Chủ đề nóng

Infographic: Nga điều động "xe tăng bay" T-80 giải cứu xe khách mắc kẹt

Thứ năm, ngày 28/11/2019 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Xe tăng hạng nặng T-80 đã được triển khai hỗ trợ xe khách kẹt bên bờ mương ở tỉnh Amur, Nga sau khi nỗ lực cứu kéo bằng xe tải thất bại.
Bình luận 0

Một xe khách hôm 23-11 mất lái trên con đường phủ tuyết và mắc kẹt ở bờ mương, gây cản trở giao thông dẫn đến gần thị trấn Svobodny thuộc tỉnh Amur, phát ngôn viên Quân khu Miền Đông Nga Alexander Gordeev hôm qua cho hay. Các nỗ lực cứu kéo thông thường thất bại do những xe tải rất khỏe cũng không đưa được chiếc xe khách ra do mặt đường trơn trượt.

Trước nguy cơ ùn tắc giao thông kéo dài, Học viện Chỉ huy Hiệp đồng Cao cấp Viễn Đông gần đó đã điều một xe tăng T-80 cùng một xe cứu kéo đặc biệt tới giải cứu xe khách gặp nạn và nhanh chóng giải quyết vấn đề. Nhà chức trách cho biết, không có người bị thương trong tai nạn.

T-80 là xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ 3 được thiết kế và chế tạo từ thời Liên Xô. Khi được đưa vào biên chế năm 1976, nó trở thành mẫu xe tăng đầu tiên trên thế giới được trang bị động cơ turbine khí, trước dòng M1 Abrams của Mỹ tới 3 năm.

Động cơ turbine khí trên xe tăng T-80 có thể sử dụng nhiều loại nhiên liệu như xăng và dầu diesel, có công suất lên tới 1.250 mã lực. Hệ thống bánh xích giúp xe cơ động tốt trên mọi địa hình, đặc biệt là mặt đường trơn trượt vì băng tuyết. 

Tuy đang niêm cất khoảng 5.000 chiếc T-80, nhưng Nga lại không mấy mặn mà với dòng xe tăng này. Một phần do các biến thể nâng cấp từ T-72 thu hút khách hàng, nhưng các biến thể nâng cấp từ T-80 lại không may mắn như thế. Việc nâng cấp T-80 vừa tốn chi phí trong khi tính năng chiến đấu không nhỉnh hơn phiên bản T-72 nâng cấp là mấy nên khách hàng sẽ có xu hướng chọn phiên bản nâng cấp từ dòng T-72 để tiết kiệm chi phí. Hiện Nga chỉ biên chế số lượng hạn chế dòng tăng này do quá tốn chi phí khi vận hành.

Việt Hùng (An ninh Thủ đô)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem