Chủ đề nóng

Hộ nghèo được hỗ trợ 90% phí bảo hiểm nông nghiệp

Thứ tư, ngày 28/04/2010 10:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ phê duyệt đề án "Thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp giai đoạn 2010 - 2012".
Bình luận 0
Người tham gia bảo hiểm nông nghiệp sẽ được hưởng lợi cao hơn

Theo phương án đề xuất của Bộ Tài chính, người tham gia bảo hiểm nông nghiệp sẽ được hưởng lợi cao hơn người không tham gia trên cùng địa bàn. Mức hỗ trợ sẽ phân bổ hợp lý cho từng đối tượng. Nếu đề án được phê duyệt, ngay trong năm nay, hộ nông dân nghèo, cá nhân nghèo sản xuất nông nghiệp tham gia thí điểm bảo hiểm nông nghiệp có thể được hỗ trợ cao nhất đến 80 - 90% phí bảo hiểm.

Hộ nông dân, cá nhân không thuộc diện nghèo được hỗ trợ 60%. Mức hỗ trợ 50% được áp dụng cho các tổ chức sản xuất nông nghiệp (doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, hợp tác xã…). Để nhận được hỗ trợ sẽ có điều kiện đi kèm, buộc người dân, hộ chăn nuôi phải thực hiện sản xuất, nuôi trồng, canh tác và phòng dịch theo hướng dẫn.

Lãnh đạo Bộ Tài chính thông tin thêm, không chỉ tăng mức hỗ trợ, cách thức hỗ trợ cũng được sửa đổi theo hướng hợp lý hơn. Thay vì phí hỗ trợ phải đi "đường vòng" như trước đây, hàng quý, trên cơ sở báo cáo của DNBH, ngân sách sẽ tự động chuyển phần phí hỗ trợ người nông dân đến thẳng doanh nghiệp (căn cứ vào hợp đồng bảo hiểm doanh nghiệp đã ký với người nông dân).

Cũng theo tiết lộ của lãnh đạo Bộ Tài chính, do đang trong giai đoạn thí điểm, đề án chỉ lựa chọn 3 nhóm đối tượng được bảo hiểm là: cây trồng (lúa), vật nuôi (bò, trâu, lợn, gia cầm thịt), thủy sản (cá tra, cá basa, tôm sú, tôm chân trắng). Rủi ro được bảo hiểm cũng chỉ áp dụng cho thiên tai, dịch bệnh (không bảo hiểm rủi ro về biến động giá cả).

Trên phạm vi cả nước, Bộ Tài chính sẽ lựa chọn ra các tỉnh, thành tiêu biểu để triển khai toàn bộ hoặc trên một vài huyện, xã theo nguyên tắc: quy mô sản xuất nông nghiệp lớn, mang tính đại diện vùng, miền cao; phù hợp chính sách phát triển vùng, miền của nhà nước… Riêng với doanh nghiệp, Bộ Tài chính cũng đề xuất thành lập một quỹ đảm bảo rủi ro nhằm chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Nguồn vốn để quỹ hoạt động sẽ được huy động từ ngân sách và một phần đóng góp của các doanh nghiệp tham gia.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem