Chủ đề nóng

Hoài Linh, Dương Triệu Vũ xúc động tiễn biệt danh ca Thái Thanh, fan nghẹn ngào

Thứ tư, ngày 18/03/2020 18:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Nụ cười, tiếng hát còn đây. Nhưng hồn nương gió, theo mây đi rồi", danh hài Hoài Linh viết về danh ca Thái Thanh.
Bình luận 0

Hoài Linh, Dương Triệu Vũ xúc động tiễn biệt danh ca Thái Thanh, fan nghẹn ngào.

Thông tin danh ca Thái Thanh qua đời vào ngày 17/3 (giờ địa phương) ở Mỹ khiến nghệ sĩ và khán giả tiếc thương. Trên trang cá nhân, danh hài Hoài Linh chia sẻ hình ảnh cũ của danh ca Thái Trinh. Đi kèm với bức hình này, Hoài Linh viết: "Nụ cười, tiếng hát còn đây. Nhưng hồn nương gió, theo mây đi rồi. Rút tơ gửi hết cho đời. Kiếp tằm từ giã, thảnh thơi, an bình. Vĩnh biệt cô!".

Danh hài Hoài Linh cũng chia sẻ nỗi đau, sự mất mát với gia đình ca sĩ Ý Lan: "Xin chia buồn đến chị Ý Lan và tang quyến".

Dòng chia sẻ của danh hài Hoài Linh như nói thay tình cảm của nhiều người hâm mộ gửi đến nữ "đệ nhất danh ca": "Vẫn biết đời là thế mà sao vẫn buồn. Thành kinh phân ưu với gia đình và làng âm nhạc Việt Nam đã mất đi 1 tài hoa"; "Vĩnh biệt cô! Chúng con luôn luôn nhớ mãi tiếng hát của cô. Tiếng hát lắng sâu vào tâm hồn người qua bao thế hệ"; "Người ra đi nhưng giọng ca bà vẫn đọng lại trong lòng các thế hệ khán giả, thành kính phân ưu!"...

Ca sĩ Dương Triệu Vũ xúc động viết: "Một tượng đài của âm nhạc Việt Nam đã nằm xuống. Mong cô được yên nghỉ và sống mãi trong lòng người hâm mộ. Con vẫn thường xuyên nghe những ca khúc của cô.

Nhà văn Thụy Khuê đã viết: “Tiếng hát của Thái Thanh xanh thắm màu trời; long lanh đáy nước trong thơ Nguyễn Du; lơ lửng trời xanh ngắt trong vòm thu Yên Ðổ, tiếng hát sâu chót vót dưới đáy Tràng Giang Huy Cận hay đẫm sương trăng, ngừng lưng trời trong không gian Xuân Diệu; tiếng hát cao như thông vút, buồn như liễu đến từ cõi thiên thai nào đó trong mộng tưởng Thế Lữ”. Xin chia buồn cùng chị Ý Lan, chị Quỳnh Hương và toàn thể gia đình". 

Trước đó, danh hài Trấn Thành cũng không giấu được cảm xúc khi biết tin danh ca Thái Trinh qua đời: “86 xuân một đời người. Vẻ vang và lộng lẫy ngần ấy lâu, chắc cũng đã mệt mỏi. Nghỉ ngơi cụ nhé! Con cháu kiếp kiếp, đời đời luôn dõi theo hào quang của cụ. Về sau và nhiều năm sau, mọi người vẫn sẽ kể nhau nghe về một huyền thoại lẫy lừng mang tên Thái Thanh”, Trấn Thành nhấn mạnh.

Cuối cùng, ông xã của Hari Won bày tỏ: “Xin cúi đầu, tay chắp, đặt nhẹ cành hoa tạ từ lên mộ "người hát tình ca" với tất cả lòng biết ơn, để 'kiếp nào có yêu nhau, thì xin tìm đến mai sau". Và cũng như lời bà đã hát: "Nước mắt đã buông rơi. Theo tiếng hát qua đời. Đừng nhìn nhau nữa... anh ơi!".

Danh ca Thái Thanh (tên thật là Phạm Thị Băng Thanh) là giọng ca tiêu biểu nhất của tân nhạc Việt Nam. Bà được công chúng yêu mến và được giới âm nhạc tôn vinh là "giọng hát vượt thời gian", khán giả phong tặng bà là "đệ nhất danh ca". 

Bà đi hát từ năm 14 tuổi trong vùng kháng chiến, nổi tiếng cùng ban hợp ca Thăng Long của gia đình, trước khi chính thức lấy nghệ danh Thái Thanh từ thập niên 1950. Thái Thanh không qua học một trường lớp nào, tự luyện thanh theo lối dân ca đồng bằng Bắc Bộ và các sách nhạc tiếng Pháp và sau này tạo ra một cách hát pha trộn Đông - Tây của riêng mình. Nhắc đến Thái Thanh không thể không nhắc đến các ca khúc: "Ngày xưa Hoàng Thị", "Nghìn trùng xa cách", "Áo anh sứt chỉ đường tà", "Làng tôi"…

Thủy Vũ
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem