Chủ đề nóng

Kết quả xét nghiệm 121 người tiếp xúc với 2 bệnh nhân COVID-19 mới tại TP.HCM

Ngọc Phạm Thứ năm, ngày 30/07/2020 06:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Có 159 trường hợp tiếp xúc với hai bệnh nhân nói trên, trong đó có 104 trường hợp tiếp xúc gần.
Bình luận 0

Chiều 29/7, Bộ Y tế đã công bố TP.HCM có thêm 2 trường hợp nhiễm COVID-19 mới là bệnh nhân 449 và 450. Trước đó, ngay khi tiếp nhận thông tin có 2 trường hợp nghi nhiễm, TP.HCM đã sớm triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Cán bộ y tế TP.HCM đang lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Thiện An

Theo lịch trình, 2 bệnh nhân này đi cùng nhau và đều rời Đà Nẵng đến TP.HCM vào ngày 21/7. Hiện, cả hai đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Trong báo cáo phát đi lúc 22h đêm 29/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, đơn vị này đã điều tra dịch tễ, lập danh sách tiếp xúc với 2 bệnh nhân 449 và 450 tại các nơi bệnh nhân lui tới. Các trường hợp tiếp xúc gần được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung, các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần thì được cách ly cấp 2.

Đồng thời, HCDC đã vệ sinh khử khuẩn tại khu vực sinh sống của bệnh nhân 450 ở quận 8, khách sạn bệnh nhân lưu trú và các bệnh viện nơi bệnh nhân đã tới. Con hẻm nơi bệnh nhân cư trú và khách sạn ở quận 11 cũng tạm thời bị phong tỏa, đợi kết quả xét nghiệm thì giải tỏa theo đánh giá nguy cơ.

Theo BS.CKII. Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, có 159 trường hợp tiếp xúc với hai bệnh nhân nói trên, trong đó có 104 trường hợp tiếp xúc gần. Hiện, đã lấy mẫu 147 trường hợp.

“Kết quả xét nghiệm có 121 trường hợp âm tính, 26 trường hợp đang chờ kết quả. Trong đó, các trường hợp tiếp xúc tại Bệnh viện Quốc tế City, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Triều An có kết quả âm tính. Hiện tại, HCDC đã khoanh vùng truy vết nhanh chóng, đầy đủ, đánh giá ban đầu là kiểm soát được tình hình”, BS Dũng chia sẻ.

Theo HCDC, trong giai đoạn hiện nay, người dân cần bình tĩnh, không hoang mang, lo lắng. Bình tĩnh thực hiện theo các khuyến cáo của ngành y tế. Theo dõi thông tin trên các kênh chính thống, tránh chia sẻ những thông tin sai sự thật làm hoang mang dư luận.

“TP.HCM luôn cảnh giác và sẵn sàng ứng phó với bất cứ tình huống nào. Thành phố đã chuẩn bị đủ vật tư y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang y tế cho nhu cầu phòng chống dịch cũng như nhu yếu phẩm. Người dân không nên hoang mang tích trữ không cần thiết ảnh hưởng đến tài chính của mình”, HCDC trấn an người dân Thành phố.

BS Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM thì cho biết, kiểm soát được dịch bệnh tốt hay không, có nguy cơ giãn cách xã hội hay không phụ thuộc rất nhiều vào hành động của từng người dân.

“Nếu người dân Thành phố cùng hành động đúng theo khuyến cáo, cùng hợp lực với chính quyền, ngành y tế thành phố thì chúng ta sẽ kiểm soát dịch bệnh, giảm nguy cơ thực hiện biện pháp giãn cách xã hội”, BS Thượng kêu gọi sự đồng lòng từ người dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem