Chủ đề nóng

Hong Kong đáp trả cực gắt với lệnh trừng phạt mới của Mỹ

Tuấn Anh Chủ nhật, ngày 09/08/2020 10:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính quyền Hong Kong đã phản ứng gay gắt với các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với 11 quan chức cấp cao ở Trung Quốc đại lục và Hong Kong.
Bình luận 0

Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong ngày 8/8 đã chỉ trích gay gắt cái gọi là "lệnh trừng phạt" của chính phủ Mỹ đối với 11 quan chức của Trung Quốc đại lục và Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong.

Hong Kong đáp trả cực gắt với lệnh trừng phạt mới của Mỹ - Ảnh 1.

Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam. Ảnh: Reuters.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt biện pháp trừng phạt đối với 11 quan chức cấp cao ở Trung Quốc đại lục và Hong Kong.

Danh sách bao gồm người đứng đầu chính quyền Hong Kong Carrie Lam, cảnh sát trưởng Hong Kong Chris Tan, bộ trưởng an ninh John Lee, bộ trưởng tư pháp Teresa Cheng, giám đốc Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macau của Quốc vụ viện Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Hạ Bảo Long, người đứng đầu văn phòng chính quyền trung ương CHND Trung Hoa tại Hong Kong Lạc Huệ Ninh và những người khác.

Bộ Tài chính Mỹ hôm 7/8 đã yêu cầu đóng băng tài sản tại nước này đối với đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam cùng 10 quan chức và cựu quan chức của đặc khu và Trung Quốc vì vai trò của họ trong việc "tước đi các quyền tự do chính trị" ở đặc khu, động thái khiến Trung Quốc chỉ trích gay gắt. Mỹ cho biết họ áp đặt các biện pháp trừng phạt vì những người này "làm suy yếu quyền tự trị của Hong Kong và hạn chế quyền tự do ngôn luận và hội họp của công dân Hong Kong", thông cáo báo chí của Bộ Tài chính Mỹ cho biết. 

Phát ngôn viên chính quyền Hong Kong hôm 8/8 cho biết đặc khu sẵn sàng ủng hộ Trung Quốc có các biện pháp trả đũa sau khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên 11 quan chức Trung Quốc và Hong Kong. Người phát ngôn này cho rằng lệnh trừng phạt của Mỹ là hành động can thiệp trắng trợn công việc nội bộ của Trung Quốc và nhấn mạnh điều đó không đe dọa được Hong Kong.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem