Chủ đề nóng

Học sinh xứ Lạng gian nan vượt sông "tìm con chữ" mùa lũ về

Tú - Minh Thứ ba, ngày 29/09/2020 15:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cứ đến mùa mưa lũ, học sinh ở thôn Tân Nhiên, xã Nhật Tiến, huyện Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn) lại phải vượt sông sâu, nước xiết đến trường "tìm con chữ".
Bình luận 0

Hằng năm, cứ mùa nước lũ đổ về cũng là lúc người dân ở thôn Tân Nhiên, xã Nhật Tiến, huyện Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn) lại lo lắng, hoang mang làm sao để đưa con em đến trường "tìm con chữ".

Lạng Sơn: Học sinh vất vả vượt sông "đi tìm con chữ" ngày mưa lũ  - Ảnh 1.

Cứ mưa, nước đổ về là cây cầu lại bị ngập.

Theo người dân ở đây, cầu ngầm đã được xây dựng từ lâu, lại rất thấp nên thường bị ngập vào các tháng mùa mưa. Nếu lâu, cầu có thể bị ngập hơn 1 tuần, ngắn thì cũng bị ngập 2-3 ngày. 

Vào những ngày lũ to, nước sông dâng cao, nước xiết, người dân phải mất chi phí đi xuồng dịch vụ để đưa đón con đi học. Chờ nước rút, người dân và học sinh mới có thể đi lại qua cây cầu này.

Lạng Sơn: Học sinh vất vả vượt sông "đi tìm con chữ" ngày mưa lũ  - Ảnh 2.

Những ngày mưa lũ, cây cầu ngầm ngập trong nước (Ảnh: Quang Linh)

Anh Quang Linh (thôn Tân Nhiên, xã Nhật Tiến, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) cho biết, đây là con đường duy nhất để con em ở thôn Tân Nhiên đến trường tìm con chữ. 

Nhưng nguy hiểm luôn rình rập người dân và các em nhỏ, đặc biệt những ngày lũ về. Đã có nhiều trường hợp bị ngã xuống nước, quá nguy hiểm.

Cũng theo người dân nơi đây, nếu nước đổ về ít, cầu ngập không quá sâu, người lớn ở thôn vẫn cố gắng dắt dìu các em học sinh vượt cầu. Còn nước quá to, phụ huynh phải đưa con qua sông bằng xuồng dịch vụ để đến trường. 

Hàng chục năm nay, cứ mùa lũ về là người lớn đi làm, trẻ nhỏ đi học lại phải đối mặt với hiểm nguy rình rập như vậy.

Lạng Sơn: Học sinh vất vả vượt sông "đi tìm con chữ" ngày mưa lũ  - Ảnh 3.

Nhiều người chủ quan, cố đi xe qua cầu ngầm ngập nước nên bị cuốn cả người cả xe xuống dòng nước xiết. (Ảnh: Quang Linh)

Lạng Sơn: Học sinh vất vả vượt sông "đi tìm con chữ" ngày mưa lũ  - Ảnh 4.

Những ngày mưa lớn, nước đổ về nhiều, phụ huynh phải thuê xuồng chở con em tới trường (Ảnh: Huy Phúc)

"Chỉ mong chính quyền, nhà nước làm cho người dân chúng tôi 1 cây cầu treo để học sinh đến trường hằng ngày được an toàn, phụ huynh chúng tôi yên tâm lao động sản xuất", anh Nguyễn Huy Phúc (thôn Tân Nhiên, xã Nhật Tiến, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) nói.

Lạng Sơn: Học sinh vất vả vượt sông "đi tìm con chữ" ngày mưa lũ  - Ảnh 5.

Khi mùa mưa lũ về, nước sông dâng cao, nguy hiểm luôn rình rập người dân, đặc biệt các em nhỏ đến trường .

Ông Nguyễn Quang Hưng, Chủ tịch UBND xã Nhật Tiến, huyện Hữu Lũng cho biết, chỉ những tháng mùa mưa lũ, tình trạng ngập cầu này mới xảy ra. Mỗi tháng khoảng vài lần cầu bị ngập. Tùy theo điều kiện thời tiết, lượng nước đổ về... lâu thì hơn 1 tuần, ngắn thì 2-3 ngày, nước mới rút.

Vào những ngày như vậy, người dân của 150 hộ dân thôn Tân Nhiên lại phải thuê xuồng dịch vụ vượt sông, đưa con em đến trường, hoặc người lớn có việc cũng phải đi xuồng qua sông.

"Chính quyền xã cũng đã nhiều lần có ý kiến bằng văn bản gửi cơ quan cấp trên về việc sửa chữa, xây cầu. Tuy nhiên, do khó khăn về nguồn kinh phí nên đến nay vẫn chưa thể giải quyết được"- ông Hưng nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem