Chủ đề nóng

Italia: Số người tử vong trong một ngày vì Covid-19 lớn nhất thế giới từ trước đến nay

Đăng Nguyễn - Reuters Thứ bảy, ngày 28/03/2020 07:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Italia ghi nhận 919 ca tử vong vì Covid-19 sau một ngày, mức tăng cao nhất trên thế giới từ trước đến nay, trong khi số ca nhiễm cũng chính thức vượt qua Trung Quốc - theo thông tin trong cuộc họp báo ngày 27.3.
Bình luận 0

Theo Reuters, Italia là quốc gia phương Tây đầu tiên áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc sau khi virus Corona lây lan ở nước này từ 5 tuần trước. Hàng tuần, Italia đều siết chặt lệnh phong tỏa, cấm hoàn toàn các hoạt động không cần thiết.

Tuy nhiên, số ca tử vong vì Covid-19 của Italia không ngừng tăng cao, gần gấp đôi số với quốc gia đứng sau là Tây Ban Nha.

“Chúng tôi vẫn chưa đạt đến đỉnh của dịch bệnh”, giám đốc Viện Sức khỏe Superior, Silvio Brusaferro, nói với các phóng viên trước khi dữ liệu được công bố.

Tuy nhiên, ông nói có “dấu hiệu chậm lại của tốc độ lây nhiễm” và “chậm như thế nào còn tùy thuộc vào hành động của chúng ta”, ông Brusaferro nói.

Các bác sĩ điều trị cho người nhiễm Covid-19 ở bệnh viện San Raffaele, Milan.

Franco Locatelli, người đứng đầu hội đồng tư vấn cho chính phủ về vấn đề sức khỏe, nói lệnh phong tỏa, hạn chế di chuyển hiện tại có thể được kéo dài hơn thời hạn chót là ngày 3.4.

Số ca nhiễm Covid-19 ở Italia cũng tăng 5.959, lên con số 86.498, chính thức đưa Italia vượt Trung Quốc về số ca nhiễm.

Trong khi đó, Bộ trưởng Giáo dục Italia Lucia Azzolina thông báo sẽ kéo dài lệnh đóng cửa trường học sau ngày 3.4. “Mục tiêu của chúng tôi là chỉ cho học sinh đến trường khi chắc chắn rằng mọi thứ đã an toàn”, bà Azzolina nói.

Vùng tâm dịch Lombardy ở phía bắc Italia hiện chiếm tới 43% ca nhiễm Covid-19 trên toàn quốc và 59% số ca tử vong.

Thành phố Bergamo có nhiều ca nhiễm nhất trong ngày 27.3, lên tới 602. Milan xếp sau với 547 ca nhiễm. Thống đốc vùng Lombardy, Attilio Fontana, cho rằng tốc độ lây nhiễm ở vùng đã giảm.

Italia cũng ghi nhận tổng cộng 46 bác sĩ tử vong vì Covid-19, tăng thêm 9 ca so với vài ngày trước đó. Đa số là các bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch tại vùng Lombardy.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem