Chủ đề nóng

Hy hữu: Bị ung thư tinh hoàn sau 40 năm mang cả cơ quan sinh dục nam và nữ

Bạch Dương Thứ ba, ngày 30/05/2023 12:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM vừa điều trị thành công một trường hợp ung thư tinh hoàn ẩn trên bệnh nhân lưỡng giới. Đây là trường hợp lưỡng giới cực hiếm, có tỷ lệ 1/100.000.
Bình luận 0
Hy hữu: Bị ung thư tinh hoàn sau 40 năm mang cả cơ quan sinh dục nam và nữ - Ảnh 1.

BS Trí đang khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Đó là trường hợp của bệnh nhân A. 40 tuổi, (ngụ Đồng Nai) có hình thể bên ngoài giống nữ. Khi lên 3 tuổi, người nhà phát hiện có tinh hoàn trái trong ống bẹn bên trái thì đã đưa bệnh nhân đến một bệnh viện nhi kiểm tra, sau đó, bệnh nhân được cho về và từ đó trở đi không đi tái khám hay can thiệp gì thêm. Đến nay, bệnh nhân cũng chưa từng có kinh nguyệt.

10 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân thấy vùng bẹn trái bắt đầu lớn dần và đau nhiều nên đã đi khám tại 1 bệnh viện địa phương, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Kết quả thăm khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy cho thấy phần ngực của bệnh nhân không phát triển; âm vật phì đại, có môi lớn 2 bên; không có âm đạo; không có kinh, miệng niệu đạo ngoài bình thường. Khối bướu vùng bẹn bìu trái khoảng 5x8cm, mật độ chắc, không di động, ấn đau ít.

Đánh giá đây là một trường hợp cực kỳ hiếm gặp, ekip điều trị đã hội chẩn đa chuyên khoa và quyết định phẫu thuật cắt bướu tinh hoàn bên trái. Trong quá trình phẫu thuật, ekip phát hiện bênh nhân còn có buồng trứng bên phải và không có tử cung. Kết quả giải phẫu bệnh là bướu ác tinh hoàn (một dạng ung thư tế bào mầm ở tinh hoàn, thường gặp ở nam giới trẻ tuổi).

Theo BS Trần Trọng Trí, đây là trường hợp bị ung thư tinh hoàn ẩn trên bệnh nhân lưỡng giới thật thể khảm. Đây được xem là trường hợp lưỡng giới đầu tiên trên bệnh nhân lớn tuổi bị ung thư tinh hoàn được phát hiện và phẫu thuật – hóa trị tại Việt Nam.

Hy hữu: Bị ung thư tinh hoàn sau 40 năm mang cả cơ quan sinh dục nam và nữ - Ảnh 3.

Đây là trường hợp ung thư tinh hoàn trên bệnh nhân lưỡng giới rất hiếm gặp. Ảnh: BVCC

Theo BSCK2 Trần Trọng Trí, lưỡng giới thật thể khảm là tình trạng rối loạn biệt hóa giới tính đặc điểm bởi sự hiện diện đồng thời cơ quan sinh dục nam và nữ trên cùng cá thể với tỷ suất là 1/100.000 trẻ sinh sống.

Lưỡng giới thật thể khảm là dạng bất thường rất hiếm gặp. Thể khảm được cho là kết quả của sự hợp nhất trứng đã thụ tinh với một thể cực của nó, hai nhân hoặc thụ tinh đôi. Trường hợp thể khảm đầu tiên được ghi nhận năm 1962 với lưỡng giới thật, một buồng trứng và một tuyến sinh dục lưỡng tính.

Tính đến nay có trên 50 trường hợp được ghi nhận là lưỡng giới thật và phát triển bướu ở lưỡng giới thật được ghi nhận là dưới 10 trường hợp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem