Chủ đề nóng

Hoa hồng không bán được, nông dân còng lưng trả lãi ngân hàng

Phong Lâm Thứ ba, ngày 31/03/2020 06:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều hộ dân tại thị trấn Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) đã phải cắt hoa hồng mang đi đổ. Nhiều hộ trồng hoa hồng không bán được nhưng vẫn phải “còng lưng” chịu lãi ngân hàng mỗi tháng.
Bình luận 0

Video người dân không bán được hoa hồng, mang đổ ra vệ đường rồi đốt.

Cuối tháng 3, phóng viên Báo điện tử Dân Việt đến huyện Lạc Dương, nơi có diện tích hoa hồng lớn nhất của tỉnh Lâm Đồng. Trái ngược với sự phấn khởi của người dân những mùa vụ trước, lần này, phóng viên đến hỏi nhà vườn thì chỉ nhận được những cái thở dài ngao ngán...

Hoa hồng được các nhà vườn đổ đống ở sọt rác công cộng do không bán được.

Dọc con đường từ trung tâm thị trấn Lạc Dương vào Tổ dân phố Đan Kia, phóng viên bắt gặp nhiều đống hoa hồng được đổ dọc đường, trong những thùng rác, hay xót xa hơn, nhiều nhà vườn bỏ hoa không cắt, chờ hoa nở hết cỡ rồi cắt bỏ.

Bước vào khu vườn trồng toàn hoa hồng khi chị Nguyễn Thị Bình (tổ dân phố Đan Kia, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) đang cắt những cành hoa hồng quá lứa, phóng viên đã cảm nhận được sự buồn bã của chủ vườn.

“Giờ mình phải xả bỏ những cành hoa hồng đã già để cho cây nuôi những mầm khác, không thì sẽ ảnh hưởng đến gốc hoa. Khi mình cắt rồi chăm sóc tiếp, nó sẽ ra mầm, nếu hết đợt dịch Covid-19, mình lại có hoa hồng để bán tiếp. Một số hộ đưa hoa hồng đi tỉnh lẻ thì cũng bán được một ít, nhưng không ăn thua”, chị Bình chia sẻ.

Chị Bình phải cắt bỏ những cành hoa đã già để nuôi cây, chờ hoa những mùa sau.

Chị Bình cho biết, gia đình chị thuê 4.000m2 đất tại tổ dân phố Đan Kia trong 7 năm để trồng hoa hồng, chi phí hết vài tỷ đồng. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến hoa không bán được, nhà vườn buộc phải cắt bỏ hoa để nuôi tiếp cây.

Theo chị Bình, nếu không cắt bỏ hoa sẽ ảnh hưởng đến cây hoa hồng mùa sau. Với hoa hồng, mỗi cành thì nhà vườn sẽ chỉ để một bông hoa, thế nhưng hiện do không bán được hoa nên chị đã để nụ mọc chi chít sau đó cắt bỏ để không tốn công.

Những cành hoa chi chít nụ, đổ rạp sát đất.

Trong khi đó, anh Phạm Hữu Nguyên (thị trấn Lạc Dương) cho biết, anh đang trồng 3.000m2 hoa hồng. Thông thường, mỗi tháng anh sẽ cắt được 15 lần hoa hồng. Hiện do dịch Covid-19, hoa hồng không bán được nên các nhà vườn ảnh hưởng rất lớn. Trong khi người dân trồng hoa vẫn phải bỏ chi phí chăm sóc cây thường xuyên, trả 7-8 triệu đồng tiền lãi ngân hàng mỗi tháng.

Theo anh Nguyên, đầu tư bài bản một vườn hoa hồng phải mất hàng tỷ đồng tiền vốn ban đầu.

“Một vườn hoa hồng đầu tư bài bản phải mất tiền tỷ, không phải mất 200 – 300 triệu đồng là làm được. Vì thế hiện tại người dân rất khó khăn. Hiện hoa không bán được nên phải cắt bỏ, nuôi cây. Đối với những gốc cắt bỏ cành như thế thì sớm nhất phải 45 ngày sau mới có bông lại để thu hoạch, muộn nhất là 60 ngày...", anh Nguyên chia sẻ.

Theo anh Nguyên, hiện các chủ vựa thu mua tại địa phương đều đã thông báo tạm ngừng mua hoa, nhiều người vẫn gửi hoa xuống các chợ đầu mối tại TP.Hồ Chí Minh theo dạng kí gửi, tuy nhiên đều bị trả lại hàng do không tiêu thụ được”.

Do không bán được, nhiều nhà vườn đã mang hoa hồng ra vệ đường để đổ rồi đốt.

Theo thống kê, hiện nay, toàn huyện Lạc Dương có trên 200 ha trồng hoa hồng, 90% tập trung tại thị trấn Lạc Dương, còn lại ở một số xã như Đạ Sar, Lát, Đa Nhim. Đặc biệt, huyện Lạc Dương có khoảng 53 vựa thu mua hoa, vận chuyển, cung cấp đi khắp các tỉnh thành từ Nam ra Bắc. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, các vựa thu mua cũng như người dân trồng hoa hồng bị ảnh hưởng rất lớn bởi dịch bệnh Covd-19 gây ra.

Một vựa thu mua hoa tại thị trấn Lạc Dương đổ bỏ hàng nghìn cành hoa trước cổng nhà, chờ xe rác tới bốc đi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem