Chủ đề nóng

Infographic: Nhấn nhầm nút phóng tên lửa, lính Nga phải đền gần nửa triệu USD

Thứ năm, ngày 28/11/2019 17:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai lính Nga phải nộp 31 triệu ruble (484.000 USD) vì lỗi bất cẩn, khiến một tên lửa Kh-29L khai hỏa trong nhà chứa tiêm kích ở Crimea năm 2017.
Bình luận 0

Tòa án quân sự vùng Crimea ra phán quyết trên áp với hai binh sĩ Aleksey Chebanov và Nikolai Zverev, hôm 24-11. Khoản tiền bồi thường theo phán quyết này thấp hơn mức 45 triệu ruble (671.000 USD) do Bộ Quốc phòng Nga đề xuất, trong đó bao gồm chi phí sản xuất hai tên lửa Kh-29TD, mỗi quả có giá khoảng 140.000 USD, cùng trang thiết bị bảo dưỡng đặc biệt và cơ sở hạ tầng bị phá hủy trong sự cố.

Hai lính Nga được áp dụng một số tình tiết giảm nhẹ, trong đó mỗi người đã chủ động nộp khoản tiền bồi thường 3.000 ruble (gần 45 USD) và Zverev đang nuôi 4 con nhỏ.

Trong phiên xử sơ thẩm hồi tháng 6, Chebanov bị đề xuất án phạt 15 tháng quản chế và trừ 15% lương mỗi tháng, trong khi Zverev đối mặt hình phạt quản chế 12 tháng và trừ 10% lương, số tiền bị trừ sẽ được sung ngân sách. Cả hai binh sĩ không được thăng chức và quân hàm trong giai đoạn quản chế, thời gian thi hành án cũng không được tính vào tổng thời gian phục vụ trong quân đội.

Sự việc xảy ra ngày 1-10-2017 tại căn cứ của Hạm đội Biển Đen Nga ở bán đảo Crimea, khi hai quân nhân này được giao nhiệm vụ kiểm tra tình trạng kỹ thuật của hai quả tên lửa Kh-29TD sau một đợt huấn luyện trên tiêm kích Su-30SM.

Ủy ban Điều tra Liên bang Nga cho biết trong quá trình làm nhiệm vụ, Chebanov và Zverev đã không tuân thủ quy trình kiểm tra chốt an toàn ngăn động cơ tên lửa kích hoạt.

Trong quá trình hai quân nhân này bảo dưỡng vũ khí trên máy bay, thiết bị kiểm tra phát tín hiệu tới hệ thống điều khiển tên lửa, kích hoạt động cơ và quả đạn dài khoảng 4 mét lao khỏi bệ phóng trên tiêm kích Su-30SM, đâm thủng tường nhà chứa máy bay và phá hủy một quả đạn Kh-29L khác gần đó. May mắn là đầu nổ nặng 320 kg trên hai tên lửa lúc đó không được kích hoạt và không phát nổ.

Cả hai binh sĩ đều không có khả năng chi trả khoản bồi thường quá lớn, nên nếu họ kháng cáo thất bại, tòa án sẽ phải lên kế hoạch tịch thu một phần lương của họ trong nhiều thập kỷ để nộp phạt.

Kh-29 là loại tên lửa siêu âm được bắt đầu sử dụng trong không quân Liên Xô từ những năm 1980, chuyên dùng cho các nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực trên bộ, trên biển, công kích các mục tiêu kiên cố, các loại tàu chiến đấu, tàu đổ bộ, tàu hậu cần chỉ huy với chức năng tương tự loại tên lửa AGM-65 Maverick của Mỹ và AS-30 của Pháp. Tên lửa Kh-29 với đầu đạn nặng 320 kg đủ sức đánh chìm một chiến hạm có lượng giãn nước lên tới 10.000 tấn.

Tên lửa phát triển với nhiều biến thể, mỗi biến thể trang bị hệ thống dẫn đường cùng tầm bắn khác nhau. Biến thể Kh-29L sử dụng đầu dò laser bán chủ động 24N1. Đây chính là loại tên lửa đã gây cho phiến quân Syria nhiều phen kinh hoàng.

Việt Hùng (An ninh Thủ đô)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem