Chủ đề nóng

Hội sát cánh, đồng hành cùng bệnh nhân lao

Thu Hà Thứ hai, ngày 10/08/2020 17:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, Hội ND tỉnh Thái Bình đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng, chống bệnh lao, lao kháng thuốc, góp phần giảm tỷ lệ người mắc bệnh lao, lao kháng thuốc trên địa bàn tỉnh.
Bình luận 0

Theo thống kê tính từ 1/1/2019 đến ngày 30/11/2019 toàn tỉnh Thái Bình có 691 người mắc bệnh lao. Cụ thể: Huyện Hưng Hà 128 người, TP. Thái Bình 118 người, Tiền Hải 78 người, Vũ Thư 115 người, Thái Thụy 127 người, Quỳnh Phụ 125 người.

Hội sát cánh, đồng hành cùng bệnh nhân lao - Ảnh 1.

Bà Bùi Thị Nga - Phó Chủ tịch Thường trực Hội ND tỉnh Thái Bình thăm hỏi, động viên và tặng quà cho bệnh nhân lao ở xã Vũ An, huyện Kiến Xương. Ảnh: T.B

Bà Bùi Thị Nga - Phó Chủ tịch Thường trực Hội ND tỉnh Thái Bình cho biết: Các hội cơ sở lập danh sách những người mắc bệnh, phối hợp cùng đội ngũ bác sĩ tại các trạm y tế cơ sở đôn đốc, nhắc nhở người bệnh uống thuốc theo đúng phác đồ. Tổ phòng, chống lao Hội ND tỉnh chú trọng đổi mới nội dung tuyên truyền về bệnh lao và giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

"Năm 2019, tổ phòng chống lao Hội ND tỉnh đã tổ chức hơn 6.000 lượt đi tư vấn, thăm hỏi, động viên bệnh nhân mắc lao. Ngoài ra, chúng tôi còn xây dựng mô hình "Chi hội nông dân phát hiện sớm người nghi mắc lao; tư vấn và hỗ trợ người mắc lao điều trị theo DOTS", qua đó đã góp phần không nhỏ giảm tỷ lệ người mắc bệnh lao, lao kháng thuốc trên địa bàn tỉnh" - bà Nga thôn tin.

Đặc biệt, năm 2019, Hội ND tỉnh chỉ đạo Hội ND huyện Đông Hưng và huyện Kiến Xương triển khai chương trình M.HEALTH - hỗ trợ điều trị bệnh lao qua tin nhắn điện thoại di động – Đây là 2 địa phương có số lượng hội viên nông dân mắc bệnh lao lớn nhất trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, khi triển khai, hàng ngày, hàng tuần, bệnh nhân, cán bộ Hội ND và trạm y tế các xã trên địa bàn 2 huyện Đông Hưng và Kiến Xương đều nhận được tin nhắn nhắc nhở về việc cho bệnh nhân uống thuốc đúng giờ, tăng cường dinh dưỡng và một số chế độ tập luyện hỗ trợ cho việc điều trị bệnh. Bên cạnh đó, Hội còn tư vấn những người có biểu hiện nghi mắc lao đi xét nghiệm và khám để phát hiện kịp thời và chữa trị theo đúng phác đồ của ngành y tế. Đặc biệt là những người có nguy cơ cao mắc bệnh lao gồm những người thân trong gia đình bệnh nhân hàng ngày tiếp xúc với nhau như bố, mẹ, vợ chồng, con cái và anh em…

Năm 2019 các cấp Hội đã thăm và tặng quà được 60 lượt bệnh nhân, trong đó huyện Đông Hưng là 36 lượt bệnh nhân, huyện Kiến Xương là 24 lượt bệnh nhân.

"Nhìn chung các bệnh nhân mắc lao đang điều trị rất phấn khởi vì đã được cán bộ hội đi tư vấn, động viên, giúp đỡ, đặc biệt là không còn kỳ thị, phân biệt, xa lánh. Họ yên tâm điều trị và uống thuốc đều đặn, uống đúng giờ, điều trị theo đúng phác đồ của ngành chuyên môn" - bà Nga chia sẻ.

Đáng chú ý, Hội ND tỉnh Thái Bình còn quan tâm hỗ trợ các gia đình bệnh nhân lao vay hơn 6 tỷ đồng từ các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất, tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem