Chủ đề nóng

Hơn 900 người hết thời hạn cách ly ở TP.HCM được trở về nhà

Thứ bảy, ngày 04/04/2020 14:55 PM (GMT+7)
Sau khi có xét nghiệm âm tính với Covid-19 và hoàn thành đủ 14 ngày cách ly, hôm nay, 930 người ở khu cách ly ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM đã được trở về nhà.
Bình luận 0

Sáng 4/4, có 930 người cách ly tại khu cách ly tập trung của Trung tâm Giáo dục quốc phòng và An ninh - Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP.HCM đã hoàn thành cách ly 14 ngày theo quy định, trở về với cuộc sống đời thường.

Trước thời điểm rời khỏi nơi cách ly tập trung của Trung tâm giáo dục quốc phòng và An ninh - Đại học Quốc gia TP.HCM, tâm trạng mọi người rất phấn khởi, vì mình không bị nhiễm Covid-19 và sắp được gặp người thân.

Người dân hồi hộp ra ban công đứng nhìn và chờ cơ quan chức năng thông báo thời điểm rời khỏi nơi cách ly

Người lớn và trẻ em đều đeo khẩu trang. Tất cả đều mong mỏi từng giây để về nhà đoàn tụ cùng người thân và gia đình. “Tôi cùng gia đình 9 người đi Indonesia thăm người thân, khi trở về nước thì được đưa vào đây cách ly. Những ngày cách ly ở đây mới thấy sự hy sinh thầm lặng của đội ngũ y bác sĩ, các lực lượng hỗ trợ. Gia đình tôi cảm ơn và chúc các bác sĩ tiếp tục chiến đấu để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Thông qua đây tôi cũng mong mọi người chấp hành tốt các quy định tại các điểm cách ly vì sức khỏe của bản thân, gia đình và vì cộng đồng”, chị Trang (quê Hóc Môn, TP.HCM) chia sẻ.

Người cách ly được cán bộ quản lý gọi tên ra khỏi phòng để làm các thủ tục cần thiết trước khi rời khỏi điểm cách ly tập trung, trở về nhà.

Người dân xếp hàng nhận giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly.

Những người này trước khi rời khu cách ly phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính và hoàn thành đủ 14 ngày cách ly. Dù vậy, để đảm bảo an toàn cho cộng đồng, người cách ly vẫn phải tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 14 ngày nữa.

Người mẫu Võ Hoàng Yến chụp hình kỷ niệm tại khu cách ly trước khi rời khỏi nơi này để trở về nhà.

Người rời khỏi khu cách ly làm các thủ tục cần thiết và di chuyển theo sự hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Lực lượng dân quân tự vệ, quân đội hỗ trợ giúp người dân chuyển đồ đạc rời khỏi nơi cách ly.

“Trong thời gian cách ly tại đây tôi được quan tâm, chăm sóc và theo dõi sức khỏe thường xuyên. Cảm ơn tất cả mọi người ở đây”, chị Nguyễn Thị Hồng Nhơn chia sẻ.

Tất cả rời khu cách ly trong không khí trật tự, an toàn và vui vẻ

Mọi người ai cũng bịt khẩu trang khi rời khỏi nơi cách ly

Ông Đỗ Đại Thắng - Giám đốc Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh, Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết, trong tổng số 930 người được trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly, có 470 người đi về bằng xe TP.HCM và 460 người đi xe cá nhân.

Theo ông Thắng, có hơn 20 chiếc xe gồm: xe khách, xe buýt, xe 16 chỗ đậu xếp hàng trật tự trong khuôn viên để chở người cách ly về tới địa phương.

Trước khi xe lăn bánh, nhiều người không quên vẫy tay chào lực lượng chức năng làm nhiệm vụ và gửi lời cảm ơn đến những đóng góp thầm lặng trong việc phòng chống dịch trong suốt thời gian qua tại khu cách ly.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Đông Thịnh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem