Chủ đề nóng

Hóa đơn tiền điện tăng cao, Bộ Công Thương vẫn khẳng định tính đúng

Mai Hương Thứ hai, ngày 27/04/2015 20:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Hóa đơn tiền điện tháng 4 tăng cao là do trong tháng 4 số ngày nắng nóng nhiều hơn và người dân phải sử dụng điện tăng lên chứ không phải do cách tính giá điện không chính xác làm đội giá điện lên”.
Bình luận 0
Đây là khẳng định của ông Đinh Thế Phúc - Phó cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) tại cuộc họp báo thường kỳ của bộ này chiều 27.4.

Ảnh minh họa.
Ông Phúc cho biết, hiện cả nước có khoảng 18 triệu hộ khách hàng sử dụng điện. Việc tính hóa đơn tiền điện được căn cứ vào lượng điện tiêu thụ, số ngày sử dụng điện. Bộ Công Thương đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các công ty điện lực đưa lên trang web cách tính giá điện để người dân giám sát.

Theo ông Phúc, do tháng 3 có một phần điện năng tính theo giá cũ và một phần điện năng tính theo giá mới, nên mỗi bậc thang sẽ thể hiện phần định mức của cả 2 loại giá này.

Ví dụ hóa đơn điện tính từ 10.3 đến 10.4 trong khi giá điện tăng áp dụng từ 16.3 chẳng hạn thì sẽ có 5 ngày tính theo biểu giá cũ và 26 ngày tính theo biểu giá mới (tháng 3 có 31 ngày), mỗi bậc thang giá điện đều có 5 ngày tính theo giá điện cũ và 26 ngày tính theo giá điện mới cho đến hết 6 bậc thang.

Cụ thể hơn là ví dụ một gia đình sử dụng tổng sản lượng điện trong tháng 4 (từ 12.3 đến 12.4) là 308kWh, trong đó, 30kWh của 3 ngày (12 đến 15.3) sẽ được tính mức giá cũ. Từ 16.3-12.4 thời điểm áp giá mới cho điện năng tiêu thụ là 278kWh.

Chúng ta lại có 6  bậc thang để tính giá điện. Để tính định mức bậc thang giá sinh hoạt cũ, ngành điện sẽ căn cứ hạn mức bậc một và hai mỗi ngày 1,7kWh nhân với số ngày thực dùng (trong trường hợp trên là 3 ngày), để ra định mức lần lượt là bậc một 5kWh, bậc 2 là 5kWh. Tương tự, các bậc thang tiếp theo được định mức mỗi ngày là 3,2kWh, đem nhân với 3 ngày sẽ ra định mức bậc 3 và 4 lần lượt là 10kWh.

Cách tính tương tự sẽ tìm ra được định mức bậc thang giá sinh hoạt mới lần lượt bậc một và hai là 45kWh, bậc ba và bốn là 90kWh, còn lại sẽ là bậc 5. Khi cộng hai định mức (cũ và mới) sẽ ra đúng bằng định mức từng bậc lần lượt, bậc 1 là 50kWh, bậc 2 cũng 50kWh, và bậc 3,4,5 lần lượt 100kWh.

"Rất nhiều người dân do không nắm được quy tắc tính giá điện này nên cho rằng cách tính giá điện mới của mình bị sai và bị đội lên” - ông Phúc nói.

Trước đó, EVN Hà Nội cũng đã lên tiếng cho rằng, trong tháng đổi giá số ngày sử dụng thực tế của hóa đơn nhiều hơn tháng trước đó 3 ngày. Đồng thời, việc thay đổi giá bán điện kể từ 16.3 ít nhiều cũng đã làm tăng số tiền phải trả của mỗi hộ gia đình.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem