Chủ đề nóng

Hong Kong chính thức thông qua quy định cấm xúc phạm quốc ca Trung Quốc

Vương Nam – Reuters, SCMP Thứ năm, ngày 04/06/2020 18:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 4.6, Hội đồng lập pháp Hong Kong đã chính thức thông qua luật quốc ca. Luật này quy định hành vi xúc phạm quốc ca Trung Quốc sẽ phải đối mặt với hình phạt tiền, thậm chí là phạt tù.
Bình luận 0

Hội đồng lập pháp Hong Kong chính thức thông qua luật quốc ca (ảnh: Reuters)

Luật quốc ca được Hội đồng lập pháp Hong Kong thông qua với 41 phiếu thuận và chỉ 1 phiếu chống.

Theo quy định của luật quốc ca, bất kỳ người nào xúc phạm quốc ca Trung Quốc có thể bị phạt tới 50.000 đô la Hong Kong (tương đương 6.450 đô la Mỹ), thậm chí có thể đối mặt với án tù 3 năm.

Luật mới cũng yêu cầu tất cả cá nhân, tổ chức phải thể hiện thái độ tôn trọng đối với quốc ca Trung Quốc, đặc biệt là trong những dịp kỉ niệm.

Khoảng 1 giờ chiều theo giờ địa phương, trong khi buổi họp đang được tiến hành, 2 nghị sĩ thuộc phe dân chủ Hong Kong đã xông tới bục phát biểu của bà Starry Lee Wai-king – Chủ tịch Ủy ban Nội vụ – cùng với 2 túi chứa chất lòng màu nâu, bốc mùi hôi thối.

Nhân viên an ninh đã đưa 2 nghị sĩ nói trên ra khỏi phòng.

4 giờ 45 phút chiều theo giờ địa phương, một nghị sĩ khác thuộc phe dân chủ lại tiếp tục lao tới bục phát biểu với một túi đựng chất lòng màu nâu bốc mùi hôi thối khác.

Người này sau đó cũng được nhân viên an ninh đưa ra khỏi phòng họp.

Một số nghị sĩ Hong Kong cho rằng, luật này là một hình thức “xâm phạm tự do” của Hong Kong. Tuy nhiên, chính quyền đặc khu nhấn mạnh, họ có nghĩa vụ bảo vệ các biểu tượng của quốc gia.

Macau – một đặc khu khác của Trung Quốc – đã ban hành luật quốc ca vào tháng 1 năm ngoái.

Tình hình xã hội ở Hong Kong đang trở nên căng thẳng với những cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình nhằm phản đối dự luật an ninh mới. Hong Kong cũng đã bị Mỹ tước quy chế đặc biệt sau khi Bắc Kinh thông qua nghị quyết mở đường cho việc soạn thảo vào ban hành luật an ninh mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem