Chủ đề nóng

Iran khoe máy bay không người lái chiến đấu, giống hệt "ác điểu" MQ-9 Reaper của Mỹ

Đăng Nguyễn - Sputnik Thứ sáu, ngày 26/02/2021 12:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Iran là một trong số ít quốc gia trên thế giới hiện nay sở hữu công nghệ máy bay không người lái vũ trang tiên tiến. Iran đã sản xuất hàng loạt các máy bay không người lái (UAV) phục vụ mục đích trinh sát và chiến đấu.
Bình luận 0

Iran gần đây giới thiệu mẫu UAV chiến đấu mang tên Kaman 22.

Iran vừa công bố một loại máy bay không người lái chiến đấu mới, có tầm hoạt động lên tới 3.000km, mang theo khối lượng vũ khí 300kg, với khả năng hoạt động liên tục trong 24 giờ, theo Sputnik.

UAV mới mang tên Kaman 22. Đây là mẫu UAV chiến đấu sải cánh rộng đầu tiên của ngành công nghiệp quốc phòng Iran.

Kaman 22 vừa có thể tham gia sứ mệnh trinh sát, tác chiến điện tử, vừa đóng vai trò là UAV tấn công, tùy thuộc nhiệm vụ đề ra.

Các bức ảnh do truyền thông Iran công bố, cho thấy Kaman 22 có khả năng mang theo tên lửa đối không, tên lửa đối đất, cũng như bom lượn và bom dẫn đường bằng laser.

Nếu các đặc tính kỹ thuật là chính xác, mẫu UAV này có tầm hoạt động bao phủ hoàn toàn Trung Đông, có thể thực hiện các nhiệm vụ tự sát mà không phải quay trở về.

Sau khi chiếc Kaman 22 lộ diện, truyền thông Mỹ nhận ra UAV này giống hệt phiên bản “ác điểu” MQ-9 Reaper của Mỹ. Sự khác nhau duy nhất là MQ-9 Reaper mang theo khối lượng vũ khí lớn hơn đáng kể, do có khoang bên trong thân để chứa bom hoặc tên lửa.

Tuy nhiên, nhà báo Iran Habib Abdolhossein cho rằng, các nhà quan sát không nên vội kết luận Kaman 22 là phiên bản nhái của MQ-9. “Iran đã thành công trong việc bắt sống các UAV của Mỹ và Israel. Kaman 22 thừa hưởng các đặc tính của tất cả những mẫu UAV này, chứ không chỉ là phiên bản nhái của một UAV nào đó cụ thể”, Abdolhossein nói.

Các UAV Mỹ mà Iran từng bắt sống hoặc bắn rơi thành công bao gồm Scan Eagle, an RQ-170 Sentinel và RQ-4 Global Hawk.

Thiếu tướng Aziz Nasirzadeh, tư lệnh không quân Iran, nói mẫu UAV mới “giúp nâng cao năng lực chiến đấu của lực lượng không quân”. Ông tự hào vì Iran sở hữu một loạt các UAV, phục vụ các mục đích và nhiệm vụ khác nhau.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem