Chủ đề nóng

Huyện nghèo Trung Quốc vung tiền chơi ngông, nợ số tiền khổng lồ 5,7 tỉ USD

Thứ năm, ngày 16/07/2020 19:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một huyện ở Trung Quốc mới đây cam kết sẽ thay đổi, sau khi đoạn video lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc nói về khoản nợ khổng lồ 5,7 tỷ USD của địa phương này.
Bình luận 0

Huyện Độc Sơn, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc loay hoay với khoản nợ 5,7 tỉ USD.

Theo SCMP, đoạn video có tựa đề How Dushan Burnt 40 billion (tạm dịch: Huyện Độc Sơn “đốt” 40 tỷ nhân dân tệ như thế nào) mới được chia sẻ trên mạng xã hội Weibo, đến nay đã thu hút tới 27 triệu lượt xem.

Video nhắc đến các dự án xây dựng ở huyện Độc Sơn, tỉnh Quý Châu, một trong những vùng nghèo nhất ở Trung Quốc. Huyện Độc Sơn chỉ có 370.000 người sinh sống, theo số liệu năm 2017.

Nhưng chính quyền huyện Độc Sơn đã “vung tiền” xây dựng hàng loạt công trình hoang phí bao gồm một tòa nhà gỗ cao tới 99,9 mét, với mong muốn lập kỷ lục Guinness.

Đến nay công trình trị giá 200 triệu nhân dân tệ (khoảng 28,6 triệu USD) này đã bị bỏ hoang. Video đặt câu hỏi rằng làm thế nào các công trình như vậy có thể tăng giá trị cho huyện Độc Sơn.

“Trước đây, huyện Độc Sơn tiêu xài ngân sách hoang phí, xây dựng dự án không cần thiết, nhiều dự án còn dang dở, chính quyền hiện đang cố gắng khắc phục, sửa đổi hệ tư tưởng chính trị, chuẩn hóa việc ra quyết định, tăng cường quản lý dự án và tiến tới xử lý hiệu quả các vấn đề”, chính quyền huyện Độc Sơn cho biết.

Tuyên bố không đề cập trực tiếp đến video gây sốt trên mạng xã hội Trung Quốc thời gian qua, nhưng chính quyền cam kết sẽ biến các công trình bị bỏ hoang thành các dự án có tính thương mại cao hơn, bao gồm chuyển đổi tòa nhà gỗ thành khách sạn

Theo tờ nhật báo của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI), huyện Độc Sơn có khoản nợ chưa thanh toán hơn 40 tỉ nhân dân tệ (khoảng 5,7 tỉ USD) kể từ năm 2018, trong khi tiền thu về hàng năm của huyện chỉ đạt 1 tỷ nhân dân tệ (khoảng 144 triệu USD).

Khủng hoảng nợ bắt đầu từ  năm 2018 khi chính quyền huyện Độc Sơn không trả được hàng loạt các khoản vay cho nhà đầu tư. Ít nhất 10 quan chức huyện Độc Sơn đã bị kỷ luật, cách chức.

Tháng 12.2019, Pan Zhili, cựu bí thư huyện Độc Sơn là người chịu trách nhiệm về các khoản nợ trên, bị truy tố tội nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực.

Yang Zhiyong, nhà nghiên cứu của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cơ quan có liên hệ với chính phủ Trung Quốc, nói trường hợp ở huyện Độc Sơn là “vấn đề cũ”, nhấn mạnh cần phải giải quyết tận gốc.

“Các quan chức cấp cơ sở thường xuyên bao che lẫn nhau, gây khó khăn trong việc giám sát và đến khi sự việc lộ ra ngoài thì đã không còn có thể khắc phục”, ông Yang nói.

Đăng Nguyễn - SCMP
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem