Chủ đề nóng

Hội thi tay nghề nông nghiệp: Có nghề sẽ có tương lai

Hà Khương Thứ hai, ngày 07/03/2016 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hội thi tay nghề nông nghiệp do Bộ NNPTNT tổ chức vừa bế mạc, kết thúc 5 ngày tranh tài sôi nổi nhằm tìm ra những bàn tay vàng cho ngành và xã hội…
Bình luận 0

Nữ sinh yêu nghề điện nước

Diễn ra trong 5 ngày (từ 1 - 5.3) tại Trường Cao đẳng Nghề Cơ điện – Xây dựng và Nông lâm Trung Bộ, TP.Quy Nhơn (Bình Định), hội thi tay nghề nông nghiệp thực sự là ngày hội chung của các trường đào tạo nghề nông nghiệp. Ông Nguyễn Minh Nhạn - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ NNPTNT), Trưởng ban Chỉ đạo hội thi đánh giá, hội thi năm nay đã tạo ra sự quan tâm, góp phần thay đổi nhận thức của xã hội, phụ huynh và các em học sinh trong việc lập thân, lập nghiệp.

“Dù đạt hay không đoạt giải ở hội thi này thì đây là một cơ hội tốt để các em giao lưu, học tập, hoàn thiện bản thân cũng như kỹ năng nghề nghiệp. Nhìn chung, khi các em học sinh THCS, THPT lựa chọn học nghề, khi ra trường tỷ lệ có việc làm là rất cao. Đặc biệt, có một số trường học sinh học xong, ra trường đến đâu là có việc làm đến đó” – ông Nhạn nói.

Nữ sinh Cao Nguyễn Lam Phương thi nghề lắp đặt đường ống nước. Ảnh: Hà Khương

 Trong lễ bế mạc, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát đã trao bằng khen cho 3 tập thể là các trường đoạt giải nhất, nhì, ba toàn đoàn và trường đăng cai tổ chức hội thi; 40 thí sinh xuất sắc nhất của hội thi; 32 cán bộ, giáo viên trong Ban chỉ đạo…

Biết hội thi đang diễn ra, dù trong ngày làm việc nhưng cựu thí sinh Huỳnh Thị Lý, người từng đoạt giải Nhất ở Hội thi cấp Bộ lần thứ VI và giải Ba Hội thi tay nghề cấp quốc gia về nghề đường ống nước vẫn bớt chút thời gian đến thăm và động viên nữ sinh trẻ tuổi nhất cuộc thi là Cao Nguyễn Lam Phương (SN 2000). Cả hai chị em đều là học sinh của Trường Cao đẳng Nghề Cơ điện – Xây dựng và Nông lâm Trung Bộ, nên dù mới gặp nhau vẫn rất thân thiết.

Sau khi đoạt giải và ra trường năm 2014, Lý đã được nhận vào làm việc tại Nhà máy Nước Bình Định. Với đặc thù công việc nặng nhọc, vất vả nên ai cũng nghĩ tham gia thi nghề đường ống nước chủ yếu là thí sinh nam. Vì thế, thí sinh Phương là gương mặt khá nổi bật và thu hút sự quan tâm của các thí sinh khác cũng như Ban giám khảo. Nhanh nhẹn, tháo vát và do thích nghề này nên Phương đã cố gắng rèn luyện, học hỏi để có thể thực hành thuần thục những thao tác nghề đường ống và đã giành giải Nhì của hội thi.

Chuẩn bị cho kỳ thi tay nghề ASEAN

Bà Lê Thị Bình - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ (Bộ NNPTNT) cho biết: “Hội thi tay nghề năm nay có sự thay đổi rõ nét cả về số lượng và chất lượng, là hội thi tổ chức thi nhiều nghề nhất (13 nghề), thu hút thí sinh nhiều nhất (150 em), có nhiều giải nhất (73 giải nhất). Học sinh đã được tiếp cận và vận hành thành thạo các thiết bị hiện đại, phù hợp với thực tiễn hơn”.

Đặc biệt, hội thi năm nay có 4 nghề thuộc ngành nông nghiệp lần đầu tiên đưa vào tổ chức thi, thu hút 42 thí sinh tranh tài. Tỷ lệ các em tham gia vào nghề nông nghiệp cao và tỷ lệ đoạt giải cũng rất cao. “Bộ NNPTNT sẽ tiếp tục duy trì các nghề này trong các kỳ thi tay nghề tiếp theo, đồng thời sẽ mở rộng ra các nghề khác như chế biến thủy sản để góp phần phục vụ tái cơ cấu ngành và xây dựng nông thôn mới” – ông Nhạn cho biết.

Một nghề khác cũng thu hút đông thí sinh dự thi là nghề lắp đặt điện, với 32 em tham gia, trong đó có 16 em đoạt giải nhất, chiếm 50% thí sinh dự thi nghề này. Cá biệt Trường Cao đẳng Nghề Công nghệ, Kinh tế và Chế biến lâm sản có 4 em dự thi nghề lắp đặt điện thì cả 4 em đoạt giải nhất. Hội thi cũng chọn ra 18 thí sinh xuất sắc nhất của 9 nghề (2 thí sinh/nghề) vào đội tuyển của Bộ NNPTNT để tiếp tục luyện tập chuẩn bị tham gia kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2016 nhằm tiến tới kỳ thi tay nghề ASEAN được tổ chức trong năm. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem