Chủ đề nóng

Hoài Linh mất bao nhiêu thuế để tiếp tục nhà thờ tổ?

Dương Thanh Thứ tư, ngày 02/03/2016 15:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tin nghệ sĩ Hoài Linh sẽ phải tốn hàng chục tỷ đồng để hoàn thiện nhà thờ tổ là không chính xác.
Bình luận 0

Nhà thờ tổ của nghệ sĩ Hoài Linh được xây dựng ở phường Long Phước, quận 9, TP.HCM vừa bị cơ quan chức năng tạm bị đình chỉ thi công và xử phạt hành chính.

Nhà thờ tổ của nghệ sĩ Hoài Linh được xây dựng ở phường Long Phước, quận 9, TP.HCM vừa bị cơ quan chức năng có quyết định tạm đình chỉ thi công và xử phạt hành chính.

Theo quyết định xử phạt do UBND quận 9 ban hành ngày 16.2, công trình nhà thờ tổ của nghệ sĩ Hoài Linh vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng được quy định ở Nghị định 121 và bị xử phạt 6,25 triệu đồng.

Cụ thể từ tháng 9.2015, danh hài Hoài Linh đã thi công ba hạng mục công trình trong khuôn viên xây dựng nhà thờ tổ không có giấy phép gồm: hạng mục diện tích 319m2, hạng mục diện tích 68m2 và hạng mục 128m2.

Sau khi có quyết định, đại diện của nghệ sĩ Hoài Linh đã đóng tiền nộp phạt ở Kho bạc Nhà nước quận 9.

Ba hạng mục công trình trong khuôn viên xây dựng nhà thờ tổ không có giấy phép gồm: hạng mục diện tích 319m2, hạng mục diện tích 68m2 và hạng mục 128m2

Theo lãnh đạo UBND quận 9, vị trí nhà thờ tổ nghệ sĩ Hoài Linh xây dựng nằm trong quy hoạch đất nông nghiệp kết hợp với nhà ở kinh tế vườn nên chỉ cho phép chuyển đổi 10% diện tích sang đất nhà ở. Với quy định này, nghệ sĩ Hoài Linh chỉ được chuyển đổi 700m2 sang đất ở trong tổng số 7.000m2 đất nông nghiệp đang có.

Hiện cơ quan chức năng quận 9 đang hướng dẫn nghệ sĩ Hoài Linh làm thủ tục xin phép xây dựng theo quy định.

Hiện việc xây dựng nhà thờ tổ của nghệ sĩ Hoài Linh đã bị tạm đình chỉ thi công.

Ông Phạm Quang Bửu – Trưởng phòng Quản lý Đô thị quận 9 cho biết, đến thời điểm này ông Hoài Linh cũng đã nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất ở và dự kiến sẽ được giải quyết vào cuối tháng 3.2016.

Theo ông Bửu, sau khi được chuyển mục đích sử dụng đất ở 700m2 trong tổng số 7.000m2 đất nông nghiệp đang có tại công trình nhà thờ tổ, nghệ sĩ Hoài Linh làm đơn xin được cấp phép xây dựng.

 “Việc chuyển mục đích phải đủ điều kiện và phù hợp với quy hoạch mới được cấp giấy phép xây dựng. Sau khi được cấp phép xây dựng, nếu công trình đã xây dựng sai nội dung được cấp phép thì chủ đầu tư phải tự phá bỏ phần công trình sai nội dung, sau đó mới tiếp tục được thi công”, ông Bửu nói.

Trước nhiều thông tin cho rằng để hoàn tất thủ tục, đóng thuế chuyển mục đích sử dụng đất và có giấy phép xây dựng nhà thờ tổ, nghệ sĩ Hoài Linh phải tốn hàng chục tỷ đồng, ông Bửu cho biết: “Dù không phải là cơ quan chuyên môn về tính thuế chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư, nhưng mức thuế mà ông Hoài Linh phải nộp khoảng chưa tới 1 tỷ đồng”.

 Việc chuyển đổi 700m2 sang đất ở trong tổng số 7.000m2 đất nông nghiệp đang có tại nhà thờ tổ, nghệ sĩ Hoài Linh phải nộp thuế khoảng dưới 1 tỷ đồng.

Ghi nhận của phóng viên vào sáng 2.3, khu vực nhà thờ tổ của Hoài Linh được bao bọc xung quanh kênh, rạch. Hai cổng nằm ở hai con đường được đóng kín và che bạt. Từ cổng vào nhiều người sẽ choáng ngợp khi thấy đôi rồng uy nguy nằm vắt qua con rạch, bờ tường cũng được xây kín và có họa tiết tinh xảo.

Phía bên trong, công trình có hai nhà lớn và một nhà nhỏ được xây dựng theo kiểu nhà xưa Bắc bộ. Theo người dân địa phương, giá trị nhà thờ tổ hàng chục tỷ đồng.

Khu vực nhà thờ tổ của Hoài Linh được bao bọc xung quanh bởi kênh, rạch

Từ cổng vào nhiều người sẽ choáng ngợp khi thấy đôi rồng uy nguy nằm vắt qua con rạch

Mái đình bên trong nhà thờ tổ của Hoài Linh bỏ dở sau khi cơ quan chức năng yêu cầu tạm ngưng xây dựng chờ chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cấp giấy phép xây dựng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem