HN thông tin 2 trường hợp dương tính Covid-19 ở khách sạn Hòa Bình

Thứ ba, ngày 24/03/2020 06:29 AM (GMT+7)
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã thông tin về 2 trường hợp dương tính Covid-19 cách ly tại khách sạn Hòa Bình (Hoàn Kiếm, Hà Nội). 
Bình luận 0

Liên quan đến khách sạn Hòa Bình (Hoàn Kiếm, Hà Nội), tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội, chiều 23/3, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Chí Lực cho biết, UBND quận đã ban hành quyết định cho phép khách sạn Hoà Bình ở số 27 Lý Thường Kiệt được thực hiện cách ly y tế tập trung cho người nước ngoài, người có hộ chiếu ngoại giao, chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp và lao động tập trung tay nghề cao.

Quang cảnh cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội, chiều 23/3.

Quận cũng thành lập ban điều hành tại khách sạn Hoà Bình do ông Đinh Hồng Phong - Phó Chủ tịch thường trực UBND quận làm Trưởng ban. Bố trí trạm gác cổng và lối ra vào khách sạn đặt biển cảnh báo; cán bộ công an, dân quân, y tế trực và nhân viên phục vụ ở tại khách sạn luôn trong thời gian phục vụ cách ly.

"Chúng tôi đã bố trí các điểm khử khuẩn các phương tiện ra vào khách sạn. Trong khách sạn đã được phân khu cách ly, mỗi người được cách ly có 1 phòng riêng, rác thải y tế được thu gom và xử lý theo đúng quy trình. Hiện tại khách sạn Hoà Bình đang cách ly 24 trường hợp được theo dõi hàng ngày, sức khoẻ bình thường" – ông Lực cho hay.

Với 2 trường hợp bệnh nhân số 108 và 113 ở khách sạn Hòa Bình dương tính với Covid-19, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, sau khi có thông tin, quận đã chỉ đạo xử lý khẩn trương, di chuyển khách của 2 phòng liền kề 2 bệnh nhân từng ở sang phòng khác và phun khử khuẩn tất cả các phòng và các khu vực khách sạn.

"Hai trường hợp này thực hiện cách ly rất nghiêm túc, ở trong phòng, không ra tiếp xúc với người ngoài. Đối với cán bộ nhân viên y tế, khách sạn, công an phục vụ, chúng tôi đã bố trí ở luôn khách sạn trong thời gian cách ly” - ông Lực nói.

Khách sạn Hòa Bình đang cách ly 24 trường hợp liên quan đến Covid-19.

Đề cập đến việc cách ly tại khách sạn Hòa Bình, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, hiện mọi người đang quan tâm đến các trường hợp dương tính Covid-19 tại khách sạn Hòa Bình về nước ngày 18/3, dù trước đó 0h ngày 14/3 đã có yêu cầu cấm xuất nhập cảnh đối với công dân đến từ các nước châu Âu. Ngày 18/3, vẫn có những chuyến bay từ London (Anh) về Hà Nội, trong đó có những người nước ngoài nằm trong diện hướng dẫn trước đó (trường hợp đặc biệt liên quan đến yêu cầu ngoại giao, công vụ).

“Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 T.Ư đã giao cho Hà Nội, chúng tôi đã gặp gỡ, phản ứng ngay để xử lý. Chúng tôi lựa chọn khách sạn Hòa Bình của Tổng Công ty du lịch Hà Nội trực thuộc TP.Hà Nội để đưa số khách này về đây. 

Do khách nước ngoài ngồi cùng khoang trên chuyến bay với một số công dân Việt Nam nên chúng tôi quyết định đưa tất cả về đây để đảm bảo quản lý một cách tập trung. Trước khi về đây họ cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm. 

Sau đó, Bộ Y tế hoàn trả các thủ tục, hướng dẫn chung cho Hà Nội và các quận huyện, kịp thời ban hành quy định đưa khách sạn Hòa Bình vào là 1 trong những điểm cách ly tập trung” - ông Chung giải thích rõ lý do 2 công dân Việt Nam được đưa về Khách sạn Hòa Bình cách ly, sau đó mới phát hiện dương tính với Covid-19.

Mới đây, UBND TP.Hà Nội đã quyết định thành lập cơ sở cách ly y tế tập trung cho người nước ngoài (người có hộ chiếu ngoại giao, chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao) tại khách sạn Hòa Bình (quận Hoàn Kiếm) phục vụ công tác cách ly phòng, chống dịch bệnh Covid-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội ủy quyền Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện quyết định trên. Sau khi kết thúc nhiệm vụ, ban hành quyết định kết thúc nhiệm vụ cho khách sạn và cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung cho người được cách ly; Ban hành quyết định thành lập Ban điều hành cơ sở cách ly tập trung theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bệnh nhân 108 là nam, 19 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Cầu Giấy, Hà Nội, là du học sinh Việt Nam tại Anh về nước ngày 18/3 trên chuyến bay VN054 (số ghế 3K), sau đó được cách ly tập trung tại khách sạn Hòa Bình, Hoàn Kiếm (kết quả sàng lọc lúc nhập cảnh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội ngày 18/3 là âm tính).

Ngày 20/3, anh có biểu hiện ho, sốt nhẹ được chuyển Bệnh viện Thanh Nhàn cách ly theo dõi. Ngày 21/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu lần 2 và cho kết quả dương tính, mẫu bệnh phẩm được gửi sang Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương ngày 21/3.Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, sức khỏe ổn định.

Bệnh nhân 113 là nữ, 18 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Hoàn Kiếm, Hà Nội, là du học sinh tại Anh, về nước trên chuyến bay VN054 (số ghế 2A) ngày 18/3, sau đó được cách ly tại khách sạn Hòa Bình, Hoàn Kiếm (xét nghiệm sàng lọc lần 1 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội ngày 18/3 cho kết quả âm tính).

Ngày 20/3, cô có biểu hiện sốt nhẹ, hơi tức ngực, được chuyển Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh cách ly theo dõi. Ngày 21/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu lần 2 và cho kết quả dương tính, mẫu bệnh phẩm được gửi sang viện Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương ngày 21/3. Hiện bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, sức khỏe ổn định.

Hoàng Thành
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem