Chủ đề nóng

Hủy quyết định cấm diễn đối với HH Diễm Hương

Thứ ba, ngày 01/04/2014 10:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin này được đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết trong buổi làm việc chiều 31.3 với Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Bộ Tư pháp.
Bình luận 0
Trước đó, ngày 7.3, Cục Nghệ thuật biểu diễn có công văn số 131 gửi các Sở VH-TT-DL về việc tạm dừng cho phép hoa hậu Diễm Hương (tên thật là Lưu Thị Diễm Hương) tham gia biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp, người mẫu.

Cục yêu cầu các Sở “có văn bản thông báo đến các công ty tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, tổ chức thi hoa hậu người mẫu; các chủ địa điểm (nhà hàng, khách sạn, quán bar, vũ trường…) không được tổ chức cho Diễm Hương tham gia các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp, người mẫu”.

Lỗi của hoa hậu Diễm Hương được Cục Nghệ thuật biểu diễn xác định: “không tuân thủ quy định của pháp luật, vi phạm quy tắc về đạo đức của người hoạt động nghệ thuật”.

Cụ thể năm 2010, Diễm Hương đạt giải hoa hậu trong cuộc thi Hoa hậu thế giới người Việt. Năm 2011, Diễm Hương kết hôn nhưng trong bản đăng ký tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới năm 2012 đã khai không trung thực về tình trạng hôn nhân. Tại cuộc thi này, Diễm Hương không đạt giải.

Tại buổi làm việc chiều nay 31.3, trao đổi về căn cứ ban hành công văn 131, đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết đã căn cứ quy chế 87/2008 về tổ chức thi hoa hậu, hoa khôi, người đẹp ban hành theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tuy nhiên, Đại diện Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cho biết qua rà soát các văn bản pháp luật hiện hành cho thấy không có quy định nào để xử lý hành vi của hoa hậu Diễm Hương, cũng như không có căn cứ pháp luật nào để Cục Nghệ thuật biểu diễn ban hành công văn 131.

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật khẳng định quy chế 87/2008 đã bị Nghị định 79 năm 2012 (có hiệu lực ngày 1.1.2013) bãi bỏ. Hành vi vi phạm của Diễm Hương diễn ra năm 2012 nên không thể sử dụng để chế tài. Mặt khác, quy định của quy chế này chỉ đề cập đến việc tước danh hiệu song Cục Nghệ thuật biểu diễn đã cấm biểu diễn là “quá rộng về phạm vi”.

“Với công văn số 131 đã gián tiếp cấm cửa mọi hoạt động nghệ thuật của nghệ sỹ, ảnh hưởng đến quyền công dân”, đại diện Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật nói.

Giải trình thêm, ông Lê Minh Tuấn, Phó trưởng phòng quản lý biểu diễn, Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, sau khi dư luận phản ảnh về hành vi của Diễm Hương, Cục đã liên lạc nhiều lần nhưng không nhận được sự phản hồi trong khi cô này vẫn tham gia các hoạt động nghệ thuật như đóng phim.

“Do vậy Cục ban hành văn bản số 131 trên tinh thần không phải nhằm cấm đoán, mà trao đổi tác nghiệp với các địa phương trong thời gian chưa liên lạc với Diễm Hương”, ông Tuấn nói và cho biết thêm phải sau khi có văn bản mới liên lạc được với hoa hậu.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho hay, công văn số 131 chỉ mang tính chất hướng dẫn về chuyên môn đối với các địa phương, tuy nhiên về mặt câu chữ chưa chuẩn nên có thể khiến địa phương hiểu là “cấm đoán”.

Ông Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cho biết, cả về nội dung và hình thức của công văn của Cục Nghệ thuật biểu diễn đều có sai sót và ví von về vụ việc khá hình ảnh: “Vụ việc này như thể một người vi phạm đang trốn trong rừng nhưng vì không bắt được nên đốt trụi cả rừng”.

Thống nhất sau buổi làm việc, đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết trong thời gian sớm nhất sẽ sửa sai bằng cách thu hồi lại công văn số 131.
Thanh Niên (Theo Thanh Niên)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem