Chủ đề nóng

Hơn 50 phụ nữ tố bị nhân viên WHO ép quan hệ tình dục khi tham gia chống dịch ở Congo

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ năm, ngày 01/10/2020 10:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 50 phụ nữ nói rằng mình bị các nhân viên quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ép buộc quan hệ tình dục trong khi tham gia hỗ trợ cuộc khủng hoảng Ebola ở Congo.
Bình luận 0

WHO khẳng định sẽ không tha thứ cho các nhân viên có hành động sai trái.

Theo Reuters, 51 phụ nữ nói mình bị lạm dụng trong giai đoạn từ năm 2018-2020, ở thời điểm dịch bệnh Ebola bùng phát.

Theo lời kể của các phụ nữ này, các nhân viên WHO đề nghị được quan hệ tình dục, ép buộc họ quan hệ để đổi lấy công việc hoặc sẽ bị hủy hợp đồng nếu họ từ chối.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã lên tiếng kêu gọi điều tra toàn diện sau khi sự việc bị phanh phui.

“Rất nhiều phụ nữ bị ảnh hưởng”, một phụ nữ 44 tuổi nói. Cô được một nhân viên WHO đề nghị quan hệ tình dục để đổi lấy công việc.

“Tôi nghĩ không một ai trong số  các nhân viên quốc tế tham gia hỗ trợ chống dịch là không đòi hỏi điều gì đó”, người phụ nữ nói trên Reuters.

Những phụ nữ Congo được thuê để làm công việc phụ giúp ở văn phòng của WHO, như nấu nướng, dọn dẹp và tham gia hoạt động cộng đồng. Họ được trả từ 50 – 100 USD/tháng, gấp 2-3 lần mức lương trung bình.

Ít nhất một phụ nữ nói rằng cô phải tìm tới bác sĩ tâm lý, hai phụ nữ khác nói mình mang thai.

WHO xác nhận đang điều tra cáo buộc nhân viên lạm dụng tình dục ở Congo, nhưng không cho biết có bao nhiêu trường hợp như vậy xảy ra trong giai đoạn chống dịch Ebola.

Phát ngôn viên của WHO nói tổ chức khuyến khích các phụ nữ liên hệ trực tiếp để tố cáo hành vi sai trái của các nhân viên.

Nhiều phụ nữ nói họ không tố giác vì sợ mất việc. Số khác nói họ cảm thấy xấu hổ. Theo cuộc điều tra của Reuters, những vụ lạm dụng xảy ra gần nhất là vào tháng 3.2020.

Các nhân viên WHO tham gia chống dịch Ebola ở Congo.

“Chúng tôi không tha thứ cho bất cứ nhân viên hay đối tác nào có hành động sai trái”, nữ phát ngôn viên WHO, Fadela Chaib nói.

“Vì sao lại hỏi tôi về việc đứng ra tố giác?”, một phụ nữ nói mình bị một nhân viên WHO đòi hỏi về tình dục. “Tôi thấy ghê tởm. Tôi không dám nói với mẹ về việc này”.

Một số phụ nữ nói họ được các nhân viên WHO tiếp cận ở trung tâm việc làm, sau khi không được chọn để làm việc. Các nhân viên WHO hứa sẽ giúp họ có công việc nếu đồng ý quan hệ tình dục.

Các phụ nữ nói những người đàn ông trên thường không đeo bao cao su. Họ biết tên những người này nhưng không lên tiếng.

Một cô gái 25 tuổi làm nhân viên dọn dẹp ở văn phòng của WHO, nói một bác sĩ mời cô đến nơi ở để thảo luận về việc tăng lương.

“Ông ấy đưa tôi vào phòng ngủ, đóng cửa lại và yêu cầu được quan hệ tình dục”, cô nói. “Ông ấy tìm cách cởi quần áo của tôi. Tôi cảm thấy hoảng sợ, bật khóc nên mở cửa bỏ chạy”.

Đến cuối tháng, cô nói hợp đồng của mình không được gia hạn. Mặc dù bê bối đổi tình dục lấy công việc không phải là chưa từng xảy ra ở Congo, các phụ nữ cảm thấy họ chưa bao giờ bị đòi hỏi công khai như vậy như khi làm việc cho WHO.

Bộ trưởng Y tế Congo Eteni Longondo nói ông không nhận được báo cáo nào về vấn đề lạm dụng tình dục. “Tôi đề nghị các phụ nữ bị lạm dụng tình dục hãy lên tiếng, vì hành vi đó không được chấp nhận ở Congo. Tôi sẽ trực tiếp xử lý vụ việc nếu xác minh thông tin là thật”, ông Longondo nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem