Chủ đề nóng

Hoạt động vì rừng Amazon, bị “hành quyết” trước mặt gia đình ở Amazon

Vương Nam (theo The Times, BBC News) Thứ ba, ngày 10/09/2019 19:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một quan chức làm việc cho cơ quan bảo vệ môi trường của chính phủ Brazil đã bị sát hại dã man, theo cách thức hành quyết của người Hồi giáo, tại một thị trấn hẻo lánh ở Amazon. Đây là được xem là hành động trả thù nhằm vào những nỗ lực của ông này trong việc bảo vệ rừng Amazon.
Bình luận 0

Ông Maxciel Pereira dos Santos, một nhà hoạt động môi trường bị bắn hai phát vào đầu khi đang lái xe trên phố (ảnh The Times)

Ông Maxciel Pereira dos Santos đã bị hai viên đạn bắn vào đầu. Khi ông đang lái xe máy qua một khu phố đông đúc tại Tabatinga, gần biên giới của Brazil với Colombia và Peru. Vụ giết người xảy ra ngay trước mắt vợ và con gái ông.

Ông Santos đã làm việc hơn 5 năm với tư cách là giám đốc của khu bảo tồn Vale do Javari. Đây được là nơi tập trung sinh sống của các bộ tộc bản địa kém hiểu biết về pháp luật. Công việc của ông Santos thường làm là tuần tra và ngăn chặn các vụ phá rừng của những người thợ săn, nông dân và lâm tặc bất hợp pháp.

Vụ giết người xảy ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang phẫn nộ và lên án về tốc độ phá hủy rừng nhiệt đới Amazon tại Brazil.

Theo BBC News, có ít nhất 80.000 vụ cháy rừng xảy ra đã được ghi nhận ở Amazon trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay, nhiều hơn gấp đôi về số vụ so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng thống của Brazil, ông Jair Bolsonaro, đang vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của người dân trong nước và cộng đồng quốc tế vì đã không làm tốt công tác bảo vệ rừng Amazon.

Tổng thống Jair Bolsonaro thường tuyên bố sẽ hỗ trợ cho những người nông dân canh tác trong khu vực Amazon. Đồng thời, ông cũng là người thường xuyên chỉ trích các nhà vận động môi trường, ủng hộ việc cắt giảm ngân sách của cơ quan bảo vệ môi trường Brazil.

Các nhà hoạt động vì môi trường thường xuyên là mục tiêu bị nhắm đến (ảnh Reuters)

Sau vụ việc trên, Funai - cơ quan thực hiện các chính sách liên quan đến người bản địa tại Brazil, nơi ông Satos làm việc, đã kêu gọi chính phủ Brazil “không thể tha thứ cho các hành vi bạo lực đối với những nhà hoạt động môi trường. Cần đẩy mạnh ảnh hưởng của pháp luật trong việc bảo vệ môi trường và cần có sự tác động đến những tộc người bản địa tại khu vực Amazon".

Các nhà hoạt động về môi trường ở Brazil từ lâu đã trở thành cái gai trong mắt của những người làm việc trong ngành khai thác rừng và khai thác gỗ ở Amazon. Theo cơ quan giám sát môi trường Global Witness, năm 2017, Brazil là quốc gia nguy hiểm nhất đối với những nhà hoạt động môi trường. Với con số kỷ lục 57 nhà hoạt động môi trường đã bị thiệt mạng, trong số 201 nhà bảo vệ môi trường bị chết trên toàn thế giới.

Vào năm 2018, tại Philippines, 30 nhà hoạt động môi trường cũng đã bị giết hại, trong số 164 người trên toàn thế giới - Global Witness cho biết.

Ở một diễn biến khác, hàng trăm nhân viên môi trường ở Brazil vào tháng trước đã đồng loạt ký vào một bức thư kêu gọi. Khi họ cho rằng công việc của mình đã bị Tổng thống Bolsonaro ngăn trở.

Các nhà hoạt động môi trường cho rằng chính phủ Brazil không thực hiện việc bảo vệ họ (ảnh Reuters)

Theo Reuters, kể từ khi ông Bolsonaro nhậm chức, ngân sách của cơ quan bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon đã bị cắt giảm 25%. Trong khi nguồn kinh phí cho việc ngăn chặn các vụ cháy rừng bị cắt giảm 23%. Cũng trong khoảng thời gian trên, số tiền thu được từ việc xử phạt các hành vi vi phạm luật môi trường tại Brazil đã giảm 29%.

Tại hội nghị thượng đỉnh được tổ chức ở Colombia hôn thứ sáu vừa qua, bảy quốc gia Nam Mỹ đã đồng ý cùng thực hiện các biện pháp bảo vệ khu vực lưu vực sông Amazon.

Những sự thật về cháy rừng Amazon

Cháy rừng tại Amazon hiện đang nghiêm trọng đến mức nào? Bao nhiêu người đang lo sợ về nó và cá nhân mỗi chúng ta có...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem