Chủ đề nóng

Hướng dẫn cách làm rượu mơ đơn giản và chi tiết nhất

MS Thứ ba, ngày 30/04/2019 13:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mùa mơ đến giá mơ vào vụ cũng rẻ hơn nên ngoài làm mơ ngâm đường thì món rượu mơ cũng là một gợi ý vô cùng tuyệt vời cho bạn. Cùng tham khảo công thức làm rượu mơ đơn giản dưới đây.
Bình luận 0

Nguyên liệu làm rượu mơ:

- 3 kg mơ xanh (chọn quả bóng bẩy,tròn đều và không dập nát và xanh là phải đủ độ già chứ không được non quá khi ngâm rượu bị đắng)

- 3,5kg đường phèn(muốn bớt ngọt 3kg)mua được dạng viên đá to là tốt nhất để đường tan và ngấm từ trên xuống một cách từ từ.Công dụng của đường phèn ngọt thanh,khó tan,được tinh chế từ đường cát nên đã loại bỏ được các tạp chất nên đường sạch sẽ và có lợi cho sức khoẻ hơn,vậy chúng ta sử dụng đường phèn (nếu thích uống kiểu có vị chua hơn mọi người có thể ngâm 3kg mơ với 3kg đương phèn giống như ct mình ngâm năm ngoái)

- Rượu gạo trắng hoặc nếp cái hoa vàng loại ngon khoảng 30-40 độ tuỳ muốn uống nặng hay nhẹ,có thể là 30 độ,35 độ hoặc 40 độ cái này mọi người lựa chọn,nhưng tốt nhất là dùng rượu 40 độ trở lên(nếu có điều kiện mọi người dùng shochu của Nhật Bản là chuẩn nhất,nhưng ở Việt Nam hơi khó kiếm và khó tìm và lại đắt nữa,cái này cũng tuỳ mọi người lựa chọn) với 3kg mơ thì lượng rượu của mình là 5,4l nhưng mình cứ áng đổ ngập mơ là được nhưng mọi người phải chừa ra khoảng 15cm tính từ mặt rượu đến miệng bình.

- Lọ thuỷ tinh hoặc bình ngâm mơ,mình thì lựa chọn chum ngâm làm rượu ngon nhất,tuỳ vào lượng mơ mọi người định ngâm là bao nhiêu thì chuẩn bị bình cho tương ứng.

Cách làm rượu mơ:

- Mơ nhặt bỏ những quả dập, úa, sâu, hỏng...sau đó đem ngâm nước muối loãng khoảng 1h cho ra bớt lông và bụi bẩn rồi vớt ra rửa sạch, rửa từng quả và thật nhẹ nhàng tránh cho mơ bị dập. Vớt ra để ráo,lấy khăn sạch lau khô từng quả một.

- Dùng cái tăm nhọn khều từng cuống mơ ra khỏi từng quả. Khều sâu chút để cuống mơ sạch bụi bẩn nhưng cố gắng đừng làm nát, mọi việc cứ từ từ và thật khéo léo, nhẹ nhàng.

- Bình đựng mơ rửa sạch, tráng nước sôi và lau khô.

- Xếp nhẹ nhàng từng quả mơ vào bình, cứ một lớp mơ, một lớp đường phèn cho đến hết.Trong quá trình xếp mơ cũng phải nhẹ nhàng không được ném mơ vào bình. Mọi thứ cứ làm cẩn thận nhẹ nhàng, tỉ mỉ học theo cách của người Nhật họ làm.

- Cuối cùng lớp trên cùng cho nhiều đường một chút rồi đổ ngập rượu vào bình mơ, nếu mơ có nổi lên mọi người lấy vật nặng, sạch sẽ để chèn mơ xuống.

- Dán túi bóng đen và băng dính chặt miệng bình, để nơi khô ráo,thoáng mát tránh ánh sáng mặt trời (bình ngâm rượu phải ngâm trong chum, sành và hạ thổ để rượu được ổn định nhiệt sẽ phát huy tác dụng tốt, nhưng ngâm bằng bình thuỷ tinh phải bọc kín lại để chỗ thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời làm cho nhiệt độ ổn định hơn các chất trong rượu sẽ không bị phân huỷ nếu gặp nhiệt độ cao,rượu sẽ ngấu và ngon hơn).

Sau 6 tháng là sử dụng được, để 1 năm còn ngon hơn nữa.

Một vài lưu ý khi làm rượu mơ:

- Nếu mọi người không mua được mơ xanh thì sau có thể ngâm mơ vàng nhưng đừng chín quá là được, quả mơ nên còn tươi và cứng cáp không bầm dập. Bên Nhật thì người ta ngâm mơ lúc còn xanh nhưng đã đủ độ để cho ra vị hơi chát. Còn nếu mọi người dùng mơ chín sẽ cho ra vị ngọt hơn.

- Mọi người yên tâm là ngâm mơ nào ngâm với rượu thì cũng không bị teo tóp như ngâm mỗi đường nên không có sợ xấu.

- Mọi người muốn rượu ngon cố gắng ngâm vào chum vại và phải chọn được đường phèn chuẩn, chưa cần đổ rượu vào chỉ ngửi mơ và đường phèn cũng thơm nức mũi rồi.

- Đường ngâm mơ phải là đường phèn, không được dùng đường cát.

- Tùy khẩu vị của mọi người nếu muốn ngọt có thể tăng thêm lượng đường, còn ai không thích ngọt có thể giảm bớt lượng đường một chút xíu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem