Chủ đề nóng

Khắc tinh của sâu đục thân, cỏ dại

Trần Quang Thứ năm, ngày 18/06/2015 08:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vụ xuân 2015, Công ty Syngenta Việt Nam phối hợp với Sở NNPTNT Vĩnh Phúc đưa vào trồng khảo nghiệm hơn 1ha giống ngô biến đổi gen (BĐG) NK4300Bt/GT tại trại giống cây trồng Mai Nham, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc đang cho thấy nhiều ưu điểm nổi trội. 
Bình luận 0

Nhiều ưu điểm

Qua khảo sát mô hình giống ngô khảo nghiệm NK4300Bt/GT tại trại giống Mai Nham, lãnh đạo, cán bộ đoàn công tác Cục Trồng trọt và các vụ, viện (thuộc Bộ NNPTNT) và đại diện các tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng đều có đánh giá, nhận xét rất tích cực về giống ngô mới này. Ông Nguyễn Văn Kiên – Giám đốc HTX Trung Kiên, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc)- vừa được tham quan mô hình nhận xét: Ngô chuyển gen NK4300Bt/GT có cây rất cứng, cao, bắp đều đẹp và không hề xuất hiện dấu hiệu bị sâu đục thân cắn phá. Ngược lại với vườn ngô giống thường thì bị sâu phá rất nhiều, từ bắp cho đến thân, ngọn đều có nhiều sâu, có những cây bị sâu ăn đã gãy tan, không ra nổi bắp. “Giống ngô chuyển gen mới này thực sự tốt, nếu được đưa vào sản xuất đại trà sẽ không chỉ giúp thay thế được một số giống ngô truyền thống năng suất kém của xã, mà bà con sẽ giảm được chi phí đầu tư đầu vào, tăng được năng suất lên rất nhiều” – ông Kiên chia sẻ.

Đoàn công tác Bộ NNPTNT và Công ty Syngenta Việt Nam thăm quan mô hình khảo nghiệm giống ngô AgrisureBt/GT tại trại giống cây trồng Mai Nham, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc. Ảnh: Trần Quang

Ông Lê Văn Dũng – Phó Giám đốc Sở NNPTNT Vĩnh Phúc cho rằng: “Qua quá trình chăm sóc, trong cùng một điều kiện, ngô BĐG có những ưu điểm vượt trội so với ngô thường. Cụ thể, ngô BĐG chỉ phải phun thuốc trừ cỏ duy nhất 1 lần/vụ sẽ giúp cho việc quản lý cỏ dại một cách linh hoạt, tiện lợi và hiệu quả, đồng thời có thể kiểm soát gần như tuyệt đối sâu đục thân mà không cần phun thuốc, Ước tính, năng suất ngô BĐG cao hơn từ 25 - 30% so với giống ngô thường”.

Sớm đưa vào sản xuất rộng

Quan điểm

Ông Kumar Datta
 Chúng tôi cam kết sẽ luôn hợp tác chặt chẽ với các cơ quan hữu quan của Việt Nam và đồng hành cùng người nông dân để tiếp tục đóng góp vào sản xuất bền vững, và góp phần đem lại sự thay đổi tích cực cho cán cân cung – cầu về ngô thương phẩm và thức ăn chăn nuôi của Việt Nam. 
Ông Nguyễn Văn Chúc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, qua thành công của mô hình khảo nghiệm tại trại giống cây trồng Mai Nham, chúng tôi mong muốn trong thời gian tới Bộ NNPTNT phối hợp với Công ty Syngenta Việt Nam đưa giống ngô chuyển gen mới này vào sản xuất trên diện rộng, nhằm giúp cho người dân trong tỉnh nói riêng và nông dân cả nước nói chung được hưởng lợi. Ông Chúc cho biết thêm, trước mắt trong vụ đông tới, tỉnh sẽ có cơ chế hỗ trợ một phần kinh phí và yêu cầu các huyện đăng ký ngay từ giờ để tiếp tục đưa các giống ngô chuyển gen AgrisureBt/GT của Công ty Syngenta vào thử nghiệm với diện tích khoảng từ 3 - 5ha/huyện.

Đánh giá về giống ngô chuyển gen NK4300Bt/GT được trồng khảo nghiệm tại Vĩnh Phúc, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) Trần Xuân Định cho biết: “Giống ngô chuyển gen NK4300Bt/GT nói riêng và các giống chuyển gen Agrisure Bt/GT nói chung rất hiệu quả, có nhiều ưu điểm vượt trội so với các giống ngô thường truyền thống đang được trồng tại Việt Nam”.

Theo ông Định, là nước nông nghiệp nhưng mỗi năm Việt Nam phải nhập khẩu từ 3 - 4 triệu tấn ngô phục vụ nhu cầu chăn nuôi, nên Bộ đang đặt nhiều kỳ vọng vào các giống ngô chuyển gen mới sẽ giúp cải thiện được tình hình. “Bên cạnh các giống ngô NK66Bt, NK66Gt & NK66Bt/GT đã được thương mại hóa, đề nghị Công ty Syngenta Việt Nam hoàn thành thủ tục, hồ sơ về giống ngô chuyển gen NK4300Bt/GT và các giống tiếp theo trình lên Bộ để xem xét công nhận giống và đưa vào sản xuất diện rộng” – ông Định đề nghị.

Ông Kumar Datta – Tổng Giám đốc Công ty Syngenta Việt Nam cho biết: “Việc chuyển giao kỹ thuật canh tác ngô chuyển gen đến tận tay nhà nông là ưu tiên hàng đầu của công ty trong giai đoạn này. Chúng tôi rất tin tưởng, các giống ngô chuyển gen kháng sâu đục thân châu Á và chống chịu được thuốc trừ cỏ chứa hoạt chất Glyphosate sẽ được bà con áp dụng rộng rãi, từ đó thúc đẩy gia tăng năng suất và thu nhập, đem lại sự thuận tiện và an tâm”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem