Chủ đề nóng

HoSE ngưng cung cấp dữ liệu giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, nhà đầu tư có bất lợi?

Quốc Hải Thứ hai, ngày 14/02/2022 15:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ ngày 1/3 tới, nhiều đơn vị sẽ không còn cung cấp dữ liệu về giao dịch tự doanh của các công ty chứng khoán do HoSE ngưng cung cấp. Điều này khiến không ít nhà đầu tư thất vọng. Tuy nhiên, các chuyên gia chứng khoán cho rằng điều này không hẳn sẽ là bất lợi với các nhà đầu tư…
Bình luận 0
HoSE ngưng cung cấp dữ liệu giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, nhà đầu tư có bất lợi? - Ảnh 1.

Từ 1/3, HoSE sẽ dừng cung cấp gói dữ liệu tự doanh. Ảnh: SSI

Trong thông báo mới gửi đến khách hàng, FiinGroup cho biết, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) sẽ dừng cung cấp gói dữ liệu tự doanh kể từ ngày 1/3 do một số lý do khách quan từ sở.

"Vì vậy, FiinGroup xin chính thức thông báo đến quý khách hàng về việc hệ thống FiinPro sẽ dừng cập nhật dữ liệu này từ ngày 1/3", FiinGroup nêu.

Tự doanh giao dịch thế nào trên HoSE?

Theo dữ liệu của FiinPro, trong năm 2021, khối tự doanh mua vào 2,38 tỷ cổ phiếu trên HoSE, trị giá 105.802 tỷ đồng, trong khi bán ra 2,63 tỷ cổ phiếu, trị giá 108.469 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng ở mức 254,5 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 2.666 tỷ đồng.

Trước đó, khối tự doanh đã có 2 năm liên tiếp mua ròng trong 2019 (57,3 tỷ đồng) và 2020 (262 tỷ đồng).

Bước sang năm Nhâm Dần, trong tuần giao dịch đầu tiên sau Tết Nguyên đán, khối tự doanh mua ròng các phiên ngày 7/2 (48,84 tỷ đồng); ngày 8/2 (223,6 tỷ đồng) và mua nhiều nhất vào ngày 11/2, phiên giao dịch cuối tuần đã mua ròng 193,98 tỷ đồng... Ở chiều ngược lại, tự doanh bán ròng tổng 587,76 tỷ đồng trong 2 phiên 9/2 và 10/2.

Vì vậy, hiện nay, bên cạnh các dữ liệu về giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài, dữ liệu về hoạt động giao dịch tự doanh của các công ty chứng khoán cũng trở thành mối quan tâm lớn của không ít nhà đầu tư.

HoSE ngưng cung cấp dữ liệu giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, nhà đầu tư có bất lợi? - Ảnh 2.

Nhà đầu tư sẽ mất đi một kênh tham khảo thông tin đầu tư từ ngày 1/3. Ảnh: SSI

Tuy nhiên, từ ngày 1/3 tới đây, HoSE sẽ ngưng cung cấp gói dữ liệu về hoạt động giao dịch tự doanh của các công ty chứng khoán cho nhiều đối tác. Như vậy, những nhà đầu tư cá nhân sẽ không có nguồn để xem được những thông tin này như thời gian trước đây.

Giải thích về việc này, HoSE cho rằng, việc dừng cung cấp thông tin giao dịch tự doanh sẽ không ảnh hưởng tới vấn đề công bố thông tin của sở theo quy định. Bởi, đây chỉ là nhóm thông tin cung cấp theo gói dịch vụ cho một số khách hàng. Tuy nhiên, tới đây, HoSE sẽ ngừng cung cấp thông tin này để phục vụ việc rà soát, phát triển sản phẩm mới…

"Theo quy định, thông tin giao dịch tự doanh của các công ty chứng khoán không thuộc nội dung công bố thông tin về giao dịch chứng khoán của Sở Giao dịch Chứng khoán, theo định tại Điều 37, Thông tư 96/2020/TT-BTC hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán… " - HoSE, thông tin.

"Hiện tại, thời hạn hợp đồng cung cấp dịch vụ này với khách hàng sẽ hết hiệu lực. Vì vậy, để tránh các thay đổi trong hợp đồng ký mới, HoSE đã thông báo tới khách hàng về việc dừng cung cấp thông tin giao dịch tự doanh", đại diện HoSE cho hay.

Trên các diễn đàn chứng khoán, nhiều nhà đầu tư đã có phản ứng tiêu cực với thông tin này. Theo nhiều nhà đầu tư, tự doanh là hoạt động mà công ty chứng khoán đóng vai trò như một nhà đầu tư trên thị trường. Việc mua ròng hay bán ròng của nhóm này cũng có tác động lớn tới cung - cầu, là một nguồn thông tin tham khảo quan trọng...

"Bên cạnh giao dịch của khối ngoại, hoạt động tự doanh cũng là kênh tham khảo quan trọng với nhà đầu tư. Vì vậy, việc "cúp" thông tin này khiến tôi cảm thấy thị trường thiếu đi tính minh bạch" – anh Nguyễn Quang, một nhà đầu tư chứng khoán tại TP.HCM, chia sẻ.

Có thật sự bất lợi với nhà đầu tư?

Việc HoSE ngừng cung cấp thông tin hoạt động tự doanh của các công ty chứng khoán có ảnh hưởng bất lợi đến nhà đầu tư hay không?

Ông Trương Hiền Phương - Giám đốc cấp cao Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam, nhận định, nếu nói ảnh hưởng hay không thì đúng ra là không. Nhưng nếu nói về việc mất lợi thế, hay có tác động gì hay không thì ít nhiều đều có.

"Tự doanh của các công ty chứng khoán, nếu công bố thì nhà đầu tư biết nhiều thêm một chút, biết được hướng đi của các công ty chứng khoán thì có thể nhà đầu tư sẽ theo dấu, mua theo hoặc bán theo, sẽ có lợi hơn một chút… Tuy nhiên, điều này cũng tạo một khuynh hướng gây khó cho các công ty chứng khoán, đó là làm gì cũng bị theo dõi. Nhà đầu tư đổ xô theo đôi khi tạo tác dụng phụ"- ông Phương nói.

HoSE ngưng cung cấp dữ liệu giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, nhà đầu tư có bất lợi? - Ảnh 4.

Một số nhà đầu tư lại cho rằng, việc "cúp" thông tin này khiến thị trường thiếu đi tính minh bạch. Ảnh: SSI

Cũng theo ông Trương Hiền Phương, xu thế của thế giới cũng tùy thuộc vào các nước khác nhau, quan trọng là luật quy định của mỗi nước. Có nước công bố thông tin tự doanh này, nhưng cũng có nước không công bố. Thế nên rất khó nói thế nào là đúng, thế nào là sai.

Trong khi đó, ông Trần Bá Duy - Giám đốc Tư vấn Đầu tư, Công ty Chứng khoán VPS, thì cho rằng, quy mô của tự doanh nhỏ hơn nhiều so với quy mô của khối ngoại, nên việc "cúp" thông tin này không ảnh hưởng nhiều đến nhà đầu tư.  Và nhà đầu tư có lẽ chỉ mất đi một nguồn thông tin để theo dõi thôi.

"Có quan điểm rằng tự doanh thường đánh ngược lại với nhà đầu tư cá nhân. Nhà đầu tư vì thế lo rằng báo cáo phát hành thì khuyến nghị mua nhưng tự doanh lại bán, đại khái như vậy. Hoặc, tự doanh là của công ty chứng khoán nên nắm nhiều thông tin, vì vậy khi mất đi nguồn thông tin này thì có thể bị đánh úp…", ông Duy phân tích.

Tuy nhiên, theo ông Duy, quy mô của nhà đầu tư cá nhân hiện nay có tỷ trọng cao hơn rất nhiều, nên việc loại bỏ thông tin hoạt động tự doanh của các công ty chứng khoán cũng chỉ ảnh hưởng về mặt tâm lý là chính, không ảnh hưởng về mặt dòng tiền.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem