Chủ đề nóng

Hội Lim 2021: "Người ơi đến hẹn xin chờ... sang năm"

Thứ tư, ngày 24/02/2021 15:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên năm nay, năm thứ 2 Hội Lim - một trong những lễ hội nổi tiếng nhất ở vùng quê Kinh Bắc - Bắc Ninh không được tổ chức.
Bình luận 0

Theo ghi nhận của phóng viên tại chùa Lim (Bắc Ninh) ngày 23/2, không gian chùa rất vắng vẻ, chỉ có bóng dáng của lực lượng chức năng làm nhiệm vụ hướng dẫn người địa phương và du khách về việc không tổ chức lễ hội để phòng, chống dịch Covid-19.

Hội Lim 2021: "Người ơi đến hẹn xin chờ... sang năm" - Ảnh 1.

Không gian vắng vẻ tại chùa Lim. Ảnh: Trần Tuấn

Trao đổi với Lao Động chiều ngày 23/2, ông Nguyễn Huy Toàn, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Tiên Du cho biết, Hội Lim là lễ hội cấp vùng lớn hằng năm, đúng vào ngày này (12 và 13 tháng Giêng âm lịch), lễ hội diễn ra và thu hút đông đảo người dân, du khách thập phương trẩy hội. Năm nay, do tình hình dịch bệnh, thực hiện công tác chống dịch theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Ninh, UBND huyện Tiên Du đã cho lập chốt tại chùa Lim để hướng dẫn người dân, du khách về việc không tổ chức lễ hội.

Đồng thời, phía ngoài cửa chùa cũng có các tấm biển thông báo và hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

"Mong rằng sang năm tình hình dịch bệnh được kiểm soát, chúng tôi lại được đón du khách về với hội Lim, với Tiên Du, Bắc Ninh quê mình để được đắm chìm trong những làn điệu quan họ", vị Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Tiên Du nói và chia sẻ thêm, ông cũng rất nhung nhớ không khí hội Lim.

Hội Lim 2021: "Người ơi đến hẹn xin chờ... sang năm" - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Huy Toàn - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Tiên Du. Ảnh: Trần Tuấn

Anh Nguyễn Đình Túc (thôn Đình Cả, Nội Duệ, Tiên Du) cho biết, 2 năm nay do dịch Covid-19 nên Hội Lim không thể tổ chức, liền anh, liền chị không thể tập trung đông để hát quan họ được nhưng tại thôn Đình Cả, các CLB quan họ vẫn được tổ chức thành các nhóm nhỏ để sinh hoạt với nhau nhưng vẫn đảm bảo phòng chống dịch theo quy định.

"Để ca, để nhớ các tục lệ của người quan họ. Để đến mùa hội sau chúng tôi lại được hát phục vụ nhân dân", anh Nguyễn Đình Túc chia sẻ.

Còn chị Nguyễn Thị Cường (thôn Đình Cả, Nội Duệ, Tiên Du) cho biết cũng rất nhớ không khí Hội Lim vào những ngày đầu năm.

"Chúng tôi vẫn phải cùng nhau, từng tốp nhỏ một để giao lưu học hỏi, ôn luyện những câu ca của các cụ ngày xưa để lại. Để giữ gìn bản sắc dân tộc, quê hương mình. Mong rằng, dịch Covid-19 sớm đi qua, năm sau chúng tôi lại được đón du khách thập phương về với hội Lim và nghe câu quan họ".

Một số hình ảnh tại chùa Lim (Tiên Du) chiều 23/2, do PV Lao Động ghi lại:

Hội Lim 2021: "Người ơi đến hẹn xin chờ... sang năm" - Ảnh 3.

Hội Lim 2021: "Người ơi đến hẹn xin chờ... sang năm" - Ảnh 4.

Hội Lim 2021: "Người ơi đến hẹn xin chờ... sang năm" - Ảnh 5.

Hội Lim 2021: "Người ơi đến hẹn xin chờ... sang năm" - Ảnh 6.

Hội Lim 2021: "Người ơi đến hẹn xin chờ... sang năm" - Ảnh 7.

Hội Lim 2021: "Người ơi đến hẹn xin chờ... sang năm" - Ảnh 8.

Hội Lim 2021: "Người ơi đến hẹn xin chờ... sang năm" - Ảnh 9.


Trần Tuấn (Lao động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem