Chủ đề nóng

Hòa Bình: Tiền hỗ trợ dịch Covid-19 "lạc" vào nhà cán bộ?

Hà Hoàng Thứ ba, ngày 02/06/2020 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù có hoàn cảnh khó khăn, sống trong ngôi nhà tạm bợ, nhưng hộ gia đình các ông bà: Bùi Văn Kèn, Bùi Thị Thi... không nằm trong diện được hỗ trợ do dịch Covid-19. Trong khi các hộ gia đình khác có mức sống khá giả hơn, là cán bộ, đảng viên lại nằm trong danh sách hộ cận nghèo.
Bình luận 0

Clip PV Dân Việt trao đổi với người dân.

Để tìm hiểu về việc triển khai gói hỗ trợ do dịch Covid-19, chúng tôi tìm đến ngôi nhà cấp 4 lợp phibrô ximăng của bà Bùi Thị Thi, nằm ở cuối khu Mớ Đá, thị trấn Bo (huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) xây cách đây gần 20 năm, đã xuống cấp trầm trọng. Chồng mất sớm, bà Thi phải làm ruộng và đi làm thuê kiếm tiền nuôi con. Do hoàn cảnh nghèo khó, không đủ tiền nuôi con ăn học nên 2 đứa con của bà đều phải nghỉ học giữa chừng đi làm thêm phụ giúp mẹ.

Cứ nghĩ về tuổi xế chiều bà Thi sẽ đỡ vất vả hơn, nhưng đến khi con gái trưởng thành đi lấy chồng xa, con trai đi làm thuê ở xa, chỉ còn một mình bà sống trong căn nhà tồi tàn. Đợt dịch Covid-19, gia đình bà không có thu nhập do phải cách ly xã hội, cuộc sống càng gặp khó khăn, thiếu thốn hơn.

Hòa Bình: Ở nhà lụp sụp, hoàn cảnh khó khăn nhưng không nằm trong hộ nghèo hỗ trợ Covid-19  - Ảnh 2.

Gia đình bà Bùi Thị Thi, khu Mớ Đá, thị trấn Bo có hoàn cảnh khó khăn nhưng không nằm trong diện hộ nghèo, cận nghèo và được hỗ trợ do dịch Covid-19.

Chia sẻ với PV Dân Việt, bà Bùi Thị Thi buồn rầu cho biết: "Trước đây gia đình tôi cũng nằm trong diện hộ nghèo, nhưng đến năm 2006 thì bị cắt. Khi đưa gia đình tôi ra khỏi hộ nghèo, tôi không hề hay biết và cũng không nhận được thông báo của xóm và của xã, chỉ khi xuống xã hỏi thì mới biết chuyện. Nhiều hộ trong xóm được tiền hỗ trợ do dịch Covid-19 nhưng gia đình tôi không được.

Tôi thấy bất công nên đã kêu lên xóm, nhưng không ai lắng nghe và giải quyết. Có hộ khá giả hơn gia đình tôi gấp hàng chục lần, là cán bộ, đảng viên nhưng vẫn được hộ cận nghèo. Tôi thấy không công bằng và rất bất công. Kính mong cấp trên xem xét cho trường hợp của gia đình tôi".

Hòa Bình: Ở nhà lụp sụp, hoàn cảnh khó khăn nhưng không nằm trong hộ nghèo hỗ trợ Covid-19  - Ảnh 3.

Ngôi nhà của bà Thi xây dựng khá lâu, nay đã xuống cấp nhưng do khó khăn nên chưa thể tu sửa được.

Theo quan sát của phóng viên, đồ đạc trong ngôi nhà cấp 4 của bà Bùi Thị Thi không có gì đáng giá ngoài 1 chiếc quạt và 1 cái tủ lạnh đều đã cũ. 

Tại khu Mớ Đá, không chỉ gia đình bà Thi, hộ gia đình ông Bùi Văn Kèn năm nay đã ngoài 60 tuổi, mất sức lao động, nhà ở khó khăn nhưng cũng không được công nhận hộ nghèo.

Hòa Bình: Ở nhà lụp sụp, hoàn cảnh khó khăn nhưng không nằm trong hộ nghèo hỗ trợ Covid-19  - Ảnh 4.

Bà Thi khóc khi nhắc đến hoàn cảnh khó khăn của gia đình mình trong nhiều năm qua và không trong diện được hỗ trợ do dịch Covid-19.

Ông Bùi Văn Kèn (khu Mớ Đá, thị trấn Bo, huyện Kim Bôi) bộc bạch: "Gia đình tôi thực sự rất khó khăn. Có 2 người con nhưng cả hai đều đi lấy chồng và lấy vợ ở xa. Giờ chỉ có vợ chồng già chăm sóc nhau, do sức khỏe yếu nên không làm thuê làm mướn kiếm tiền được. Cuộc sống chỉ trông chờ vào 2 sào ruộng, khi nào thu được lúa thì mới có gạo ăn, còn không thì phải đi vay mượn.

Bình quân 1 tháng gia đình tôi thu nhập không đến 200.000 đồng, vậy mà khi xét hộ nghèo gia đình tôi vẫn không được. Vừa rồi do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, gia đình tôi hầu như không có thu nhập, mọi chi tiêu trong gia đình đều phải đi vay mượn. Tôi cũng kiến nghị lên xóm, xã xem xét, nhưng bao năm nay vẫn không được giải quyết thấu đáo".

Hòa Bình: Ở nhà lụp sụp, hoàn cảnh khó khăn nhưng không nằm trong hộ nghèo hỗ trợ Covid-19  - Ảnh 6.

Dù có hoàn cảnh khó khăn, mất sức lao động, nhưng gia đình ông Kèn vẫn không nằm trong diện cận nghèo hay hộ nghèo và không được hưởng hỗ trợ do dịch Covid-19. Trong khi các gia đình khác là cán bộ, đảng viên trong khu Mớ Đá có thu nhập cao và khá giả hơn lại thuộc diện cận nghèo.

Trao đổi với PV, một người dân (xin được giấu tên, khu Mớ Đá, thị trấn Bo, huyện Kim Bôi) cho biết: "Gia đình ông Kèn rất nghèo, nhà chỉ có 2 ông bà già hết tuổi lao động. Con gái đi làm dâu xa, con trai lấy vợ trên Sơn La, không về ở cùng với gia đình ông bà nữa. Thấy hoàn cảnh khó khăn của ông Kèn như vậy, tôi cũng rất thương và đồng cảm.

Ở trong khu Mớ Đá này muốn xét hộ nghèo phải tính điểm. Từ 120 điểm trở lại mới được hộ nghèo, trên 120 điểm được hộ cận nghèo. Khi chấm điểm xét hộ nghèo phải có đội trưởng sản xuất, đại diện ban quản lý xóm, đại diện UBND xã (bây giờ là thị trấn Bo) đi kiểm tra cùng. Mặc dù gia đình ông Kèn nghèo như thế, nhưng khi chấm điểm lại vượt khung nên không được hộ nghèo. Tôi thấy áp dụng cách tính điểm như vậy là không công bằng.

Gia đình ông Kèn không có xe máy, tivi, trâu, bò, nhà cửa xập xệ nhưng lại không được hỗ trợ do dịch Covid-19. Trong khi đó, nhiều hộ gia đình khá giả hơn, thậm chí là cán bộ, đảng viên lại thuộc diện hộ cận nghèo. Ví dụ như: Gia đình bà Bùi Thị Niển có chồng là Bùi Văn Lợi làm ở UBND huyện Kim Bôi; bà Bùi Thị Hiu - Trưởng Trạm y tế xã Hạ Bì cũ nay sáp nhập vào thị trấn Bo... đều được nhận tiền hỗ trợ do dịch Covid-19".

Hòa Bình: Ở nhà lụp sụp, hoàn cảnh khó khăn nhưng không nằm trong hộ nghèo hỗ trợ Covid-19  - Ảnh 7.

Ngôi nhà bà Bùi Thị Hiu, Trưởng Trạm y tế xã Hạ Bì cũ nay sáp nhập vào (thị trấn Bo) thuộc hộ cận nghèo, được hưởng hỗ trợ dịch Covid-19.

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề người dân phản ánh tình trạng cán bộ, đảng viên nằm trong diện cận nghèo được nhận tiền hỗ trợ dịch Covid-19, phóng viên Dân Việt đã có cuộc làm việc với ông Vũ Hồng Cường - Chủ tịch thị trấn Bo, huyện Kim Bôi.

Ông Cường cho biết: "Sau khi sáp nhập, xã Kim Bình và Hạ Bì thuộc đơn vị hành chính thị trấn Bo. Đợt hỗ trợ dịch Covid-19 cho hộ nghèo và cận nghèo sau khi sáp nhập, chúng tôi nhận được đơn thư từ người dân. Tuy nhiên, sự việc ở đây hầu như là tồn tại ở các đơn vị hành chính cũ, điển hình là ở các xóm: Mớ Đá, Mớ Đồi, Mớ Khoắc, Sào, Nội Sung. 

Do trước đây giao toàn quyền cho xóm lập danh sách nên người được người không. Chúng tôi đã thành lập Ban chỉ đạo cho tiến hành rà soát và kiểm tra lại danh sách các hộ nghèo và cận nghèo. Các đồng chí đảng viên có tên trong danh sách cận nghèo không nên nhận như thế (nhận tiền hỗ trợ - PV). Đối với người để xảy ra sai phạm, chúng tôi sẽ nhắc nhở và tùy theo mức độ xử lý". 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem