Chủ đề nóng

Indonesia thông báo tin xấu về tàu ngầm chở 53 người mất tích dưới biển

Đăng Nguyễn - Reuters Thứ năm, ngày 22/04/2021 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Indonesia không phát hiện bất cứ dấu hiệu nào của tàu ngầm chở theo 53 người, mất tích hôm 21.4, phát ngôn viên hải quân Indonesia cho biết ngày 22.4, một ngày sau khi đội cứu hộ tìm thấy vết dầu loang.
Bình luận 0

Tàu ngầm Nanggala-402 của hải quân Indonesia.

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 mất tích khi đang tham gia tập trận phóng ngư lôi ở phía bắc đảo Bali, nhưng không gửi kết quả diễn tập về căn cứ, theo Reuters.

Cuộc tìm kiếm từ trên không cho thấy có vết dầu loang ở vị trí tàu ngầm lặn xuống biển. Hai tàu chuyên săn ngầm của hải quân Indonesia đã được huy động để hỗ trợ tìm kiếm.

Khi được hỏi về hoạt động dưới biển, phát ngôn viên hải quân Indonesia, Julius Widjojono nói, chưa có bất cứ dấu hiệu nào của tàu ngầm mất tích. Đội cứu hộ cũng chưa liên lạc được với thủy thủ đoàn.

Trước đó, ông Widjojono nói tàu ngầm diesel-điện mất tích có hệ thống điện chạy bằng pin, hoạt động ở độ sâu từ 250-500 mét.

“Tàu ngầm không được thiết kế để hoạt động ở độ sâu lớn hơn mức này”, ông Widjojono nói với KompasTV. “Bất cứ độ sâu nào lớn hơn thế đều rất nguy hiểm và đe dọa tính mạng thủy thủ”.

Trong tuyên bố ngày 21.4, hải quân Indonesia cho biết: “Có thể trong quá trình lặn, tàu ngầm gặp sự cố mất điện, dẫn đến mất kiểm soát. Các quy trình khẩn cấp không kịp được kích hoạt. Con tàu rơi xuống độ sâu 600-700 mét”.

Khu vực nơi tàu ngầm mất tích được cho là nông hơn ở các nơi khác. Vùng biển xung quanh Indonesia có độ sâu tới 1.500 mét.

Theo các chuyên gia phương Tây, nếu tàu ngầm chìm xuống độ sâu 700 mét, nó có thể bị bị vỡ nát do áp lực nước.

Indonesia cũng cho biết, một số quốc gia trong khu vực đã nhận lời giúp đỡ. Ngoại trưởng Úc Marise Payne nói: “Chúng tôi sẽ hỗ trợ theo bất cứ cách nào có thể”.

Singapore đã huy động một tàu ngầm cứu hộ đến hỗ trợ. Malaysia cũng sẽ gửi tàu hỗ trợ Indonesia.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem