Chủ đề nóng

Hơn 60% người nhiễm Covid-19 ở Việt Nam không có triệu chứng

Thứ tư, ngày 01/04/2020 14:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Báo cáo ban đầu cho thấy có tới 60,1% trường hợp không có triệu chứng (có thể do chúng ta phát hiện sớm ngay từ khi nhập cảnh)”, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin.
Bình luận 0

Ngày 1/4, báo cáo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020, GS.TS. Nguyễn Thanh Long,Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế nhận định tình hình dịch bệnh trên thế giới tiếp tục có diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu thuyên giảm, chưa có nước nào dự đoán được thời điểm kết thúc của dịch này.

Hầu hết các nước đều áp dụng các biện pháp mạnh mẽ mà trước đây còn do dự như: Đóng cửa biên giới, cấm, hạn chế nhập cảnh, cách ly 14, phong tỏa cả thành phố hay phong tỏa cả quốc gia.

GS.TS. Nguyễn Thanh Long,Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế nhận định tình hình dịch bệnh tại Việt Nam.

Tại Việt Nam đã ghi nhận 212 ca nhiễm Covid-19, 5 tỉnh thành phố ghi nhận có số ca mắc cao nhất gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc, Bình Thuận, Ninh Bình.

Tổng số người tiếp xúc gần, đi về từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe, cách ly tới 66 nghìn người, trong đó hơn một nửa phải cách ly tại các khu cách ly tập trung, dịch đã lan ra 24/63 tỉnh thành phố.

“Báo cáo ban đầu cho thấy có tới 60,1% không có triệu chứng (có thể do chúng ta phát hiện sớm ngay từ khi nhập cảnh)”, GS.TS.Nguyễn Thanh Long thông tin.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tình hình dịch bệnh của Việt Nam đã xuất hiện lây lan nhanh, lây lan trong cộng đồng, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng do các trường hợp bệnh xâm nhập từ nước ngoài chưa được sàng lọc, phát hiện, hoặc những trường hợp nhập cảnh có mang vi rút nhưng chưa phát hiện lâm sàng.

“Có thể trong những ngày tới sẽ phát hiện thêm những ca nhiễm virus trong cộng đồng”, GS.TS. Nguyễn Thanh Long nói.

Theo GS.TS. Nguyễn Thanh Long, các ổ dịch cơ bản đã được kiểm soát và Bệnh viện Bạch Mai đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương để xử lý tình hình sớm nhất.

So sánh tình hình dịch trên thế giới và Việt Nam, từ khi có ca nhiễm số 100 vào ngày 20/3 so với các nước trên thế giới, Việt Nam đã kiểm soát dịch tốt hơn một số quốc gia: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc.

Các biện pháp trong nước cũng được thực hiện theo từng cấp độ, từ khuyến cáo, hạn chế, tạm dừng, đóng cửa; từ khuyến cáo hạn chế đông người đến quy định số lượng cụ thể. Các biện pháp áp dụng của Việt Nam linh hoạt nhưng cương quyết, với phương châm dự phòng là chính nên các hoạt động bao giờ cũng cao hơn mức khuyến cáo.

Cũng theo Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế, khoanh vùng, cách ly kiểm soát thành công ở một số các ổ dịch: Vĩnh Phúc, Trúc Bạch (Ba Đình), Bình Thuận, quán bar Buddha,TP Hồ Chí Minh. Các ổ dịch cơ bản đã được kiểm soát và Bệnh viện Bạch Mai đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương để xử lý tình hình sớm nhất.

Đã tổ chức phân loại, thu dung phân tuyến điều trị từ tuyến cơ sở đến các bệnh viện, ban hành sớm, thường xuyên cập nhật các phác đồ điều trị.

Kết quả, Việt Nam đã điều trị khỏi 58 trường hợp, ngày hôm nay sẽ có thêm 5 trường hợp nữa; các bệnh nhận nặng đã khá hơn, cho đến nay cho kết quả xét nghiệm âm tính. Đến nay chưa có trường hợp nào tử vong.

Về xét nghiệm phát hiện sớm, Việt Nam đã triển khai tích cực xét nghiệm để đảm bảo chủ động về xét nghiệm, nghiên cứu ứng dụng KHCN trong việc sản xuất đồng bộ kít xét nghiệm, là một trong những quốc gia đầu tiên nuôi cấy thành công về vi rút, hiện nay đang phối hợp với các nhà khoa học Anh để nghiên cứu vắc-xin.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Diệu Thu
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem