Chủ đề nóng

ISW phát hiện Nga đang lo ngại điều này

Tuấn Anh (Theo RT, Pravda) Thứ bảy, ngày 25/03/2023 20:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin về khả năng phản công của Ukraine gây ra "mối quan ngại đáng kể" ở Nga, Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW nhận xét.
Bình luận 0
ISW phát hiện Nga đang lo ngại điều này - Ảnh 1.

Nga đang theo dõi sát các thông tin Ukraine phản công lớn. Ảnh IT

Các nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) đã lưu ý rằng, không gian thông tin của Nga đang phản ứng "với mối quan ngại đáng kể" trước các báo cáo về sự chậm lại trong các hoạt động của Nga và khả năng Lực lượng Vũ trang Ukraine sẽ phản công.

Theo ISW, các báo cáo về một cuộc phản công có thể xảy ra của Ukraine đang ngày càng được lắng nghe trong không gian thông tin của Nga.

Vào ngày 24/3, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nói rằng Nga đã biết về việc chuẩn bị cho một cuộc phản công của Ukraine và Bộ Tổng tham mưu Nga đang chuẩn bị các quyết định và biện pháp đáp trả.

Các nhà phân tích đã kết luận rằng cái gọi là "cuộc tấn công mùa xuân" lớn của Nga "dường như đang lên đến đỉnh điểm và không gian thông tin của Nga dường như đang phản ứng với sự chậm lại của các hoạt động của Nga và khả năng Ukraine giành lại thế chủ động với sự lo lắng đáng kể".

"Bộ chỉ huy quân đội Nga sẽ cần phải đưa một số lượng đáng kể các lực lượng ra tiền tuyến để ngăn chặn đỉnh điểm hoặc khởi động các hoạt động tấn công mới và không chắc rằng các lực lượng đó tồn tại ở quy mô đủ để thực hiện cả hai việc đó", báo cáo viết.

Trong khi đó, hãng tin RT của Nga ngày 25/3 đã cho rằng Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky thừa nhận Ukraine chưa tích lũy đủ nguồn lực để tiến hành một cuộc tấn công.

Trong một cuộc phỏng vấn được tờ Yomiuri của Nhật Bản đăng tải cùng ngày, ông Zelensky nói rằng tình hình ở tiền tuyến "không tốt", giải thích rằng Ukraine đang thiếu đạn dược cho các chiến dịch thành công.

Về chủ đề của một cuộc tấn công, tổng thống Ukraine tuyên bố rằng "chúng tôi chưa thể bắt đầu. Nếu không có xe tăng, pháo binh và HIMARS, chúng tôi không thể đưa những người lính dũng cảm của mình ra tiền tuyến".

Ông nói thêm: "Chúng tôi đang đợi đạn dược từ các đối tác của mình gửi đến, đồng thời tuyên bố rằng quân đội Nga đã bắn số lượng đạn nhiều gấp ba lần so với phía Ukraine.

Về vấn đề này, ông nhắc lại lời kêu gọi các nước phương Tây ủng hộ Kiev gửi thêm vũ khí và hối thúc họ ký kết chuyển giao máy bay chiến đấu.

Bình luận về một cuộc đối thoại tiềm năng với Nga, ông Zelensky nhấn mạnh rằng "hoàn toàn không có điều kiện nào được hình thành cho việc này", ám chỉ rằng các lực lượng Nga sẽ phải rời khỏi các vùng lãnh thổ mà Ukraine tuyên bố chủ quyền trước tiên. Moscow đã nhiều lần nói rằng họ sẵn sàng đàm phán với Kiev với điều kiện họ thừa nhận "thực tế trên thực tế", đề cập đến tình trạng mới của 4 khu vực Ukraine trước đây là một phần của Nga.

Những suy đoán về một cuộc phản công mùa xuân sắp xảy ra của Ukraine đã lan truyền trên các phương tiện truyền thông phương Tây trong vài tuần nay. Tuần trước, Politico đưa tin rằng Mỹ dự kiến Kiev sẽ bắt đầu cuộc tấn công vào tháng 5, với việc quân đội Ukraine cố gắng tiến vào Crimea bằng cách băng qua sông Dnepr - được coi là một lựa chọn khó xảy ra - hoặc di chuyển khỏi vị trí của họ ở phía bắc.

Cũng trong khoảng thời gian đó, tờ New York Times đưa tin rằng các quan chức phương Tây lo lắng rằng những nỗ lực tốn kém của Ukraine nhằm giữ vững thành phố chiến lược Bakhmut có thể gây nguy hiểm cho cuộc tấn công sắp tới, vì phương Tây sẽ khó có thể sớm bổ sung kho đạn dược cho Kiev. Với suy nghĩ này, một quan chức Lầu Năm Góc được hãng tin trích dẫn đã mô tả nỗ lực thúc đẩy dự kiến này là "nỗ lực cuối cùng".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem