Chủ đề nóng

Học sinh "nghỉ học để phản đối xây chợ ở Ninh Hiệp" đi học trở lại

Bảo Lâm Thứ sáu, ngày 25/12/2015 06:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 3 ngày nỗ lực vận động, dường như giữa chính quyền và người dân xã Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội) vẫn chưa có tiếng nói chung. Nhiều học sinh vẫn nghỉ học để phản đối việc lấy bãi giữ xe để xây chợ.
Bình luận 0

Ông Hoàng Việt Cường – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Gia Lâm cho biết, đến trưa ngày 24.12, tình hình an ninh trật tự tại khu vực hai trường trên đã ổn định. Số học sinh đi học đông hơn những ngày trước. Cụ thể, bậc tiểu học là 1.032 em (trên tổng số 1.646), THCS 316 học sinh (trên tổng số 940 em) đến lớp. Ba ngày trước, khoảng 2.000 học sinh ở đây đã đồng loạt nghỉ học, cùng cha mẹ là các tiểu thương, phản đối việc xây trung tâm thương mại ở địa phương. Theo ghi nhận của PV, chiều 24.12, hàng trăm người dân và các em học sinh vẫn tụ tập tại bãi giữ xe chợ Nành để bảo vệ bãi xe.

Đến ngày 24.12, đã có hơn 1.300 cháu học sinh trường tiểu học, THCS Ninh Hiệp đi học lại. Ảnh: IT.

 Chuẩn bị quan tài để phản đối xây chợ

Trước đó, từ ngày 21-23.12, hơn 1.000 hộ dân xã Ninh Hiệp đã cho con em nghỉ học để phản đối việc xây dựng trung tâm thương mại. Họ đã kéo lên UBND xã Ninh Hiệp, trường học để phản đối. Thậm chí, các tiểu thương chợ Nành còn chuẩn bị quan tài, băng rôn, khẩu hiệu, túc trực ngày đêm để cố giữ chỗ để xe của chợ.

Lý giải cho việc này, ông Nguyễn Văn Đức (60 tuổi) – đại diện cho bà con tiểu thương chợ Nành cho rằng, việc có quá nhiều trung tâm thương mại ở đây là hoang phí, không cần thiết. Bà con đang cần chỗ để xe thì lại lấy đi. Khách hàng đến mua bán tại chợ có chỗ để xe này rất thuận lợi. Giờ mất chỗ gửi xe, khách phải đem xe đi gửi xa hơn thì họ sẽ không mua hàng ở đây nữa.

“Ở đây hiện cũng có 2 trung tâm thương mại, nhưng có sử dụng hiệu quả đâu. Ngay chợ Nành mới chỉ sử dụng đến tầng 3, còn 2 tầng chưa có ai kinh doanh buôn bán cả. Sau phải lấy đất chỗ để xe. Chúng tôi cũng lo sợ việc xây dựng chợ gần trường học sẽ ảnh hưởng đến việc học tập của các cháu” – ông Đức bức xúc.

Theo ông Đức, các tiểu thương đã gửi đơn thư tới chính quyền các cấp hơn 2 năm nay nhưng không có phản hồi gì, bất đắc dĩ mới phải làm căng như vậy chứ không ai muốn cho con em mình nghỉ học cả.

Chờ thành phố lên tiếng

Mấu chốt của việc tiểu thương chợ Nành phản đối dự án là do dự án lấn vào phần đất làm bãi đỗ xe. Người dân đã kiến nghị từ hai năm nay  

Ngày 24.12, trao đổi với báo chí, ông Hoàng Anh Tú - Chánh văn phòng UBND huyện Gia Lâm cho biết: “Việc xây dựng trung tâm thương mại trong chợ là chủ trương đã có từ trước, được UBND TP phê duyệt, mọi thủ tục đều công khai minh bạch. Thẩm quyền phê duyệt, quyết định dự án này đều của UBND TP.Hà Nội”.

Theo ông Tú, ngày 15.9.2012, UBND TP Hà Nội đã có quyết định cho Công ty TNHH đầu tư thương mại và phát triển Vĩnh Phát thuê 4903 m2 đất tại xã Ninh Hiệp (Gia Lâm) để thực hiện dự án xây dựng hạng mục chợ và dịch vụ thương mại. Diện tích trên bao gồm 2.600 m2 đất hiện là bãi đỗ xe của chợ Nành. Toàn bộ diện tích đất này thuộc đất công ích của địa phương. Căn cứ vào đó, ngày 9.12.2015, doanh nghiệp đã có thông báo khởi công công trình, sau đó thì gặp sự phản đối của người dân.

“Mấu chốt của việc tiểu thương chợ Nành phản đối dự án này nằm ở chỗ dự án lấn vào phần đất làm bãi đỗ xe của chợ Nành.Chính quyền địa phương đã nhiều lần gặp gỡ đối thoại nhưng bà con không chịu” - ông Tú nói. Vị Chánh văn phòng cho rằng, để giải quyết việc này địa phương cũng đã quy hoạch một bãi đỗ xe khác nằm sau hai TTTM Phú Điền và Sơn Long (cách bãi đỗ xe cũ khoảng 300m).

“Chiều 23.12, UBND huyện cũng đã tổ chức họp với xã Ninh Hiệp từ cấp xã tới cấp thôn. Ngày 24.12, huyện có báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Thành uỷ và UBND TP Hà Nội về hướng giải quyết vụ việc vì hiện thẩm quyền quyết định cho triển khai dự án tiếp hay không là ở cấp thành phố. Trước mắt, huyện sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, tuyên truyền vận động bà con để con em mình sớm đi học trở lại” - ông Tú nói. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem