Chủ đề nóng

Hỗ trợ lãi suất vay vốn với 7 nhóm thiết bị nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp

Thứ tư, ngày 20/11/2013 07:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 68 về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp.
Bình luận 0
Theo đó, từ 1.1.2014, ngân sách nhà nước hỗ trợ lãi suất vốn vay thương mại đối với các khoản vay dài hạn, trung hạn, ngắn hạn để mua máy, thiết bị nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp.

HTX, hộ gia đình, cá nhân sẽ được vay tối đa 100% giá trị máy móc phục vụ sản xuất (ảnh minh họa).
HTX, hộ gia đình, cá nhân sẽ được vay tối đa 100% giá trị máy móc phục vụ sản xuất (ảnh minh họa).

Có 7 nhóm danh mục máy, thiết bị được hỗ trợ gồm:

1- Các loại máy làm đất, san phẳng đồng ruộng, gieo cấy, trồng, chăm sóc, thu hoạch lúa, ngô, cà phê, chè, mía; máy sấy nông sản, thủy sản; máy, thiết bị sản xuất muối sạch; máy, thiết bị sử dụng trong chăn nuôi.

2- Hệ thống thiết bị tưới tiết kiệm nước trong sản xuất nông nghiệp.

3- Máy, thiết bị sử dụng sản xuất giống, nuôi trồng, thu hoạch thủy sản.

4- Các loại máy, thiết bị dò cá, thu, thả lưới câu, thông tin liên lạc, hầm (buồng) cấp đông, thùng (hầm) bảo quản sản phẩm có gắn thiết bị lạnh, sản xuất nước đá, lọc nước biển làm nước ngọt sử dụng trên tàu cá, tàu dịch vụ hậu cần phục vụ đánh bắt xa bờ.

5- Máy, thiết bị chế biến sản phẩm từ phế và phụ phẩm nông nghiệp, thủy sản.

6- Kho, thiết bị sử dụng chứa, bảo quản thóc, ngô quy mô hộ gia đình.

7- Các loại máy kéo, động cơ diezen sử dụng trong nông nghiệp, khai thác đánh bắt thủy sản.

Có 3 điều kiện được hưởng hỗ trợ. Thứ nhất, các HTX, tổ hợp tác, hộ gia đình, cá nhân phải được UBND cấp xã xác nhận là đối tượng trực tiếp sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, đánh bắt, chế biến nông sản, thủy sản; dịch vụ cơ giới nông nghiệp. Thứ hai, các doanh nghiệp có ký kết thực hiện hợp đồng liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản, dịch vụ cơ giới hóa với tổ hợp tác, HTX hoặc nông dân. Thứ ba, các loại máy, thiết bị quy định nêu trên phải là máy, thiết bị mới, chất lượng phù hợp tiêu chuẩn công bố theo quy định của pháp luật về chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Mức vay tối đa để mua các loại máy, thiết bị nêu trên bằng 100% giá trị hàng hóa; hỗ trợ 100% lãi suất vốn vay trong 2 năm đầu, 50% trong năm thứ ba.

Cũng theo quyết định, ngân sách nhà nước hỗ trợ phần chênh lệch giữa lãi suất thương mại đối với các khoản vay dài hạn, trung hạn bằng đồng Việt Nam và lãi suất tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước để thực hiện các dự án đầu tư dây chuyền máy, thiết bị giảm tổn thất trong nông nghiệp (gồm cả nhà xưởng); các dự án chế tạo máy, thiết bị sản xuất nông nghiệp.

Để được hưởng hỗ trợ, các tổ chức, cá nhân phải có dự án đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt; các dự án đầu tư chưa được hưởng hỗ trợ từ các chính sách khác. Mức vay tối đa bằng 70% giá trị của dự án; thời hạn cho vay không quá 12 năm.
T.L (T.L)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem