Chủ đề nóng

"Hoa cười người khóc" vì Covid-19 ở làng hoa Hà Nội

Nguyễn Chương Thứ bảy, ngày 20/02/2021 09:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đầu ra sản phẩm bị hạn chế khiến nông dân ở vùng trồng hoa trọng điểm của TP. Hà Nội rơi vào cảnh lao đao. Mặc dù giá đã giảm tận đáy nhưng thương lái vẫn không mua nên nhiều nông dân buộc phải bỏ mặc hoa nở rộ ngay tại vườn.
Bình luận 0

Dịch Covid-19: Người trồng hoa Hà Nội lâm cảnh "hoa cười người khóc"

Dịch covid- 19: Người trồng hoa Hà Nội lâm cảnh "hoa cười người khóc" - Ảnh 1.

Làng hoa Tây Tựu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) từ lâu đã được biết đến là nơi cung cấp nhiều loại hoa với số lượng lớn cho thị trường hoa trên toàn quốc. Nhưng những cánh đồng hoa không người chăm sóc, bỏ hoang là cảnh tượng xưa nay chưa từng có tại đây.

 

Dịch covid- 19: Người trồng hoa Hà Nội lâm cảnh "hoa cười người khóc" - Ảnh 2.

Đại dịch Covid -19 đã tác động không nhỏ lên đời sống của những người dân các làng hoa ven Hà Nội.

Dịch covid- 19: Người trồng hoa Hà Nội lâm cảnh "hoa cười người khóc" - Ảnh 3.

Theo truyền thống hàng năm, thời điểm giao mùa từ xuân sang hạ là lúc nhộn nhịp nhất tại các làng hoa, những loài hoa chủ lực, đem đến giá trị cao như hoa loa kèn, hoa ly sẽ bước vào thời kỳ thu hoạch chính. Thế nhưng trong những ngày gần đây, thay vì thu hoạch người dân chỉ chọn lựa một số loại hoa có phẩm chất cao lưu trữ tại các kho hoặc bán nhỏ lẻ ra thị trường, còn phần lớn sẽ bị vứt bỏ, nhiều nhất là hoa cúc vàng.

Dịch covid- 19: Người trồng hoa Hà Nội lâm cảnh "hoa cười người khóc" - Ảnh 4.

Không khó để bắt gặp hình ảnh hoa bị chất đống, vứt đầy trên đường đi.

Dịch covid- 19: Người trồng hoa Hà Nội lâm cảnh "hoa cười người khóc" - Ảnh 5.

Bà Nguyễn Thị Anh (Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội), chủ vườn hoa cúc xót xa nói: "Rẻ quá không bán được, ngoài chợ đầu mối hoa vứt đầy, tôi bây giờ không dám mang ra chợ bán vì mang ra lại mất thêm tiền vào chợ. Mỗi ngày chỉ cắt một ít đưa ra ngoài đường quốc lộ bán cho người dân đi đường. Năm nay do dịch Covid vì vậy các lễ hội, nhiều đền chùa đóng cửa nên người dân không mua. Thương lái cũng sợ không bán được nên cũng hạn chế đến đặt như mọi năm".

Dịch covid- 19: Người trồng hoa Hà Nội lâm cảnh "hoa cười người khóc" - Ảnh 6.

Mấy ngày qua, vườn hoa cúc trắng của bà Nguyễn Thị Anh liên tục giảm giá bán, nhưng các thương lái đều lắc đầu không đến mua vì sợ thị trường không tiêu thụ được. Bà Anh phải thuê công thu hoạch và mang ra tận các đại lý để bán với giá rất rẻ, chỉ từ 50 nghìn đồng/bó nhưng lượng hoa bán được cũng rất giới hạn. 2/3 diện tích hoa còn lại chưa có người mua nên đành bỏ mặc cho hoa nở tại vườn.

Dịch covid- 19: Người trồng hoa Hà Nội lâm cảnh "hoa cười người khóc" - Ảnh 7.

Hoa cúc vàng đang vào vụ nở rộ nhưng khó bán nên người dân chỉ lựa chọn những bông đẹp nhất may ra mới bán được. Nhìn chung vụ hoa năm nay người trồng bị lỗ, tiền phân thuốc không đủ trả, thậm chí không đủ tiền để trả công thu hoạch.

Dịch covid- 19: Người trồng hoa Hà Nội lâm cảnh "hoa cười người khóc" - Ảnh 8.

Anh Đỗ Đức Thuần (Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: "Trong năm thì hoa ly còn có lãi, nhưng ra giêng thì lỗ vốn mất rồi. Hiện nay tôi thu tiền củ hoa giống cũng chưa đủ. Mỗi củ nhập vào 13 nghìn đồng nhưng hoa bán ra mỗi cành chỉ được 8-9 nghìn đồng."

Dịch covid- 19: Người trồng hoa Hà Nội lâm cảnh "hoa cười người khóc" - Ảnh 9.

Theo ghi nhận của PV, hoa cúc tại vườn có giá từ 300-500 đồng/bông. Hoa hồng có giá 1.000 - 1.500 đồng/bông. Hoa ly dao động từ 7.000-10.000 đồng/cành... So với trước Tết Nguyên đán, giá hoa đã giảm từ 40-60%.

Dịch covid- 19: Người trồng hoa Hà Nội lâm cảnh "hoa cười người khóc" - Ảnh 10.

Những bó hoa được bọc cẩn thận để chờ thương lái đến mua nhưng do dịch nên bị hủy đơn, đành vứt bỏ bên vệ đường.

Dịch covid- 19: Người trồng hoa Hà Nội lâm cảnh "hoa cười người khóc" - Ảnh 11.

Mặc dù hoa đã nở nhưng do không bán được nên người dân cũng chỉ biết tưới để hãm hoa nở, chờ đến rằm tháng giêng mới đưa đi bán.

Dịch covid- 19: Người trồng hoa Hà Nội lâm cảnh "hoa cười người khóc" - Ảnh 12.

Không bán được nên người dân để đất không, hết đợt dịch mới quay lại trồng hoa.

Dịch covid- 19: Người trồng hoa Hà Nội lâm cảnh "hoa cười người khóc" - Ảnh 13.

Như mọi năm, trên tuyến đường này luôn tấp nập xe vào nhập hoa nhưng năm nay thỉnh thoảng mới có 1,2 xe máy của người dân chở hoa đi bán.

Dịch covid- 19: Người trồng hoa Hà Nội lâm cảnh "hoa cười người khóc" - Ảnh 14.

Trong tình hình đại dịch Covid – 19 còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng sâu rộng đến kinh tế và xã hội, người dân tại những làng nghề trồng hoa ven Hà Nội như Tây Tựu mong có sự hỗ trợ nhanh chóng và thiết thực của các cấp chính quyền để ổn định cuộc sống, vượt qua những khó khăn, duy trì động lực phát triển làng nghề, tạo cơ hội vực dậy thế mạnh kinh tế về nông nghiệp tại địa phương khi đại dịch đi qua.


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem