Người đàn ông quốc tịch Trung Quốc bị Công an Sóc Trăng truy nã
Người đàn ông 61 tuổi, quốc tịch Trung Quốc bị Công an tỉnh Sóc Trăng truy nã trên toàn quốc vì bỏ trốn sau khi bị khởi tố về hành vi “Mua bán người”.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Đây không chỉ là câu chuyện riêng của hai thương hiệu Honda và Nissan, mà còn phản ánh những áp lực và thách thức lớn đang đè nặng lên toàn bộ ngành ô tô Nhật Bản.
Người Nhật, vốn nổi tiếng với sự cẩn trọng và bảo thủ, đang phải trả giá đắt khi tỏ ra chậm chạp trong quá trình điện hoá. Khi các hãng xe Trung Quốc ngày càng thống trị thị trường nhờ các mẫu xe điện giá rẻ, hiện đại thì Nhật Bản lại tỏ ra loay hoay với chiến lược và công nghệ sẵn có của mình.
CEO Nissan Makoto Uchida (bên trái), và CEO Honda Toshihiro Mibe trong cuộc họp báo chung tại Tokyo. (Ảnh: Honda Global).
Tại Trung Quốc - thị trường ô tô lớn nhất thế giới, các thương hiệu Nhật Bản đang dần mất chỗ đứng. Không chỉ dừng lại ở đó, sự lấn át này còn có nguy cơ lan rộng ra toàn cầu, khi các thương hiệu Trung Quốc ngày càng mở rộng sự hiện diện ở Đông Nam Á, châu Âu và Mỹ Latinh.
Áp lực buộc Honda và Nissan phải sáp nhập
Trao đổi với PV Dân Việt, chuyên gia xe Quang Anh nêu lý do đầu tiên, rằng đây chính là áp lực buộc phải sáp nhập: "Việc Honda và Nissan đàm phán sáp nhập không phải là một lựa chọn, mà gần như là một sự bắt buộc mang tính sinh tồn. Cả hai hãng đều đang đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng về chi phí vận hành, đổi mới công nghệ và năng lực cạnh tranh".
Vị chuyên gia này phân tích, Nissan, dù từng là một trong những hãng tiên phong với mẫu xe điện Leaf, giờ đây lại tụt hậu trong cuộc đua xe điện khi không đưa ra được sản phẩm mới đủ sức cạnh tranh. Trong khi Honda, dù có dòng xe hybrid khá phổ biến, nhưng cũng chậm trễ trong việc phát triển xe thuần điện (BEV). Cả hai hãng đều đang gánh chịu áp lực lớn từ sự sụt giảm doanh số toàn cầu và thiếu một chiến lược rõ ràng để đối phó với sự thay đổi nhanh chóng của ngành công nghiệp.
Honda và Nissan đã có các cuộc đàm phán sơ bộ về việc hợp nhất, dự báo có thể đưa ra thông báo vào ngày 23 tháng 12 sắp tới.
"Sự hợp lực giữa Honda và Nissan, nếu thành công, có thể giúp họ tiết kiệm chi phí nghiên cứu và phát triển, đồng thời tận dụng được lợi thế của nhau trong các mảng thị trường khác nhau. Tuy nhiên, thương vụ này cũng tiềm ẩn nhiều thách thức, từ việc đồng nhất văn hóa doanh nghiệp đến khả năng tái cấu trúc danh mục sản phẩm và mở rộng thị phần", ông Quang Anh nói.
Ở góc cạnh thứ hai, chuyên gia xe Quang Anh cho rằng, tại khu vực Đông Nam Á, nơi người Nhật vẫn có lợi thế lớn nhờ hệ thống phân phối mạnh mẽ và sự ưa chuộng từ khách hàng, thương vụ sáp nhập này có thể mang đến nhiều thay đổi đáng kể. Còn ở Việt Nam, Nissan, Honda và Mitsubishi đều là những cái tên quen thuộc, nhưng không ai trong số họ thực sự có được vị thế mạnh mẽ như "người đồng hương" Toyota hay "người hàng xóm" Hyundai.
Honda chủ yếu dựa vào các mẫu xe phổ biến như CR-V và City, nhưng doanh số không quá nổi bật trong vài năm gần đây. Nissan, dưới sự hỗ trợ từ đơn vị phân phối mới, đang cố gắng phục hồi nhưng kết quả vẫn rất hạn chế và gần như mất hút trên thị trường. Mitsubishi, dù có Xpander và X-Force là những mẫu xe bán chạy hàng đầu phân khúc, cũng chưa đủ để giúp thương hiệu này bật lên trong cuộc đua thị phần.
Việc Honda và Nissan đàm phán sáp nhập không phải là một lựa chọn, mà gần như là một sự bắt buộc mang tính sinh tồn.
"Nếu Honda và Nissan sáp nhập, sự hợp nhất này có thể tạo ra những mẫu xe với mức giá và công nghệ cạnh tranh hơn, từ đó tăng sức hút với khách hàng Việt Nam. Tuy nhiên, nếu không có chiến lược phối hợp hiệu quả và triển khai nhanh chóng, rất có thể thị trường Việt Nam sẽ tiếp tục chứng kiến sự lép vế của liên minh này trước sự lấn lướt của các thương hiệu đồng hương như Toyota, Mazda hay các đối thủ tới từ Hàn Quốc và Trung Quốc", ông Quang Anh bày tỏ.
Khủng hoảng của Stellantis và tác động đến Nhật Bản
Nhìn rộng ra, những gì đang diễn ra với Honda và Nissan không chỉ là câu chuyện của riêng họ. Ngành ô tô toàn cầu đang phải đối mặt với sự tái cơ cấu mạnh mẽ, trong đó những hãng chậm chân như Stellantis - tập đoàn sở hữu các thương hiệu lớn như Jeep, Peugeot hay Chrysler - cũng không nằm ngoài vòng xoáy này.
Trong năm 2024, Stellantis đã chứng kiến doanh số toàn cầu giảm 12%, với quý 3 giảm tới 20% so với cùng kỳ năm trước, trong đó Bắc Mỹ giảm 36%. Công ty còn cắt giảm dự báo biên lợi nhuận và chứng kiến giá cổ phiếu giảm tới 44% trong năm. Điều này cho thấy, ngay cả những tập đoàn lớn nếu không đổi mới kịp thời, cũng có thể rơi vào tình trạng khó khăn tương tự như các hãng xe Nhật.
Chuyên gia xe Quang Anh nghi ngại: "Câu hỏi đặt ra rằng nếu Honda và Nissan - hai thương hiệu lớn thứ 2 và thứ 3 của Nhật Bản phải sáp nhập để tồn tại, liệu Toyota, ông lớn dẫn đầu ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản, có đứng ngoài xu hướng này?".
Toyota, dù đang dẫn đầu doanh số toàn cầu, lại bị chỉ trích nặng nề vì sự bảo thủ trong chiến lược điện hóa. Hãng vẫn trung thành với động cơ hybrid và nhiên liệu hydro thay vì tập trung hoàn toàn vào xe thuần điện (BEV). Điều này khiến Toyota dần tụt lại trong cuộc đua công nghệ trước những đối thủ như Tesla, BYD...
"Nếu một ngày Toyota buộc phải tìm kiếm một đối tác chiến lược để tồn tại, câu hỏi đặt ra là: Ai sẽ là người họ chọn để hợp tác? Mazda, Subaru hay thậm chí một đối tác ngoài Nhật Bản? Dù chưa đến mức báo động, nhưng nếu không nhanh chóng thay đổi chiến lược, ngay cả Toyota cũng có thể bị cuốn vào làn sóng tái cấu trúc này", ông Quang Anh nhấn mạnh.
Hiện nay, khu vực Nam bộ và TP.HCM đã bước vào mùa mưa, đây cũng là thời điểm thường xảy ra hiện tượng sạt lở bờ sông, kênh, rạch, bờ biển. Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) vừa chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có kế hoạch đảm bảo an toàn điện trong thời điểm này.
Người đàn ông 61 tuổi, quốc tịch Trung Quốc bị Công an tỉnh Sóc Trăng truy nã trên toàn quốc vì bỏ trốn sau khi bị khởi tố về hành vi “Mua bán người”.
Trước ý chí quyết tâm cải cách triệt để từ bộ máy quản lý, con người, địa giới và thủ tục hành chính theo bốn Nghị quyết lớn của Bộ Chính trị, song nhiều đại biểu vẫn lo ngại về tình trạng trì trệ ở cấp dưới, thói quen cũ của xử lý hành chính và rừng luật lệ, quy định.
Sau gần 8 thập kỉ kể từ khi Adolf Hitler được cho là đã chết vì tự sát trong boongke tại Berlin, giả thuyết rằng trùm phát xít Đức đã trốn thoát sang Nam Mỹ vẫn tiếp tục gây tranh cãi. Những tài liệu tuyệt mật vừa được giải mã từ kho lưu trữ CIA đang thổi bùng lại mối quan tâm xoay quanh “đường dây chuột” - mạng lưới bí mật giúp hàng nghìn tội phạm chiến tranh Đức Quốc xã trốn chạy khỏi châu Âu sau Thế chiến II.
Bộ Xây dựng đã gửi Công điện tới các địa phương khẩn trương triển khai các giải pháp linh hoạt, sáng tạo nhằm đẩy mạnh tiến độ thực hiện dự án, công trình và giải ngân vốn đầu tư công.
Một đêm nhạc có sự tham gia của các anh trai "say hi" sắp được tổ chức tại Mỹ vào cuối tháng 7 với giá vé lên tới 65 triệu đồng.
Ngày 21/5, tại khu phức hợp Selavia, Công ty CP Toàn Hải Vân (TTC Phú Quốc - thành viên Tập đoàn TTC) và Tập đoàn Ascott, đơn vị quản lý lưu trú hàng đầu thế giới, đã chính thức ký kết hợp đồng tư vấn kỹ thuật và quản lý vận hành căn hộ khách sạn mang thương hiệu Citadines Selavia Phu Quoc.
Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) – đơn vị quản lý NMLD Dung Quất và là đơn vị chủ lực trong trụ cột công nghiệp của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã tiên phong trong lĩnh vực sản xuất nhiên liệu đặc chủng cho quân đội, góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc phòng của đất nước.
Khi những ngày hè rực nắng bắt đầu gõ cửa cũng là lúc những cánh diều no gió vút cao trên bầu trời. Trò chơi dân dã này vốn là một phần ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ. Thế nhưng, nếu thiếu hiểu biết và chủ quan, chỉ một khoảnh khắc bất cẩn cũng có thể cướp đi mạng sống – như câu chuyện đau lòng vừa xảy ra tại xã Trung Sơn, thị xã Việt Yên (Bắc Giang) và xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.
Trong nhiệm kỳ 2020 – 2025, công tác đầu tư xây dựng đã trở thành một trong những điểm sáng nổi bật của Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP (PV Power), thể hiện vai trò chỉ đạo quyết liệt, sát sao và xuyên suốt của Đảng ủy Tổng Công ty trong thực hiện chiến lược phát triển bền vững và chuyển dịch năng lượng quốc gia.
Hợp sức mở “đại lý” cung cấp ma túy cho con nghiện trên địa bàn TP.Huế, cặp tình nhân bị tòa án tuyên phạt tổng cộng hơn 18 năm tù.
Công an tỉnh Nam Định đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Thanh Bình An Lạc Viên và buộc công ty này phải trả lại các khoản tiền thu cao hơn quy định.
Tiền vệ cánh Lê Đình Long Vũ được các fan hâm mộ SLNA mệnh danh là "Phil Foden xứ Nghệ" nhờ lối chơi tốc độ và kỹ thuật tương tự như ngôi sao thuộc biên chế Man City.
Với 5 hành vi vi phạm, Công ty CP Khai thác cát sạn và Vận tải Thanh Chương (Nghệ An) bị UBND huyện Thanh Chương, Nghệ An xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 249 triệu đồng. Đồng thời, doanh nghiệp này cũng bị đình chỉ hoạt động khai thác cát sỏi trong thời gian 2 tháng.
Do có mâu thuẫn từ trước, nam thanh niên đã đâm người tử vong trong lúc xảy ra cự cãi tại bệnh viện ở Đà Nẵng.
Ban Bí thư điều động, chỉ định ông Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy và giữ chức giữ chức Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương.
Cục Thi hành án Dân sự TP.HCM cho biết đang triển khai quy trình thi hành án giai đoạn 2 liên quan đến vụ án Trương Mỹ Lan và các đồng phạm, với tổng số 43.125 người được bồi thường.
Trao đổi với Dân Việt, ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, Cục Khí tượng thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã có những thông tin diễn biến đợt mưa lớn ở miền Bắc và những cảnh báo cần lưu ý về đợt mưa lớn này.
T khai do bản thân không có giấy phép lái xe nên lo sợ bị phạt, thấy CSGT, T lái xe “thông chốt” .
Thị xã Ngã Bảy (nay là thành phố) của tỉnh Hậu Giang là nơi có bảy dòng sông tụ họp và nằm cạnh quốc lộ 1A. Ngoài chợ nổi thu hút khách thập phương, nơi đây còn có giống cá ngát ngon nổi tiếng.
Ngày 23/5, Thanh tra huyện Châu Phú, tỉnh An Giang đã ban hành Kết luận thanh tra số 94/KL-TTr về việc thanh tra toàn diện Dự án Khu đô thị mới Bình Mỹ, tại xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú. Theo đó, Thanh tra kiến nghị Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định pháp luật.
Loại rau này không chỉ là gia vị thơm ngon cho món ăn, còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin A, giúp sáng mắt, cải thiện thị lực và tốt cho sức khỏe tổng thể.
MV Bắc Bling (Bắc Ninh) của ca sỹ Hòa Minzy và ê kíp đã chính thức đạt mốc 200 triệu view vào ngày 22/5 chỉ sau 81 ngày ra mắt, nhanh nhất trong lịch sử VPOP Việt Nam. Phía sau thành công của MV này, có sự đồng hành ngay từ đầu của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh rất lớn.
Chia sẻ với Dân Việt, NSƯT Kim Phương thừa nhận bà thường xuyên bị khán giả gọi nhầm thành tên của các nghệ sĩ khác. Tuy vậy, công chúng chưa bao giờ quên các nhân vật của bà.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh, quan điểm của Bộ về xử lý hàng giả trong lĩnh vực y tế là phải đấu tranh quyết liệt, xử lý nghiêm khắc, không có vùng cấm, không có ngoại lệ...
Hành trình tại Bắc Ninh trong những ngày mảnh đất này đang "dậy sóng" trên các nền tảng mạng xã hội, một điều khiến tôi ấn tượng đó là hồn đất mộc mạc, bình dị đã tồn tại gần 700 năm tại làng Phù Lãng, một làng gốm-một làng cổ nhỏ nép mình ven dòng sông Cầu, xã Phù Lãng, thị xã Quế Võ.
“Có người lỗ hàng trăm triệu đồng chỉ trong vài ngày do biến động khó lường của giá vàng. Việc giá vàng tăng mạnh tạo ra tác động sâu rộng, không chỉ trong lĩnh vực tài chính mà còn ảnh hưởng đến đời sống của từng người dân”, theo Đại biểu Hà Sỹ Đồng.
Việc TP.HCM sẽ đóng vai trò đầu mối trung tâm tài chính khu vực trong giai đoạn tới chính là nền để 1 tập đoàn tài chính, ngân hàng hàng đầu châu Á nhanh chóng mở rộng hoạt động.
Sau gần 4 năm đi vào hoạt động, một vài hạng mục tại nhà ga của tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đang xuống cấp, hư hỏng.
Khi thực hiện sáp nhập, hợp nhất tỉnh, thành phố, Quân khu 3 (Bộ Quốc phòng) sẽ thành lập 4 Bộ Chỉ huy Quân sự cấp tỉnh, thành phố, gồm: Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh, Hưng Yên, Ninh Bình.
Sau khi Quang Linh Vlogs (Phạm Quang Linh, sinh năm 1997) bị bắt vào đầu tháng 4, động thái của các thành viên Team châu Phi cũng thu hút sự quan tâm lớn từ công chúng.