Chủ đề nóng

Hết rừng thì... khỏi lo cháy

Thứ sáu, ngày 17/02/2012 18:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Không còn cháy rừng, ắt công đầu thuộc về kiểm lâm. Vậy họ làm gì mà tài vậy? Đấy là do một bộ phận kiểm lâm đang tiếp tay cho lâm tặc phá rừng, như từng xảy ra hồi cuối năm ngoái ở Nghệ An...
Bình luận 0

Bộ NNPTNT cảnh báo, có đến 11 tỉnh đang trong tình trạng báo động về nguy cơ cháy rừng. Nguyên nhân là trong thời gian qua, nhiều khu vực không có mưa, khô hạn kéo dài, nguy cơ cháy rất cao. Mới giữa tháng 2, tức chưa phải mùa cao điểm khô hạn của cả nước, nhưng nguy cơ cháy rừng đã hiện diện ở 11 tỉnh, như thế là quá cao.

Trách nhiệm bảo vệ rừng, ngăn chặn và đề phòng cháy rừng, trước hết thuộc về lực lượng kiểm lâm. Nếu nguy cơ có cao đến mấy, nhưng lực lượng này làm hết chức năng nhiệm vụ thì sẽ không có cháy rừng và ngược lại.

Ý thức được điều này, kiểm lâm một số nơi đã làm hết sức có thể, hứa hẹn vài năm tới sẽ không còn cháy rừng nữa. Không còn cháy rừng, ắt công đầu thuộc về kiểm lâm. Vậy họ làm gì mà tài vậy?

Đấy là do một bộ phận kiểm lâm đang tiếp tay cho lâm tặc phá rừng, như từng xảy ra hồi cuối năm ngoái ở Nghệ An. Hết rừng thì hết chuyện. Muốn cắt thịt phải có thịt để cắt, muốn phá nhà thì phải có nhà để phá, muốn cháy rừng cũng phải có rừng để cháy. Chỉ cần phá hết rừng thì hết cháy rừng, Bộ NNPTNT cũng không cần cảnh báo này nọ. Mặt khác, hết rừng cũng khỏi lo chuyện lâm tặc phá rừng. Như đã nói ở trên, công đầu thuộc về kiểm lâm vậy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem