Chủ đề nóng

Honda sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất tại Philippines vào tháng sau

Diệu Lam Thứ sáu, ngày 28/02/2020 13:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hãng xe Honda mới đây đã ra thông báo chính thức sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất của mình vào tháng sau, đây là một phần trong kế hoạch tái cấu trúc và phát triển trên phạm vi toàn cầu.
Bình luận 0

Nhà máy được thông báo sẽ đóng cửa nằm ở phía nam thủ đô Manila này được khai thác để chế tạo 2 mẫu Honda BR-V và City. Đi vào hoạt động từ năm 1992, nhà máy hiện là nơi làm việc của 650 công nhân và các bộ phận khác.

Alan Tanjusay, đại diện Tổng liên đoàn lao động Philippines phát biểu hôm 24/2, rằng có tới 2.000 công nhân bị ảnh hưởng tiêu cực từ quyết định của Honda. Trong số này là gần 400 nhân viên chính thức, và con số lớn hơn từ các nhà cung ứng linh phụ kiện, đều sẽ mất việc.

Theo báo cáo từ trang tin địa phương Inquirer.net, các công nhân nhà máy đã được mời tham gia một cuộc họp vào chiều thứ Bảy với nội dung ban đầu được đồn đoán xoay quanh doanh số bán hàng của hãng hay chuyện thương thảo, đàm phán về chế độ hồi Tháng 8. Thay vào đó, các công nhân được triệu tập tới để nhận thông báo qua video từ vị chủ tịch của Honda Cars Philippines, Inc (HCPI) - ông Noriyuki Takakura về việc nhà máy sẽ đóng cửa.

Mặc dù đóng cửa nhà máy, Honda cho biết vẫn sẽ tiếp tục cung cấp các mẫu xe cho thị trường nội địa cũng như duy trì hoạt động sau bán hàng.

“Để đáp ứng nhu cầu từ phía khách hàng của Honda tại Philippines với các sản phẩm chất lượng và giá cả hợp lý, Honda đã cân nhắc việc phân bổ và phân phối nguồn lực, tài nguyên 1 cách hiệu quả. Do đó, sau khi xem xét các nỗ lực tối ưu hóa hoạt động sản xuất tại khu vực Châu Á và Châu Đại Dương, Honda đã quyết định đóng cửa nhà máy sản xuất của Honda Philippines (HCPI). Mặt khác, HCPI sẽ tiếp tục hoạt động kinh doanh ô tô và dịch vụ sau bán hàng tại thị trường Philippines, thông qua sử dụng mạng lưới khu vực Honda Châu Á và Châu Đại Dương,” trích đoạn phát biểu từ phía Honda.

Vào cuối tuần trước, Honda Cars Philippines thông báo sẽ dừng sản xuất trong tháng 3, nêu rõ sự cần thiết để "xác định hiệu quả và việc phân bổ các nguồn lực". Sản lượng ô tô sản xuất tại Philippines khá nhỏ so với các quốc gia khác ở Đông Nam Á, đặc biệt là Thái Lan. Một chương trình ưu đãi thuế của chính phủ từng được đưa ra vào năm 2015 nhưng đã thất bại trong việc nâng cao đáng kể việc sản xuất ôtô tại đây.

Ảnh: Richard A. Reyes/Inquirer

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem