Chủ đề nóng

IMF: Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam cần "xác định đúng trọng tâm, đối tượng"

Huỳnh Dũng Thứ bảy, ngày 09/07/2022 10:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ban Điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã có kết luận đợt tham vấn Điều IV năm 2022 với Việt Nam. Trong đó, IMF dự báo tăng trưởng GDP thực đạt 6% năm 2022 khi hoạt động kinh tế trở lại bình thường và Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội được triển khai thực hiện.
Bình luận 0

IMF kỳ vọng Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sẽ hỗ trợ mạnh cho tăng trưởng

Việt Nam bước vào đại dịch khi nền kinh tế tăng trưởng vững chắc và các yếu tố nền tảng lành mạnh. Trước đại dịch, những chính sách thận trọng đã giúp Việt Nam đạt tỷ lệ tăng trưởng cao, giá cả ổn định và nợ công thấp trong một giai đoạn dài. Luồng thương mại và vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mạnh đã giúp củng cố các đệm kinh tế đối ngoại, và khu vực ngân hàng bước vào đại dịch trong trạng thái tương đối vững mạnh.

Cũng như những nơi khác, COVID-19 đã dẫn đến những đứt gẫy trong hoạt động kinh tế ở Việt Nam. Năm 2020, các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, cùng với những chính sách mang tính hỗ trợ tăng trưởng, đã giúp Việt Nam trở thành nền kinh tế có kết quả tốt nhất trong khu vực.

Đợt bùng phát dịch nghiêm trọng hồi tháng 4/2021 đã khiến hoạt động kinh tế trong Quý III/2021 suy giảm mang tính lịch sử.

Ban Điều hành IMF Kết luận Tham vấn  Điều IV năm 2022 với Việt Nam. Ảnh: @AFP.

Ban Điều hành IMF Kết luận Tham vấn Điều IV năm 2022 với Việt Nam. Ảnh: @AFP.

Tuy nhiên, một chiến dịch triển khai tiêm vắc-xin đầy ấn tượng đã tạo thuận lợi cho Việt Nam chuyển hướng chiến lược từ quét sạch vi-rút sang sống chung với vi-rút. Hỗ trợ chính sách đã giúp giảm nhẹ tác động của COVID-19, đồng thời chính phủ đã duy trì thành công ổn định tài chính, tài khoá và kinh tế đối ngoại.

Năm 2021, GDP thực tăng trưởng ở mức 2,6%, thấp hơn so với năm 2020, do các đợt phong toả kéo dài và đứt gãy chuỗi cung ứng trong nước. Trạng thái kinh tế đối ngoại của Việt Nam được đánh giá là mạnh hơn so với mức phù hợp với các yếu tố nền tảng.

Sự phục hồi kinh tế đang được đẩy mạnh và các chỉ số thống kê tuần suất cao cho thấy đà tăng trưởng mạnh mẽ hơn vào năm 2022, với doanh số bán lẻ, sản xuất công nghiệp và doanh nghiệp mới gia nhập thị trường đều đang tăng lên. Tăng trưởng kinh tế thực được dự báo đạt 6% năm 2022 khi hoạt động kinh tế trở lại bình thường và Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế-xã hội được triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, sự phục hồi của thị trường lao động đang chậm lại do tình trạng thiếu việc làm vẫn ở mức cao.

Mặc dù, lạm phát gần đây đã tăng lên do giá cả hàng hóa  thô tăng, và những đứt gẫy trong chuỗi cung ứng, nhưng lạm phát vẫn còn ở mức thấp so với trần lạm phát của Ngân hàng nhà nước do nền kinh tế còn hoạt động cầm chừng, và giá cả lương thực, thực phẩm và các mặt hàng do Nhà nước quản lý giá tương đối ổn định.

Chính sách tài khoá được kỳ vọng sẽ tiếp tục định hướng hỗ trợ tăng trưởng, đặc biệt thông qua triển khai Chương trình Phục hồi, Phát triển kinh tế-xã hội. Chính sách tiền tệ được kỳ vọng vẫn tiếp tục thận trọng trước rủi ro lạm phát. Các rủi ro gắn với nợ xấu, bất động sản, và thị trường trái phiếu doanh nghiệp nên được theo dõi chặt chẽ, và các khuôn khổ an toàn vĩ mô nên được tăng cường

Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội cần "xác định đúng trọng tâm, đúng đối tượng"

Các giám đốc điều hành của IMF hoan nghênh cơ quan chức năng của Việt Nam đã áp dụng những chính sách để giảm nhẹ tác động của đại dịch, đồng thời đã thành công trong việc giữ vững ổn định tài chính, tài khoá, kinh tế đối ngoại, cũng như đã triển khai một chiến dịch tiêm chủng đầy ấn tượng.

Các giám đốc điều hành IMF quan sát thấy rằng, mặc dù sự phục hồi kinh tế đang diễn ra mạnh mẽ nhưng không đồng đều, với thị trường lao động còn đang trì trệ, tính dễ bị tổn thương của khu vực tài chính gia tăng và những thách thức lâu dài về cơ cấu vẫn tồn tại dai dẳng. Nhận thấy rằng rủi ro đang nghiêng về phía tiêu cực, ban điều hành IMF kêu gọi cơ quan chức năng cần hoạch định chính sách linh hoạt, chủ động điều chỉnh theo nhịp độ phục hồi và diễn biến rủi ro.

IMF nhấn mạnh chính sách tài khoá cần giữ vai trò chủ đạo và được điều chỉnh linh hoạt theo tình hình kinh tế luôn biến động. IMF hoanh nghênh Chương trình Phục hồi và Phát triển Kinh tế-Xã hội và nhấn mạnh rằng việc xác định đúng trọng tâm, đúng dối tượng, đảm bảo hiệu quả chi, triển khai nhanh chóng là những yêu cầu quan trọng đối với Chương trình. IMF khuyến khích việc điều chỉnh tài khoá dần dần khi tiến trình phục hồi bám rễ sâu hơn, đặc biệt chú trọng đến động viên thu ngân sách để tạo không gian tài khoá cho chi tiêu thực hiện các mục tiêu xã hội, biến đổi khí hậu và các mục tiêu phát triển khác.

IMF cũng nhấn mạnh chính sách tiền tệ cần nhanh nhạy, thận trọng trước rủi ro lạm phát. IMF cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc giải quyết nợ xấu, kịp thời chấm dứt các quy định tạm thời nới lỏng tiêu chuẩn phân loại nợ và trích lập dự phòng, và giám sát chặt chẽ các rủi ro trong lĩnh vực bất động sản. Các giám đốc IMF cũng lưu ý rằng, trong trung hạn, tình hình vốn của các ngân hàng cần được củng cố, các khuôn khổ an toàn vĩ mô và tái cơ cấu nợ tư cần được cải thiện.

Các giám đốc Ban điều hành khen ngợi các nhà chức trách đã áp dụng các chính sách để giảm bớt tác động của đại dịch trong khi duy trì thành công sự ổn định tài chính, đối ngoại cũng như triển khai tiêm chủng ấn tượng. Ảnh: @AFP.

Các giám đốc Ban điều hành khen ngợi các nhà chức trách đã áp dụng các chính sách để giảm bớt tác động của đại dịch trong khi duy trì thành công sự ổn định tài chính, đối ngoại cũng như triển khai tiêm chủng ấn tượng. Ảnh: @AFP.

Kinh tế đối ngoại của Việt Nam đang mạnh hơn so với nền tảng

Các giám đốc IMF nhận xét rằng trạng thái kinh tế đối ngoại của Việt Nam mạnh hơn so với mức độ phù hợp với các yếu tố nền tảng và chính sách lý tưởng. Ở khía cạnh này, các giám đốc kêu gọi cơ quan chức năng tiếp tục nỗ lực thúc đẩy đầu tư tư nhân trong nước và tăng cường các lưới an sinh xã hội.

IMF hoan nghênh các bước đi gần đây của cơ quan chức năng nhằm gia tăng sự linh hoạt của tỷ giá về cả hai chiều cũng như hiện đại hoá chính sách tiền tệ; họ cũng khuyến khích cơ quan chức năng tiếp tục nỗ lực theo hướng này. Các giám đốc IMF nhấn mạnh đến tầm quan trọng của những cải cách cơ cấu nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng suất, thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng.

Theo IMF, Việt Nam nên ưu tiên giảm thiểu những mất cân đối cung cầu kỹ năng lao động, thúc đẩy chuyển đổi số, và đảm bảo một sân chơi bình đẳng—đặc biệt cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Các giám đốc IMF cũng đánh giá cao chương trình bảo vệ môi trường đầy tham vọng của Việt Nam và thúc giục cần sớm chuyển hoá những mục tiêu thành hành động chính sách cụ thể....

IMF: Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam cần "xác định đúng trọng tâm, đúng đối tượng" - Ảnh 3.

Trạng thái kinh tế đối ngoại của Việt Nam được đánh giá là mạnh hơn so với mức phù hợp với các yếu tố nền tảng.

Được biết, theo Điều IV trong các Điều khoản Thỏa thuận của IMF, IMF tổ chức các cuộc thảo luận song phương với các quốc gia thành viên, thường là hàng năm. Một nhóm nhân viên sẽ đến thăm đất nước, thu thập thông tin kinh tế và tài chính, và thảo luận với các quan chức về các chính sách và phát triển kinh tế của đất nước. Khi trở về trụ sở, các nhân viên chuẩn bị một báo cáo, làm cơ sở cho Ban điều hành IMF thảo luận.

Khi kết thúc cuộc thảo luận, Giám đốc điều hành IMF, với tư cách là Chủ tịch Hội đồng quản trị tóm tắt quan điểm của các Giám đốc điều hành, và bản tóm tắt này được chuyển đến các cơ quan chức năng của đất nước.

Huỳnh Dũng  -Theo IMF

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem