đất nước được mở rộng.

Quỳnh Trần (VnExpress)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem