Chủ đề nóng

Hộp cao Sao Vàng nước ngoài bán 6USD, sao trong nước có 5.000 đồng?

Nhất Sơn Thứ năm, ngày 30/03/2017 10:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 29.3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với các bộ, ngành liên quan và Hiệp hội Dược liệu Việt Nam (Vimames) về phát triển ngành dược liệu, trong đó có bàn việc chuẩn bị tổ chức một hội nghị toàn quốc về lĩnh vực này.
Bình luận 0

Báo cáo Thủ tướng, Chủ tịch Vimames Tạ Ngọc Dũng cho biết nhu cầu sử dụng dược liệu tại nước ta rất lớn. Trong thời kỳ bao cấp, dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng sản phẩm "Cao Sao Vàng" đã xuất khẩu đạt trên 2 triệu USD, một lượng ngoại tệ quý giá cho phát triển đất nước. Tuy nhiên, nhiều năm gần đây, chúng ta lại nhập khẩu rất lớn, đến 70-80% dược liệu. Việc quản lý chất lượng còn bất cập, thiếu hệ thống dữ liệu toàn quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với cá bộ, ngành và Hiệp hội Dược liệu Việt Nam về phát triển nguồn dược liệu trong nước. Ảnh: VGP

Một số ý kiến tại cuộc làm việc nhất trí cho rằng, tiềm năng của ngành dược liệu rất lớn, với nhiều bài thuốc cổ truyền rất quý.

Khẳng định tiềm năng phát triển to lớn của dược liệu Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết lý do triệu tập cuộc làm việc để lắng nghe các ý kiến nhằm tổ chức một hội nghị chuyên đề quy mô toàn quốc về dược liệu.

Nhất trí với các ý kiến, Thủ tướng nhấn mạnh các chủ trương, chính sách như quy hoạch sản xuất, tổ chức sản xuất phải gắn với chế biến bởi nếu làm thô thì khó bảo quản, hiệu quả thấp. Bên cạnh đó, tổ chức đầu ra, tiêu thụ sản phẩm của dược liệu, bao gồm cả trong nước và xuất khẩu.

Thủ tướng thống nhất với quan điểm rằng “động lực phát triển dược liệu là từ nhu cầu của thị trường”, lấy kinh tế tư nhân, gồm doanh nghiệp tư nhân và hộ cá thể để làm động lực phát triển. Cần tổ chức một số trung tâm sản xuất, chế biến dược liệu ở các vùng miền khác nhau để sản xuất quy mô lớn.

Thủ tướng nêu ví dụ về các chính sách như nếu đất lúa năng suất thấp mà trồng dược liệu năng suất cao hơn thì cần xem xét việc trồng dược liệu. Để bảo đảm chất lượng dược liệu Việt Nam, cần ngăn chặn có hiệu quả nạn buôn lậu hàng giả, hàng nhái.

Đồng ý biện pháp phát triển dược liệu gắn với chuỗi giá trị, Thủ tướng cho rằng đây là vấn đề rất mới, rất lớn đối với Việt Nam, chỉ có chuỗi giá trị mới giải quyết được một cách thuận lợi bài toán phát triển đối với bất cứ mặt hàng nào; gắn dược liệu với y học cổ truyền cũng như gắn y học hiện đại với y học cổ truyền. Việc kết hợp phải từ các trường y, từ các ngành, các cấp, đặc biệt trong ngành y tế. Có biện pháp tăng cường chất lượng dược liệu như xây dựng bộ tiêu chuẩn dược liệu, bảo vệ nguồn gen.

Tại cuộc làm việc Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành để chuẩn bị tốt cho hội nghị về dược liệu sắp tới, dự kiến tổ chức theo hình thức trực tuyến. Nhắc lại thông tin báo chí phản ánh việc nước ngoài bán 1 hộp cao Sao Vàng tới 6 USD trong khi ở trong nước chỉ bán được khoảng 5.000 đồng, Thủ tướng kỳ vọng hội nghị sắp tới sẽ góp phần thúc đẩy thế mạnh của chúng ta trong phát triển dược liệu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem