Chủ đề nóng

Hình ảnh "Cô dâu sa mạc" bị tàn phá dưới tay IS

Quang Minh – Mirror Thứ hai, ngày 28/03/2016 11:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thành cổ Palmyra, mệnh danh là "Cô dâu sa mạc", được ghi lại trong những tấm hình sau khi IS bị đánh bật khỏi thành trì quan trọng này cách đây ít ngày.
Bình luận 0

Một khu di tích ở Palmyra.

Thành phố với vị trí chiến lược đã được quân đội chính phủ Syria chiếm lại hôm 25.3. Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố việc tái chiếm thành phố là một thành công chiến lược trong cuộc chiến chống khủng bố.

Palmyra được UNESCO công nhận là di sản văn hóa.

Palmyra là một thành phố quan trọng đã 2.000 năm tuổi của Syria, nằm trong một ốc đảo phía đông bắc Damascus. Chiến thắng ở thành cổ này có ý nghĩa lớn, giúp quân đội Syria giành được thế uy hiếp đối với sào huyệt Raqqa do IS kiểm soát.

Great Colonnade ở Palmyra.

Tuy nhiên, thành cổ này đã bị IS tàn phá rất nhiều sau hơn 10 tháng bị chúng kiểm soát. Palmyra được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Đền Bel bị phá hủy ở Palmyra.

IS khiến cộng đồng quốc tế nổi giận khi chúng chiếm được Palmyra vào tháng 5.2015 và lần lượt phá hủy những công trình lịch sử quan trọng nhất. Dù vậy, người phụ trách di tích cổ ở Palmyra cho biết sự phá hoại không nghiêm trọng như dự tính ban đầu.

Lá cờ IS sót lại sau trận càn.

“Chúng tôi rất lo ngại kịch bản xấu nhất xảy ra. Tuy nhiên cảnh quan, di tích nhìn chung vẫn còn nguyên vẹn”, Maamun Abdulkarim trả lời AFP. “Chúng tôi tưởng Palmyra đã bị phá hủy tan tành. Cảm xúc của tôi lúc này là niềm vui không diễn tả thành lời”.

Bảo tàng lịch sử thành phố trống trơn.

Tổ chức Đài quan sát nhân quyền Syria khẳng định IS đã bị mất thành phố chiến lược Palmyra và cho biết nhiều kẻ khủng bố đã bị tiêu diệt ở đây. Sau khi rút khỏi thành phố, chúng đặt bẫy mìn khắp mọi nơi.

Palmyra không bị phá hủy nghiêm trọng như dự đoán.

Các đợt oanh kích của Nga đã chứng minh được tính hiệu quả, buộc khủng bố phải rút lui khỏi thành phố. Ngày 26.3, Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố nước này thực hiện 40 đợt oanh tạc gần Palmyra trong một ngày, bắn phá 158 mục tiêu và giết 100 tên khủng bố.

Một khu vực hoang tàn ở Palmyra.

Palmyra được biết tới với tên gọi “Cô dâu sa mạc”, thu hút rất đông khách du lịch từ khoảng những năm 2000. Tuy nhiên, nội chiến Syria đã khiến khu vực này không còn ai ghé thăm và rơi vào tay của IS.

Tượng Lion of Al-Lat phá hủy trước cổng bảo tàng lịch sử Palmyra.

Đoạn phim quay bằng flycam cho thấy nhà hát 2.000 năm tuổi ở trung tâm Palmyra bị nhuốm đỏ màu máu. Đây là nơi IS sử dụng để hành quyết công khai những người vô tội. Tháng 8.2015, nhà khảo cổ học nổi tiếng Khaled Asaad bị quân khủng bố giết hại ngay ở di tích này.

IS đặt mìn phá tan hoang Khải Hoàn Môn với 2.000 năm tuổi ở Palmyra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem