Chủ đề nóng

Họa sĩ người Pháp vẽ âm nhạc trên lớp vải hữu hình

Hồng Vân Thứ năm, ngày 25/06/2020 11:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ ngày 19/6 – 31/8/2020, tại Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace (24 Tràng Tiền, Hà Nội) diễn ra triển lãm Họa nhạc được thực hiện bởi họa sĩ Jacob Reymond cùng nghệ sĩ kèn clarinet Vincent Thomas, đem lại không gian nghệ thuật đặc sắc chưa từng có.
Bình luận 0
Họa sĩ người Pháp vẽ âm nhạc trên lớp vải hữu hình - Ảnh 1.

Họa sĩ Jacob Reymond đang trực tiếp biểu diễn tác phẩm họa nhạc.

Jacob bắt đầu vẽ từ rất sớm nhưng lại "men theo những ngã rẽ vô định", theo đuổi nhiều loại hình nghệ thuật và cuối cùng, bằng tình yêu mãnh liệt, ông đã quay lại với hội họa một cách nghiêm túc. Ông chia sẻ rằng: "Âm nhạc là đam mê của tôi, nên tôi luôn vẽ tranh cùng âm nhạc. Và giờ đây tôi vẽ âm nhạc".

Trong triển lãm lần này, khán thính giả sẽ được tận mắt chứng kiến màn trình diễn họa nhạc độc đáo của ông trên nền nhạc cổ điển, đương đại và cả các tác phẩm nhạc Jazz.

19 tác phẩm trong triển lãm được ông vẽ bằng acrylic, mực nho trên giấy và trên toan. Người xem triển lãm sẽ cảm thấy vô cùng hứng thú với các tác phẩm được lấy cảm hứng từ âm nhạc cổ điển (Jean-Sesbastien Bach), các sáng tác đương đại (Steve Reich, Pascal Dusapin, Wolfgang Rhim, Philippe Hersant) hoặc các bản nhạc Jazz. Với Jacob, để họa một bản nhạc, ông thường nghiền ngẫm rất lâu, đôi khi là bản nhạc của các nghệ sĩ khác nhau, giải mã nó theo cách hiểu của riêng mình để dùng đường nét, dáng hình, màu sắc tái hiện như một cách diễn giải âm nhạc hữu hình. Tài năng của người nghệ sĩ ấy có được là do tình yêu hội họa, âm nhạc; sự giao lưu, học hỏi trau dồi từ các nghệ sĩ khác và đặc biệt là sự trải nghiệm thực tế.

Họa sĩ người Pháp vẽ âm nhạc trên lớp vải hữu hình - Ảnh 2.

Tác phẩm "Nghi lễ mùa xuân" được sáng tạo bằng chất liệu acrylic trên toan

Họa sĩ người Pháp vẽ âm nhạc trên lớp vải hữu hình - Ảnh 3.

Một tác phẩm nhạc họa khác cũng dùng chất liệu acrylic nhưng được vẽ trên giấy

Họa sĩ người Pháp vẽ âm nhạc trên lớp vải hữu hình - Ảnh 4.

Bộ 8 tác phẩm họa nhạc dựa trên bản nhạc từ đàn vĩ cầm bằng chất liệu mực nho trên giấy.

Trong cuốn sách "Instant instinct" tập hợp 86 tác phẩm họa nhạc của Jacob Reymond, nhà văn Alain Blanc đã từng viết: "Chỉ cần quan sát nghệ sĩ vẽ trực tiếp trong một buổi trình diễn họa nhạc sẽ thấy, tác phẩm âm nhạc nghệ sĩ nghe được sẽ được vẽ lên bề mặt vải một cách nhịp nhàng, và ta "chiêm ngưỡng" âm nhạc đang từng bước hiển hiện trên lớp vải hữu hình. Từng chương, từng đoạn của nhạc phẩm dẫn truyền trong chuyển động của bàn tay, cổ tay, trong từng cử động cơ thể của họa sĩ để tạo hình, tạo khối trên giấy vẽ. Tất cả các tác phẩm bởi thế đều là những "bức tranh âm nhạc", những "tác phẩm họa nhạc"". Và nhà văn cũng khẳng định rằng: "Ngay từ cái nhìn đầu tiên ta đã biết Jacob Reymond sở hữu chiếc cọ vẽ nên âm nhạc. Không chỉ có chiếc cọ vẽ mà toàn thân người nghệ sĩ toát ra âm nhạc".

Triển lãm đón nhận sự quan tâm, yêu mến của đông đảo khán thính giả, đặc biệt có cả những bạn trẻ yêu thích nhạc họa. Em Bùi Lê Giang Ngân - học sinh trường THPT Đoàn Thị Điểm cảm thấy rất hứng thú khi đến với triển lãm: "Đây là lần đầu tiên em đến xem buổi triển lãm họa nhạc, cảm giác rất mới lạ và hào hứng. Tuy không hiểu hết các tầng ý nghĩa trong tác phẩm nhưng em có cảm giác rất nhẹ nhàng, thư thái khi đến với không gian triển lãm. Đặc biệt, chỉ cần sử dụng chiếc điện thoại thông minh của mình quét mã QR cạnh mỗi bức vẽ là em có thể thưởng thức những giai điệu âm nhạc từng là nguồn cảm hứng sáng tác của nghệ sĩ".

Họa sĩ người Pháp vẽ âm nhạc trên lớp vải hữu hình - Ảnh 5.

Bạn Giang Ngân đến tham quan triển lãm.

Triển lãm sẽ tiếp tục đến hết ngày 31/2/2020.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem