Chủ đề nóng

Hơn 1 vạn người Israel nhiễm Covid-19 sau khi tiêm vắc-xin Mỹ, có đáng lo?

Nguyễn Thái - RT Thứ năm, ngày 21/01/2021 20:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 12.400 người ở Israel đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 sau khi được tiêm vắc-xin Covid-19 của Mỹ, Bộ Y tế Israel xác nhận. 
Bình luận 0

Một người đàn ông được tiêm vắc-xin Covid-19 ở Israel. Ảnh: Reuters

Hãng RT hôm 20/1 đưa tin, 189.000 người ở Israel đã được lấy mẫu xét nghiệm sau khi tiêm vắc-xin Pfizer/BioNTech (tiêm 2 lần) của Mỹ, với 6,6% trong số này có kết quả dương tính, theo số liệu của Bộ Y tế Israel.  

Phần lớn trong số hơn 12.400 người có kết quả dương tính với Covid-19 sau khi vừa được tiêm mũi đầu tiên của vắc-xin Covid-19 (tiêm 2 lần). Đây là thời điểm vắc-xin Covid-19 chưa thể phát huy tác dụng. 

Có 1.410 người có kết quả dương tính với Covid-19 sau 2 tuần được tiêm mũi vắc-xin đầu tiên. 2 tuần là khoảng thời gian mà vắc-xin Pfizer/BioNTech mũi một được cho là phát huy tác dụng. 

Ngoài ra, có 69 bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 dù đã được tiêm cả 2 mũi của vắc-xin Pfizer/BioNTech, Bộ Y tế Israel cho biết. Quốc gia Trung Đông bắt đầu triển khai tiêm vắc-xin Pfizer/BioNTech mũi 2 từ gần 2 tuần trước. Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu, là người đầu tiên hoàn thành 2 mũi tiêm vắc-xin Covid-19. 

Công ty Pfizer cho biết, khả năng miễn dịch sẽ tăng đột biến trong khoảng thời gian từ ngày thứ 15 đến ngày thứ 21 sau khi tiêm mũi vắc-xin đầu tiên. Khi đó, hiệu quả vắc-xin tăng từ 52% đến 89%. Theo các thử nghiệm trước đó, khả năng bảo vệ của vắc-xin Pfizer/BioNTech được cho là lên tới 95%, một tuần sau khi tiêm mũi 2. 

Kết quả thử nghiệm lâm sàng có thể khác với kết quả khi tiêm vắc-xin thực tế ngoài cộng đồng vì khi đó số lượng người được tiêm lớn hơn rất nhiều. 

 Hôm 19/1,  Nachman Ash, chủ tịch Hội đồng chống dịch Covid-19 của Israel, đã phàn nàn với các bộ trưởng về việc mũi đầu tiên của vắc-xin Covid-19 Mỹ chưa được hiệu quả như mong đợi. Ông Ash cho rằng, "vắc-xin chưa đủ hiệu quả" và "không được như nhà sản xuất quảng cáo". 

Tuy nhiên, người đứng đầu khoa Lây nhiễm tại Trung tâm Y tế Sheba, nơi Thủ tướng Israel Netanyahu được tiêm 2 mũi vắc-xin Mỹ, chia sẻ với truyền thông Israel rằng, vắc-xin Pfizer/BioNTech "hoạt động tuyệt vời" nếu được tiêm đầy đủ 2 mũi. 

Theo giáo sư Gili Regev-Yohai, 102 y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Sheba đã được lấy mẫu xét nghiệm 1 tuần sau khi hoàn thành đầy đủ 2 mũi tiêm. 100 y bác sĩ có mức độ kháng thể cao hơn từ 6 đến 20 lần so với một tuần trước đó. 

Israel đang dẫn đầu thế giới về tốc độ tiêm vắc-xin Covid-19. Trong vài tháng qua, khoảng 2,15 triệu người ở quốc gia Trung Đông này đã được tiêm vắc-xin Pfizer/BioNTech, trong đó có 300.000 người đã hoàn tất tiêm cả 2 mũi. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem